กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมสนับสนุนของรางวัล งาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์”
December 11, 2018
บัตรเครดิตทีเอ็มบี ต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยวด้วยโปรโมชั่น เที่ยวสุดฟิน บินสุดคุ้ม รับ 2 ต่อ
December 12, 2018

“เคทิส”โชว์ผลิตไฟจากก๊าซชีวภาพลดต้นทุน คว้ารางวัลใหญ่ ASEAN Energy Awards

 
20181102_๑๘๑๑๐๒_0004
 

“เคทิส ไบโอเอทานอล” โชว์ศักยภาพโครงการผลิตก๊าซชีวภาพจากน้ำเสียนำมาผลิตไฟฟ้า ช่วยลดต้นทุนได้ปีละกว่า48 ล้านบาท แถมยังช่วยลดก๊าซเรือนกระจก ส่งผลให้คว้ารางวัล ASEAN Energy Awards 2018 ที่สิงคโปร์ ด้านพลังงานทดแทน

นายพิพัฒน์ สุทธิวิเศษศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท เคทิส ไบโอเอทานอล จำกัด หรือ KTBE บริษัทในกลุ่มเกษตรไทย อินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ KTIS ในฐานะผู้ผลิตอุตสาหกรรมน้ำตาลและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทสามารถบริหารจัดการลดต้นทุนพลังงานในกระบวนการผลิตเอทานอลได้ปีละ กว่า 48 ล้านบาทจากการดำเนินโครงการผลิตก๊าซชีวภาพจากน้ำเสีย โดยนำน้ำเสียที่เกิดจากกระบวนการผลิตเอทานอลมาผลิตก๊าซชีวภาพที่สามารถนำไปผลิตไอน้ำและไฟฟ้า เพื่อเป็นพลังงานในกระบวนการผลิตเอทานอลในรูปแบบพลังงานความร้อนร่วม

สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าและไอน้ำด้วยก๊าซชีวภาพ มีกำลังการผลิตติดตั้ง 3 เมกกะวัตต์ มีมูลค่าการลงทุนรวม 117 ล้านบาท โดยเป็นการบริหารจัดการน้ำเสียที่เกิดจากกระบวนการผลิตที่มีอยู่ถึง 660,000 ลูกบาศก์เมตรต่อปีมาผลิตก๊าซชีวภาพได้ปีละ 28 ล้านลูกบาศก์เมตร และนำมาเป็นเชื้อเพลิงสำหรับหม้อไอน้ำร่วมกับถ่านหินเพื่อผลิตไอน้ำและไฟฟ้านำกลับมาใช้ประโยชน์ในกระบวนการผลิตของโรงงานผลิตเอทานอล โดยผลิตไอน้ำแรงดันสูง ประมาณ 200,000 ตัน แบ่งส่วนหนึ่ง ประมาณ 160,000 ตัน ไปผลิตไฟฟ้าเพื่อมาใช้ในโรงงานผลิตเอทานอล

ไอน้ำอีกส่วนหนึ่งนำไปผ่านวาล์วลดแรงดันนำไปใช้ในการกลั่นเอทานอลเกรดเชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังนำไอเสียที่ออกจากกังหันไอน้ำของเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากลับมาใช้ในการกลั่นเอทานอลเกรดอุตสาหกรรมและต้มฆ่าเชื้อสำหรับระบบหมักแทนการใช้ไฟฟ้า ไอน้ำและไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโครงการสามารถใช้ทดแทนการใช้ถ่านหินได้ 14,200 ตันต่อปี