Journey D ส่งเสริมพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน
December 21, 2018
Green Life Plus Issue 28 : December 2018
December 25, 2018

“แตงโม” ความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อกัน

จากใจที่งดงาม ผ่านมือที่ประณีต เป็นสินค้าคุณภาพ เพื่อผู้ใช้ทั่วโลก
 
26111982_10155135392892036_9081646216518673781_n

คุณอดิศรา พวงชมภู Product Development Manager บริษัท สยามแฮนด์ส จำกัด

 

“เราจะทำเสื้อให้คนไทยได้สวมใส่ ด้วยฝีมือคนไทย ในราคาที่คนไทยสามารถเข้าถึงได้ บนกรอบพื้นฐานความซื่อสัตย์” คุณอดิศราหรือคุณเซน พวงชมภู Product Development Managerบริษัท สยามแฮนด์ส จำกัดเผยถึงความตั้งใจของคุณพ่อที่ต้องการสร้างแบรนด์แตงโมให้เป็นส่วนหนึ่งของคนไทย

ผู้บริหารหญิงวัย 30 ปีท่านนี้เผยถึงเส้นทางชีวิตและจุดเริ่มต้นของแตงโม ได้อย่างน่าสนใจว่า ตนเป็นบุตรคนที่ 2 ของครอบครัว ในวัยเด็กตัวเอง พี่และน้องอีก 2 คน ได้รับการปลูกฝังให้เลี้ยงดูอย่างเรียบง่ายและเข้าถึงผู้คนในช่วงปิดเทอมจะไปอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านในชนบทของพี่เลี้ยง ทำให้ได้ศึกษาวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และเรียนรู้วัฒนธรรมในต่างจังหวัด รวมทั้งลงพื้นที่จริงในแง่ของการค้าขายตั้งแต่ 8 ขวบ จากนั้นเมื่อเรียนจบการศึกษาในระดับมัธยมได้ไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษด้าน Drawing หรือวาดภาพ โดยในขณะนี้ความรู้ดังกล่าวถูกนำมาต่อยอดในงานออกแบบเสื้อของแบรนด์แตงโมในหลากหลายกลุ่มสินค้า ทั้งในรูปแบบของสกรีนลวดลายใหม่ที่ทันสมัย โทนสีที่แปลกใหม่ รวมทั้งงานออกแบบเสื้อในสรีระต่างๆ ตลอดจนงานออกแบบกระเป๋า

คุณเซน เล่าต่ออีกว่า สำหรับแตงโมนั้น เกิดจากคุณพ่อและคุณแม่ทำเสื้อยืดสกรีนขายตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ เมื่อเสื้อได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้าจึงได้คำแนะนำจากผู้ซื้อให้ตั้งเป็นชื่อแบรนด์เพื่อให้เกิดความจดจำง่ายและสามารถบอกต่อ ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงปลายฤดูฝนพอดีและผลไม้ที่ชื่นชอบของคุณพ่ออย่างแตงโมก็อยู่ในช่วงที่อร่อยหวานฉ่ำจึงเลือกตั้งชื่อแบรนด์เป็น “แตงโม” แต่ทว่าคำว่าแตงโมหากนำตัวอักษรไทยมาออกแบบเป็นแบรนด์จะดูโดดไป หากเป็นภาษาอังกฤษก็จะยาวไป คุณแม่ ซึ่งได้รับทุนญี่ปุ่นอยู่ ณ ตอนนั้น จึงเสนอให้ใช้ภาษาญี่ปุ่นว่า ซูอิกะ ที่อักษรมีความลงตัวสวยในการออกแบบโลโก้แทน

ต่อมาเสื้อแตงโม เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง นอกจากตลาดในประเทศ เราได้รับออเดอร์จากต่างประเทศ อาทิ ประเทศญี่ปุ่น โดยเมื่อสินค้าล็อตแรกที่เราส่งไปยังประเทศญี่ปุ่นเป็นที่สำเร็จ เราได้จัดตั้ง บริษัท สยามแฮนด์ส จำกัด เพื่อเป็นฐานการผลิตและเป็นที่จัดตั้งของแฟล็กชิพสโตร์แห่งแรกของแบรนด์เสื้อแตงโม ซึ่งปักหมุดการดำเนินธุรกิจไว้ว่า “เราจะทำเสื้อให้คนไทยได้สวมใส่ ด้วยฝีมือคนไทย ในราคาที่คนไทยสามารถเข้าถึงได้”หรือเรียกได้ว่าเป็น แบรนด์สายพันธ์ไทยแท้ 100 % คุณเซน กล่าวเสริม พร้อมกล่าวต่อไปว่า

กลยุทธ์การขยายฐานลูกค้าของแตงโม คือ ป่าล้อมห้าง โดยนอกจากจำหน่ายให้กับตัวแทน คู่ค้าต่างๆ ทั่วประเทศแล้วนั้น ยังสร้าง Outlet ตามจุดปั้มน้ำมันของ ปตท.กว่า 70 สาขาแล้ว ซึ่งเหตุผลที่เลือกตามจุดเติมน้ำมันนั้น คุณเซนกล่าวย้ำด้วยรอยยิ้มว่า เราต้องการให้แตงโมเป็นส่วนหนึ่งของความสุขสำหรับทุกการเดินทาง อาทิ ซื้อเป็นของฝาก ซื้อสวมใส่ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่เพียงเท่านั้นยังจัดกิจกรรมงานแฟร์หรือกิจกรรมที่เราเรียกว่าเปิดบ้านปีละ 2 ครั้งในช่วงเวลาก่อนปีใหม่ทั้งปีใหม่สากลและปีใหม่ไทย คือ ในช่วงเดือนเมษายนและธันวาคมของทุกปี เพื่อจำหน่ายสินค้าจากโรงงานในราคา “ขอบคุณลูกค้า” ให้กับผู้สวมใส่ชาวไทยได้มาเลือกซื้อได้อย่างมีความสุขรวมทั้งมอบให้แก่กันในเทศกาลอันเป็นมงคลนี้

ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาสิ่งที่ทำให้แตงโมเติบโตและอยู่คู่กับคนไทยมาตลอดเกือบ 3 ทศวรรษ คือ การสนับสนุนที่ดีจากกลุ่มลูกค้า โดยนอกจากบริการดุจญาติมิตรแบบรายบุคคลด้วยความใส่ใจ เรายังมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าแบบใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ารายใหม่อยู่เสมอเช่นกัน ซึ่งเราเชื่อและศรัทธาเสมอว่า การกตัญญูต่อลูกค้าด้วยความซื่อสัตย์ จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราตอบโจทย์ทั้งในแง่ของการใช้งาน และเข้าไปครองใจลูกค้าทุกคนด้วยความสุขใจโดยความกตัญญูนี้ถือเป็นหนึ่งปรัชญาจากเมล็ดแตงโมบนอกเสื้อของทุกคนในการดำเนินธุรกิจของเรา

 
IMG_9444
 

ด้านแผนพัฒนาต่อจากนี้ คุณเซนและทีมบริหารตั้งเป้าขยายสาขา Outlet รวมทั้งสร้างความร่วมมือกับทาง Influencer: อินฟลูเอนเซอร์ ดีไซเนอร์ของไทยร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเพื่อตอบโจทย์เทรนด์และกระแสฮิตในช่วงเวลานั้นๆได้อย่างสอดรับ ที่สำคัญขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายแบบ E – Commerceรวมทั้งมองหาโอกาสในการพัฒนาต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยในขณะนี้สามารถเข้าไปเยี่ยมชมสินค้าและเรื่องราวของแบรนด์แตงโมผ่านช่องทาง www.tangmo.clothing

นอกจากการพัฒนาที่เข้มข้น เรายังพร้อมเป็นส่วนหนึ่งของการตอบแทนสังคมในมิติต่างๆ อาทิ การช่วยเหลือในเหตุอุกภัย การมอบของและบริจาค ไม่เพียงเท่านั้นยังมองว่า การให้โอกาสในแง่ของสร้างวิชาชีพให้กับทีมงานทุกคนถือเป็นการวางฐานรากที่ดีในการพัฒนาความสามารถของแรงงานไทย ที่สำคัญเราไม่เคยมองว่าผู้ที่ทำในอุตสาหกรรมเดียวกัน คือ คู่แข่ง ในทางกลับกันเรามองว่า นี่คือสีสันที่ทำให้ผู้บริโภคได้โอกาสเลือกซื้อสินค้า ขณะเดียวกันก็จะทำให้เราไม่หยุดนิ่งในการหาไอเดียสร้างสรรค์ไปต่อยอดในการสร้างสินค้าใหม่ๆให้เกิดขึ้นซึ่งสอดรับกับวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจที่ว่า “จากใจที่งดงาม ผ่านมือที่ประณีต เป็นสินค้าคุณภาพ เพื่อผู้ใช้ทั่วโลก” และนี่คือบทสรุปรวมถึงเรื่องราวที่น่าสนใจ เส้นทาง ตลอดจนการส่งไม้ต่อให้รุ่นที่ 2 จากลูกๆแตงโมผลใหม่ที่ได้เข้ามาเติมเต็ม

 
S07-005