พลังบุญทิพย ร่วมสร้างถวายในหลวง ครั้งที่ 109 จัดกิจกรรม CSR พัฒนาศาสนสถาน
January 23, 2019
ลูกค้าดีแทค รีวอร์ด ฟิตแอนด์ฟัน วิ่งสนุกอิ่มอร่อยในงานนิเทศจุฬา ฟันด์รัน ก้าบคนละก้าบ
January 23, 2019

“วาโก้” ชวนคนรักสุขภาพร่วมงาน “วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง” 3 กุมภาพันธ์นี้

 
วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง 8 จังหวัด 8 สนาม_resize
 

องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดให้วันที่ 4 ก.พ. ของทุกปีเป็นวันมะเร็งโลก (World Cancer Day) เพราะต้องการให้ผู้คนตระหนักถึงอันตรายของโรคมะเร็ง และรณรงค์ให้คนทั่วโลกร่วมมือกันลดการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากเพชฌฆาตเงียบนี้ โดยคาดการณ์ว่าภายในปี พ.ศ. 2573 ทั่วโลกจะมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้สูงถึง 13.1 ล้านคน ขณะที่ในไทยนั้น โรคมะเร็งยังคงขึ้นแท่นเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 และมีแนวโน้มที่จะพบผู้ป่วยรายใหม่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกเพศทุกวัย

เนื่องในวันมะเร็งโลกปีนี้ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ระดับประเทศ จับมือโรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาค 7 แห่ง พร้อมด้วยองค์กรภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ จัดโครงการ “วิ่งทั่วไทย เพื่อโลกไร้มะเร็ง” (Thai Run for World Cancer Day) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมกันทั่วทุกภาคของประเทศเป็นครั้งแรก รวม 8 สนาม 8 จังหวัด ในวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 โดยตั้งเป้าผู้สมัครทั่วประเทศรวม 15,000 คน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกาย มีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรคมะเร็ง โดยมี บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้ดำเนินภารกิจเพื่อสังคมต่อต้านมะเร็งเต้านมต่อเนื่องมาถึง 19 ปี ผ่านโครงการ “วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม” เป็น 1 ในผู้สนับสนุนหลักของกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

นายธรรมรัตน์ โชควัฒนา กรรมการบริหาร บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “วาโก้เห็นความสำคัญของการรณรงค์สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพเพื่อป้องกันโรคมะเร็ง ในฐานะที่เราได้รณรงค์เกี่ยวกับการป้องกัน การตรวจคัดกรอง และการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมผ่านโครงการ “วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม” จนเข้าสู่ปีที่ 19 เนื่องจากโรคมะเร็งเต้านมยังคงเป็นภัยร้ายที่พบมากเป็นอันดับ 1 ในผู้หญิงไทย อ้างอิงจากสถิติสาธารณสุขปี พ.ศ. 2557 พบว่าในแต่ละปีไทยจะมีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 13,000 คน อีกทั้งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกกลุ่มอายุ