ก.พลังงาน พร้อมเดินหน้าระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ พาราโบล่าโดม ชูสร้างงานสร้างรายได้ เพิ่มคุณภาพชีวิตเกษตรกร ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ
February 5, 2019
มอเตอร์เวย์พัทยา-มาบตาพุด เร่งเปิดให้บริการ เม.ย.63 คืบหน้ากว่า 90%
February 5, 2019

SCB EASY – Festive Theme อีกหนึ่งจิ๊กซอว์ของ Emotional Marketing ที่ทำให้ธนาคารฯ #เป็นทุกโมเมนต์เพื่อคุณ

 
SCB Festive Theme_Resize
 

ท่ามกลางสงครามโมบายแบงก์กิ้งของธนาคารต่างๆ ที่แข่งขันกันอย่างดุเดือดในการมอบบริการที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภค ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย การนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่ตรงใจ แต่สำหรับ “ธนาคารไทยพาณิชย์” การที่จะก้าวไปสู่การเป็น The Most Admired Bank ตามวิสัยทัศน์ที่ได้วางไว้ โจทย์สำคัญที่จะต้องทำให้ได้ คือ ทำอย่างไรให้เข้าไปนั่งในใจของลูกค้า ซึ่งคำตอบ ก็คือ การเข้าไปอยู่ในทุกโมเมนต์ของลูกค้า เพื่อเติมเต็มความต้องการที่เปลี่ยนไปอย่างก้าวกระโดด และหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ธนาคารไทยพาณิชย์เลือกใช้ เพื่อผลักดันให้ SCB EASY กลายเป็นดิจิทัลแบงก์กิ้งแพลตฟอร์ม ที่ลูกค้าอยากใช้บริการ คือ การทำEmotional Marketing สลัดภาพการเป็นโมบายแบงก์กิ้งในรูปแบบเดิมๆ สู่การเป็น Human Banking อย่างเต็มตัว ให้ทุกการทำธุรกรรมผ่าน SCB EASY คือ โมเมนต์ดีๆ ที่มีความสุข

นายธนา โพธิกำจร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสาย Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ ให้ข้อมูลว่า “นับตั้งแต่ที่ธนาคารได้พลิกโฉม SCB EASY ครั้งใหญ่ สิ่งที่เราได้เรียนรู้ คือ พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว และเร็วขึ้นเรื่อยๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไป คือ “ความสุข หรือ ความประทับใจ” ที่เกิดขึ้นจากการใช้งานโมบายแบงก์กิ้ง แอปพลิเคชัน ซึ่งยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักๆ นอกเหนือจากเรื่องของความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดการจดจำ และผูกพันกับดิจิทัลแบงก์กิ้งแพลตฟอร์มของธนาคาร จากผลสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้งาน SCB EASY พบว่า นอกจากเรื่องของ UX (User Experience) และ UI (User Interface) ในแอปพลิเคชันที่จะต้องใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนแล้ว การมีธีมก็ช่วยให้แอปพลิเคชันน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น”

“ธนาคารจึงได้เริ่มสร้างสรรค์ ‘ธีม’ ต่างๆ ในแอปพลิเคชัน SCB EASY หลังจากยกเครื่องครั้งใหญ่ในปี พ.ศ.2560 โดยเลือกทำเป็น ‘เฟสทีฟ ธีม’ (Festive Theme) เพื่อมอบเป็นโมเมนต์ดีๆ ให้กับลูกค้าผู้ใช้งานในทุกธุรกรรมการเงิน เพราะจากข้อมูลสถิติการใช้งานแอปพลิเคชัน SCB EASY พบว่าในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ จะมีจำนวนยอดผู้ใช้งาน และการทำธุรกรรมบน SCB EASY เป็นจำนวนมากกว่าช่วงปกติ ยกตัวอย่างเช่น เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาถือเป็นช่วงเทศกาลคริสมาสต์ และปีใหม่ พบว่ามียอดการทำธุรกรรมทางการเงินกว่า 84 ล้านรายการ หรือคิดเป็นจำนวนเงินกว่า 400,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติที่จะมียอดการทำธุรกรรมเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 74 ล้านรายการ หรือคิดเป็นจำนวนเงินกว่า 340,000 ล้านบาท”