Green Life Plus Issue 29 : January 2019
January 25, 2019
คุณเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่ ? “เช็คตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลโรคธาลัสซีเมีย”
February 18, 2019

ภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ “ทะเล”

แล้วคุณจะหลงรักภาคใต้เหมือนกับเราจนกลายเป็น ชีพจร ลง (South)
 
IMG_1883

คุณนิธี สีแพร ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

ภาพจำของนักท่องเที่ยวท่องทั่วไป สำหรับภาคใต้ของประเทศไทยคงจินตนาการถึงภาพของทะเลที่สวยงามจากแผ่นน้ำฟ้าครามสดใสของอันดามัน แต่แท้ที่จริงแล้วแดนใต้ของด้ามขวานของสุวรรณภูมิแห่งนี้ยังมีประสบการณ์อีกหลากหลายมุมมองที่รอทุกคนไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น อาหาร วิถีชีวิต ศาสนา ป่าไม้ ประวัติศาสตร์ รวมทั้งอุตสาหกรรมบริการต่างๆที่ครบครัน

คุณนิธี สีแพร ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แขกรับเชิญของเราในวันนี้เผยว่า กลยุทธ์ในการกระตุ้นการท่องเที่ยวภาคใต้ของเรา คือ เปลี่ยนมุมมองการท่องเที่ยวแบบเดิมๆและเพิ่มเรื่องราวใหม่ๆ เช่น แนวคิด ภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ “ทะเล” อย่างไรก็ดีในปีที่ผ่านมาภาพรวมการท่องเที่ยวของภูมิภาคนี้ประสบความสำเร็จและยังได้รับการตอบรับที่ดีจากนักท่องเที่ยว ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมนี้ด้วยมูลค่ากว่า 8 แสนล้าน หรือ 1 ใน 4 จากรายได้รวมภาคการท่องเที่ยวของประเทศทั้งหมด สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวแบ่งสัดส่วนเป็นชาวต่างชาติ 70% และชาวไทย 30% โดยมีผู้เข้ามาเยี่ยมเยือนสูงถึง 53 ล้านคน ในปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้แตะ 60 ล้าน และสร้างรายได้เพิ่มจากปีที่ผ่านมา 7-8%

คุณนิธี กล่าวต่อไปว่า เราแบ่งภาคการท่องเที่ยวออกเป็น 2 ส่วน คือ เมืองหลักและเมืองรอง โดยในส่วนของเมืองหลักอย่าง จังหวัดกระบี่ ภูเก็ต พังงา สุราษฏธานี มีโครงสร้างพื้นฐานที่ครบครัน มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังจนกลายเป็นจุดหมายปลายทางในฝัน อาทิ ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ส่วนของทะเลยังคงเป็นไฮไลท์ อาทิ หมู่เกาะพีพี จุดชมวิวแหลมพรหมเทพ และเกาะสมุย ขณะที่เมืองรอง อาทิ จังหวัดชุมพร นครศรีธรรมราช นราธิวาส ยะลา เรามุ่งกระตุ้นผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่นล่าสุดมีการจัดเคาน์ดาวน์ปีใหม่ที่จังหวัดสตูลในธีมนับถอยหลังข้ามกาลเวลา...สู่อุทยานธรณีโลกสตูล โดยได้รับผลตอบรับที่ดีและทำให้นักท่องเที่ยวรู้จักจังหวัดสตูลมากขึ้น

 
DSC_0262
 

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น นอกจากทะเลที่เป็นพระเอกในเรื่องของการท่องเที่ยว ภาคใต้ยังมีทะเลรูปแบบใหม่ๆที่เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้จัก เช่น ทะเลหมอกเขาไข่นุ้ยจังหวัดพังงา ทะเลสาบสงขลา เป็นต้น ด้านของวิถีชีวิตเป็นอีกหนึ่งมิติของการท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ เช่น การใช้ชีวิตของชาวประมง วัฒนธรรมเปอรานากัน ขณะที่อาหารก็เลื่องชื่อด้วยรสชาติที่จัดจ้านและมีความเป็นพื้นเมืองของแต่ละท้องถิ่น

คุณนิธี กล่าวเสริมว่า ในปี 2562 นี้ เราได้จัดปฏิทินท่องเที่ยวในแต่ละเดือน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวได้มาเยือนภาคใต้ เช่น เดือนกุมภาพันธ์เราจัดเทศกาลตรุษจีน โดยหลากหลายจังหวัดในภาคใต้มีชาวไทยเชื่อสายจีนอาศัยอยู่ เดือนมีนาคมมุ่งเน้นความเป้นท้องถิ่น อาทิ มหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติจังหวัดสตูล สำหรับเมษายนจัดกิจกรรมสงกรานต์ในทุกจังหวัด โดยเฉพาะที่หาดใหญ่ได้รับความนิยมจากชาวมาเลเซียและสิงคโปร์เป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีการจัดสงกรานต์น้ำแร่ที่จังหวัดระนอง ด้านพฤษภาคมและมิถุนายนมุ่งจัดกิจกรรมเกี่ยวกับกีฬาและอีเว้นท์เช่น การจัดงานวิ่ง ไตรกีฬา ขณะที่กรกฏาคม สิงหาคม เข้าสู่ฤดูกาลของผลไม้ ซึ่งภาคใต้ก็มีผลไม้ชื่อดังหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ทุเรียนเบตง เงาะโรงเรียน และสัปปะรดภูเก็ต เป็นต้น

ในแง่ของการสร้างความร่วมมือได้เป็นจุดเชื่อมโยงให้กับโรงแรม ที่พัก สายการบินและแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวจัดโปรโมชั่นต่างๆ ร่วมกันเพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างคึกคักในทุกวัน ไม่เพียงเท่านั้นยังมองหาโอกาสในการจัดกิจกรรมสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆให้เกิดการรับรู้ ที่สำคัญมุ่งเน้นการปลูกฝังการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ มองถึงการอนุรักษ์ รักษา และสร้างความปลอดภัยให้กับผู้มาเยือนได้เกิดความประทับใจ

“หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักและหลงไหลในการเดินทาง เราอยากชวนคุณมาสัมผัสกลิ่นอายของภาคใต้ สำหรับผู้ที่สนใจและต้องการสอบถามข้อมุลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปเยี่ยมชมภาพ กิจกรรมและการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของภาคใต้ได้ทาง thai.tourismthailand.org แล้วคุณจะหลงรักภาคใต้เหมือนกับเราจนกลายเป็น ชีพจร ลง (South) อย่างไม่รู้ตัว” คุณนิธี กล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

 
59c1d9292da4ff6c6bdbe73f