บัตร “เมกาโฮม เฟิร์สช้อยส์” บริการทางการเงิน ที่รวมสุดยอดสิทธิประโยชน์ รับสิทธิ์ผ่อนสินค้า 0% ทุกสาขา
April 18, 2019
ธ.กรุงเทพชวนเกษตรกรก้าวสู่ยุคดิจิตอลอย่างมั่นคง ฟังสัมมนาฟรี “เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม”
April 18, 2019

ชิ้นส่วนยานยนต์ – สถานีชาร์จโอกาสเติบโตสูง ผู้ประกอบการแห่ปรับตัว จัดทัพ รุกรับยานยนต์ไฟฟ้า

 
ev-car-trend-and-case-study-from-Japan-banner-960x380
 

อย่างที่ทราบกันดี ขณะนี้ ยานยนต์ไฟฟ้าเกิดความตื่นตัวอย่างมากในแง่ของการผลิตและการใช้งานที่เพิ่มสูงขึ้นบนท้องท้องถนนในประเทศไทย สังเกตุได้ชัดจากการจัดงานมอเตอร์โชว์ 2562 ที่ผ่านมามีค่ายรถยนต์กว่า 6-7 ค่าย นำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าเข้าร่วมแข่งขัน ที่สำคัญมียอดจองไปแล้วกว่า 6,000 คัน

เมื่อยานยนต์ไฟฟ้าเข้ามาสิ่งที่ต้องปรับตัว คือ ชิ้นส่วนยานยนต์

นางอัชณา ลิมป์ไพฑูรย์ อดีตนายกสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย เผยว่า ตอนนี้กลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนหลายรายได้รับการทาบทามจากค่ายรถยนต์ที่สนใจขยายตลาดรถยนต์ไฟฟ้า อาทิ กลุ่มอีเอ และฟอมม์ เพื่อทำหน้าที่ซัพพลายชิ้นส่วนให้กับโรงงานผลิต แต่ก็เชื่อว่าแนวโน้มของรถยนต์ไฟฟ้าอาจจะใช้เวลาอีกพักใหญ่ สำหรับการปรับตัวของกลุ่มชิ้นส่วนก่อนหน้านี้ กลุ่มไทยซัมมิทถือเป็นเจ้าแรก ๆ ที่มีการเคลื่อนไหวชัดเจน เริ่มตั้งแต่ผลิตตัวถังน้ำหนักเบาให้ค่ายรถยนต์เทสล่า และส่งออกชุดสายไฟจากโรงงานชลบุรีไปอเมริกา โดยมั่นใจว่าเทรนด์อุตฯรถยนต์จากนี้ไปก็คือ รถยนต์ไฟฟ้า, ระบบโมบิลิตี้

ซึ่งความเห็นดังกล่าวสอดรับกับแนวคิดของ ดร.ยศพงษ์ ลออนวล ฉายภาพถึงเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ที่กล่าวไว้ว่า “อนาคตอันใกล้ไม่เกิน 5 ปีจากนี้ไป ยานยนต์ไฟฟ้าจะเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไปที่คนไทยจะสามารถใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย และคาดว่ามีอัตราการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน เนื่องจากมีปัจจัยหลายประการที่ช่วยกระตุ้นให้ตัดสินใจเป็นเจ้าของ”

ดร.ยศพงษ์ กล่าวต่ออีกว่า โดยในประเทศไทยในขณะนี้ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับ รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริค (Plug-in Hybrid EV -PHEV) ซึ่งจากสถิติปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าประเภทดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นคัน และคาดว่าจะมีมากขึ้นในระยะ 5 ปีต่อจากนี้ ซึ่งนอกจากการใช้งาน โอกาสในการพัฒนาของชิ้นส่วนยานยนต์ สถานีชาร์จและประสิทธิภาพของรถพลังงานสะอาดดังกล่าวที่จะเข้ามาในเร็ววัน สิ่งที่ยังเป็นช่องว่างอยู่สำหรับทุกคนไม่ว่าจะเป็น ผู้บริโภคอย่างผู้ใช้รถใช้ถนน ผู้ประกอบการ นักลงทุน และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับภาคธุรกิจ คือ องค์ความรุ้และความเชี่ยวชาญในยานยนต์ไฟฟ้า

 
Electric-Car
 

ราคายังคงเป็น อุปสรรค

นายกรกฤช จุฬางกูร ประธานบริหาร บริษัท ซัมมิท โอโต บอดี้ อินดัสตรี จำกัด เผยว่า “การผลิตรถอีวีต้องพึ่งพาตลาดในประเทศ ถ้าตราบใดที่ค่ายญี่ปุ่นยังไม่สามารถทำราคาให้ต่ำลงได้ โอกาสรถประเภทนี้ในประเทศไทยเองคงเกิดยาก และเชื่อว่าคนไทยจะไม่ซื้อรถยนต์อีวีที่ขนาดตัวถังเท่ากับอีโคคาร์ในระดับราคาล้านกว่าบาทอย่างแน่นอน โดยส่วนตัวเชื่อว่าประเทศไทยจะใช้ระยะเวลาอย่างน้อยอีก 10 ปี ที่จะเดินไปสู่อีวีได้ แต่ในฐานะเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ขนาดใหญ่ การพัฒนาวัสดุใหม่ให้บางและเบา รวมถึงเครื่องจักรหลักที่ใช้ผลิตอยู่ปัจจุบันจะสามารถนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ร่วมกันกับเครื่องจักรที่มีอยู่เดิมอย่างไรบ้าง ปัจจุบันจึงได้มีการส่งเสริมให้เกิดงานด้านการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของบุคลากรในการออกแบบชิ้นส่วนยานยนต์ รองรับการขับเคลื่อนธุรกิจยานยนต์ที่จะเปลี่ยนไปในอนาค

สถานีชาร์จ อีกมิติของการลงทุน

นายธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด ในเครือบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เผยว่า ความคืบหน้าของการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ขณะนี้ได้ติดตั้งไปแล้วกว่า 400 แห่งทั่วประเทศ และบริษัทจะพยายามทำให้ครบตามเป้าหมาย 1,000 แห่งภายในปีนี้ หลังจากได้เพิ่มงบประมาณในการก่อสร้างสถานีอัดประจุไฟฟ้าจาก 600 ล้านบาท เป็น 800 ล้านบาท

นางวชิรญาณ์ การุณกรสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท พร้อมชาร์จ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้แบรนด์ “อีคิว” จากประเทศอังกฤษ เผยว่า ความคืบหน้าการติดตั้งเครื่องชาร์จไฟฟ้าตามเป้าหมาย 1,000 เครื่อง ภายในระยะเวลา 10 เดือน (ต.ค. 2561-ก.ค. 2562) ว่า คืบหน้าไปมาก บริษัทจำหน่ายในรูปแบบของการขายผ่านไปสู่ลูกค้าผู้ใช้งานโดยตรง และช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านพันธมิตรทางธุรกิจอย่างศูนย์บริการรถยนต์ คลินิกรักษาความงามยานยนต์มืออาชีพ อย่าง “โปลิ-เคม” และศูนย์บริการคาร์สปาควบคู่กัน เพื่อสร้างโอกาสในการทำตลาดเพิ่มมากขึ้น

ยานยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไปแล้ว ต่อจากนี้ในภาคของอุตสาหรกรรมจะมีความคึกคักอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในส่วนของชิ้นส่วนยานยนต์ ขณะที่แหล่งพลังงานอย่างสถานีชาร์จนับเป็นอีกสัดส่วนที่ผู้ประกอบการหันมาให้ความสนใจในเรื่องของการลงทุน ส่วนอีวีในไทยจะสมบูรณืในระยะ 5 หรือ 10 ปี นั้น ยังให้คำตอบไม่ได้ แต่ในฐานะพลเมืองยุคใหม่ต้องไม่ละเลยและติดตาม

 
รถ-Tesla-ที่แต่งโดย-RevoZport-และ-Unplugged-Performance_1