ออฟฟิศเมท ชวนช้อปรับปีใหม่ ลุ้น iPhone11 รวม 20 เครื่อง กับแคมเปญใหญ่ “Lucky Bill Lucky Bonus”
January 10, 2020
กนอ. มอบ ‘ธงขาวดาวเขียว’ ปี 62 ปลื้ม 118 โรงงานเดินหน้าอุตสาหกรรมยุคใหม่ อยู่ร่วมกับชุมชนอย่างยั่งยืน
January 13, 2020

สพฉ. เล็งจับมือกระทรวงศึกษาธิการ ยกระดับความปลอดภัยเด็กในโรงเรียน เตือนผู้ปกครองระวังอุบัติเหตุช่วงกิจกรรมวันเด็ก


 

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้มีกิจกรรมปล่อยแถวคาราวานจิตอาสา เพื่อไปจัดกิจกรรมให้ความรู้ตามที่ต่างๆในช่วงวันเด็ก ทางด้านเรืออากาศเอกนายแพทย์อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการ สพฉ.เปิดเผยว่า ในปีนี้ สพฉ.จะได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการในการยกระดับความปลอดภัยของเด็ก หรือ Child safety ในโรงเรียน ซึ่งเด็กถือเป็นหนึ่งในประชากรกลุ่มเปราะบางที่มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิต

เลขาธิการ สพฉ.กล่าวว่า อุบัติเหตุที่พบในเด็กส่วนใหญ่ได้แก่ อุบัติเหตุบนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นจากการโดยสารอยู่ในยานพาหนะที่ไม่มีความปลอดภัยเช่น ไม่มีคาร์ซีท ไม่สวมหมวกนิรภัย หรือแม้แต่การถูกเฉี่ยวชนจากการเดินบนท้องถนน ซึ่งอุบัติเหตุทางถนนนี้เป็นกลุ่มที่มีการรับแจ้งมากที่สุด รองลงมาได้แก่หกล้มหรือพลัดตกจากที่สูง จมน้ำ ไฟฟ้าดูด อาหารติดคอ รวมไปถึงที่พบว่ามีข่าวการเสียชีวิตคือเด็กติดอยู่ในรถ โดย สพฉ.จึงได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการในการประชาสัมพันธ์ไปยังครู ผู้ปกครอง และตัวเด็กเองให้มีการระวังป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น การสอนลอยตัวเพื่อป้องกันเด็กจมน้ำ ส่งเสริมให้มีรุ่นพี่จิตอาสาที่ผ่านการอบรมปฐมพยาบาลคอยดูแลความปลอดภัยให้กับน้องๆ  นอกจากนี้ในส่วนของหน่วยกู้ชีพ ในอนาคตจะมีการพัฒนาแนวทางในการช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วยเด็ก เช่น หลักสูตร Pediatric EMS หรือการออกแบบรถพยาบาลเพื่อผู้ป่วยเด็กโดยเฉพาะเป็นต้น

“ฝากเตือนไปยังผู้ปกครองที่พาบุตรหลานไปร่วมกิจกรรมในงานวันเด็กแห่งชาติว่า ควรระมัดระวังดูแลบุตรหลานในเรื่องของการเล่นเครื่องเล่นต่าง ๆ ซึ่งอาจพลัดตกจนบาดเจ็บได้ ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของสถานที่จัดกิจกรรมอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับเด็กรวมไปถึงการพาเด็กเดินทางไปร่วมกิจกรรมในที่ต่างๆขอให้ระวังความปลอดภัยขณะขับขี่” เลขาธิการ สพฉ.กล่าว

สำหรับสถิติการรับแจ้ง 1669 จากฐานข้อมูลของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ในปี 2562 ที่เป็นอุบัติเหตุในเด็ก มีทั้งหมด 46,861 ราย เป็นอุบัติเหตุจราจร 30,682 ราย พลัดตกหกล้ม 14,876 ราย สารเคมี ไฟช็อต 703 ราย และตกน้ำ จมน้ำ 600 ราย