TIP Smart Assist ทีมสำรวจภัยยุคดิจิทัล ทิพยประกันภัย จิตอาสา ลงพื้นที่ พัฒนาศาสนสถาน
January 20, 2020
ไทยเดินหน้าลด “ถุงพลาสติก” แบบเต็มตัว
January 20, 2020

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าออสเตรเลีย


 

สถานการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งยิ่งใหญ่ของออสเตรเลีย ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเกิดความเสียหายไปแล้วในหลายด้าน ได้แก่
– มีผู้เสียชีวิต 24 ราย และอีกราว 10 ล้านคนเผชิญกับ มลพิษจากควันไฟ
– สัตว์ป่าเสียชีวิตกว่า 500 ล้านตัว และหนึ่งในนั้น คือ โคอะล่าที่เสียชีวิตไปแล้ว 8,000 ตัว
– ไฟไหม้ครั้งนี้กินพื้นที่ไปกว่า 5.5 ล้านเฮกตาร์ หรือ ประมาณประเทศเบลเยี่ยม โดยทำลายบ้านเรือนเสียหายไปแล้วกว่า 1,000 หลัง

แล้วอะไร คือ สาเหตุ ? ปกติในช่วง ตุลาคม – มีนาคมของทุกปีที่ออสเตรเลียเป็น ฤดูไฟป่า อยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วและไม่มีที่ท่าจะลดลง ที่สำคัญไฟป่าเริ่มขึ้นไวกว่าเดิม คือ ในเดือนกันยายน โดยเฉพาะพื้นที่อย่างน้อย 4 หมื่น ตร.กม ในนิวเซาท์เวลส์ ถูกไหม้มาตั้งแต่ 1 ก.ค. 2019 ซึ่งข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลีย ระบุว่า ปี ค.ศ.2019 เป็นปีที่ออสเตรเลียเผชิญกับอุณหภูมิสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ เช่น นครซิดนีย์มีอุณหภูมิสูงถึง 45 องศา ขณะที่กรุงแคนเบอร์ร่า (ACT) มีอุณหภูมิสูงทำลายสถิติถึง 44 องศา จากปัจจัยอากาศร้อนนี้อาจคือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผืนป่าออสเตรเลียทวีความรุนแรง
..
การแก้ไขปัญหา ขณะนี้ ผู้ว่ารัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐที่ถูกเปลวเพลิงมากที่สุด กำลังอพยพประชาชนชนออกจากพื้นที่ ควบคู่ไปกับการระดมทีมทรัพยากรเพิ่มเติมในการต่อสู้กับไฟป่า ใช้เฮลิปคอปเตอร์โปรยสารช่วยดับเพลิง อีกหนึ่งนัยยะที่รอให้เกิดการเปลี่ยนแปลง คือ การเกิดฝน เนื่องจากกลุ่มควันขนาดใหญ่จากไฟป่าที่ลอยตัวขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศกำลังสร้างระบบภูมิอากาศขึ้นด้วยตัวเอง เพราะควันไฟร้อนที่ลอยตัวขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ส่งผลให้ควันเมื่อลอยสูงขึ้นจะเย็นตัว จับกลุ่มกับไอน้ำกลายเป็นเมฆฝนฟ้าคะนอง
..
อย่างไรก็ตามไฟไหม้ที่ออสเตรเลียครั้งนี้ ยังไม่ใช่ครั้งที่รุนแรงที่สุด โดยครั้งที่สร้างความเสียหายมากที่สุดนั้น คือ เดือน ก.พ. ปี 2009 โดยเรียกเหตุการณ์นั้นกันว่า “Black Saturday” โดยทำให้มีผู้เสียชีวิต 180 ราย
..
ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมานอกจากครั้งนี้ที่ออสเตรเลีย เมื่อไม่นานที่ผืนป่าแอมะซอนก็เสียไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งสภาวะดังกล่าว โลกกำลังเตือนอะไรเราหรือเปล่า ฉะนั้นเราต้องฉุกคิดและหันมาดูผลกระทบที่เกิดขึ้นว่ามีต้นตอมาจากมนุษย์หรือไม่ หากใช่เราจะร่วมกันรณรงค์ เลิกทำอย่างไร เพื่อไม่ให้ไฟป่า สถานการณ์รุนแรงอื่นๆเกิดขึ้นอีกในอนาคต