แมคโดนัลด์เสิร์ฟความอร่อยอิ่มคุ้ม กับเซตแพนเค้ก ซอเซจ 1 แถม 1 ตลอดวัน
April 9, 2020
เมซอง แบร์เช่ ปารีส ส่งชุดเครื่องหอมระดับพรีเมี่ยมถึงบ้าน ให้บ้านหอมบริสุทธิ์ ห่างไกลเชื้อโรค พร้อมเปิดสายให้คำปรึกษาด้านความหอมภายในบ้าน รับส่วนลด 50% สั่งซื้อง่ายๆ คลิกเลย ทุกช่องทางออนไลน์
April 9, 2020

ทีเอ็มฟอรั่มและหัวเว่ย เทคโนโลยี่ เผยเทรนด์ดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่นในภาคโทรคมนาคม แนะผู้ให้บริการเครือข่ายควรปรับตัวหากต้องการได้ประโยชน์สูงสุด จากการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัล


ทีเอ็มฟอรั่ม (TM Forum) และหัวเว่ยเทคโนโลยี่ได้จัดงานสัมมนาผ่านทางออนไลน์โดยถ่ายทอดสดทั่วโลก ในหัวข้อ “เผยรายงานสมุดปกขาว – ปลดปล่อยพลังของดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่น” เพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญของกระบวนการดำเนินธุรกิจในสองเรื่องโดยอิงจากโมเดล eTOM ของผู้ให้บริการเครือข่าย เพื่อรองรับเทรนด์ดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่น ได้แก่ เรื่อง SIP (กลยุทธ์, โครงสร้างพื้นฐาน และผลิตภัณฑ์) และเรื่องกระบวนการดำเนินงาน OPS (ดึงดูดผู้ใช้รายใหม่และการสร้างรายได้)

ในงานสัมมนาครั้งนี้ นายมาร์ค นิวแมน (Mark Newman) หัวหน้าทีมวิเคราะห์จากทีเอ็มฟอรั่มซึ่งเป็นผู้แต่งหนังสือปกขาวเรื่องทรานสฟอร์เมชั่นและผู้ดำเนินงานสัมมนา พร้อมด้วยนายเจมส์ ครอว์ชอว์ (James Crawshaw) นักวิเคราะห์อาวุโสจากออมเดีย (Omdia) นายอารอน บอสแมน พาเทล (Aaron Boasman-Patel) รองประธานด้านปัญญาประดิษฐ์และประสบการณ์ใช้งานของลูกค้าจากทีเอ็มฟอรั่ม และนายแดนนี่ แยป ก๊ก ฮอ (Danny Yap Kok Ho) หัวหน้าทีมสถาปนิกด้านโซลูชันจากหัวเว่ย เทคโนโลยี่  ร่วมพูดคุยในประเด็นที่น่าสนใจจากหนังสือปกขาว รวมถึงวิสัยทัศน์จากอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในด้านดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่น

ทั้งนี้ พวกเขามองว่าผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมส่วนใหญ่รับรู้ถึงประโยชน์ของเทรนด์ดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่นอยู่แล้ว และกำลังอยู่ในระหว่างการปรับกระบวนการดำเนินงานทางธุรกิจให้มีความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยผู้ให้บริการเครือข่ายยังคงให้ความสำคัญกับการปรับฟังก์ชั่นต่างๆ ที่สนับสนุนระบบดิจิทัลและการบริหารจัดการในองค์กรเป็นอันดับแรก อย่างไรก็ตาม อัตราการแข่งขันที่สูงขึ้นและสภาพเศรษฐกิจที่ท้าทายยิ่งขึ้น ส่งผลให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมต้องหันมาเร่งกระบวนการปรับตัวสู่ความเป็นดิจิทัลในสองด้านหลัก อันเป็นหัวใจสำคัญแก่การสร้างมูลค่าธุรกิจ ได้แก่ ด้าน SIP (กลยุทธ์, โครงสร้างพื้นฐาน และผลิตภัณฑ์) และด้าน OPS (ดึงดูดผู้ใช้รายใหม่และการสร้างรายได้ ในการเพิ่มมูลค่าให้กับองค์กร)