ดีแทคเดินหน้าปฏิวัติองค์กรผ่านมุมมองของลูกค้า เพื่อมอบประสบการณ์ดิจิทัลแบบไร้รอยต่อและบริการที่ห่วงใยผู้ใช้งานช่วงเศรษฐกิจที่ยังท้าทาย
July 31, 2020
“พีเอ็นเอ กรุ๊ป” ผงาด! นำฟิล์มทองแดงมาตรฐานสากล “คอปเปอร์พลัส” ติดลมบน ตอบโจทย์นิว นอร์มอล ลดเชื้อโรคโควิด-19 อย่างมีประสิทธิภาพ
July 31, 2020

3 กูรูธุรกิจแฟรนไชส์ แนะสู้วิกฤติโควิด มุ่งมั่นและพัฒนา  ชี้วิกฤติคือโอกาสของธุรกิจแฟรนไชส์ไทย


 

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และ สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ จัดแถลงข่าวงานประกวดรางวัลธุรกิจแฟรนไชส์ไทย ปี 2563 (Thailand Franchise Award : TFA 2020) เพื่อส่งเสริมสนับสนุนพัฒนาเพิ่มสมรรถนะขีด ความสามารถและยกระดับให้ธุรกิจแฟรนไชส์ไทยมีระบบการบริหารจัดการที่มีมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล  ก้าวสู่การแข่งขันสอดรับเทรนด์วิถีชีวิตปกติแบบใหม่ New Normal พร้อมเชิญชวนผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ ร่วมโครงการ

 

ภายในงานมีเสวนพิเศษ หัวข้อ “ แนวคิดสร้างสรรค์อัตลักษณ์ของแบรนด์(Brand identity)ในธุรกิจ   แฟรนไชส์ไทย” โดยมีผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย คุณบุญประเสริฐ พู่พันธ์ นายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ เจ้าของและผู้บริหารแฟรนไชส์ร้านเครปและแพนเค้ก N&B บริษัท เอ็นบี กรุ๊ป(ประเทศไทย) จำกัด คุณกฤษฏ์  กาญจนบัตร เจ้าของและผู้บริหารแฟรนไชส์พรีเมี่ยมคาร์แคร์ Moly Care บริษัท คาร์แลค(ไทย– เยอรมัน)จำกัด คุณทินกฤต  สินทัตตโสภณ เจ้าของและผู้บริหารแฟรนไชส์ร้านชานมไข่มุก Kamu บริษัท คามุ คามุ จำกัด

 

คุณบุญประเสริฐ พู่พันธ์ นายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ เจ้าของและผู้บริหารแฟรนไชส์ร้านเครปและแพนเค้ก N&B บริษัท เอ็นบี กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด        ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องแบรนด์ของธุรกิจแฟรนไชส์ว่า ประสบการณ์ของลูกค้าจะสร้างการจดจำแบรนด์  ทั้งนี้ ด้วยระบบแฟรนไชส์จะทำให้เราขายชื่อแบรนด์ได้ เราต้องเข้าใจในธุรกิจแฟรนไชส์และมุ่งมั่นพัฒนาตนเองไปอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจเกือบทุกประเภทสามารถเป็น แฟรนไชส์ได้ถ้าเราพัฒนาระบบให้ดีตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการขาย เพื่อลดอัตราการเสี่ยงในธุรกิจ

 

“ สำหรับเรื่องของการลดอัตราการเสี่ยงของธุรกิจ      แฟรนไชส์นั้นมีหลายสาเหตุที่ต้องนำมาพิจารณา เช่น การลดความคาดหวังของผู้ที่จะมาซื้อแฟรนไชส์ หลายรายต้องการตัวเลขการันตีรายได้ แต่เราไม่ควรสร้างความคาดหวัง  สาเหตุเพราะทำเลที่ตั้งของร้านค้าแฟรนไชส์แต่ละที่มีทำเลแตกต่างกันความสามารถในการให้บริการและรายได้ย่อมต่างกัน  การเลือกคู่ค้า หรือแฟรนไชส์ซี่ เลือกผู้ที่จะเข้ามาร่วมธุรกิจก็เป็นเรื่องที่สำคัญเพราะคู่ค้าต้องมีจุดยืนที่เหมือนกัน และเราต้องรู้จัก Core Strength ของตนเองว่าธุรกิจของเราว่าจุดขายคืออะไร เช่น ถ้าทำเลที่ตั้งคือจุดขาย เราก็ต้องช่วยคู่ค้าในการเลือกร้าน และควรต้องมีการแบ่งปันข้อมูลด้านการขายควบคุมทีมงานของเราในการให้บริการที่ดีกับคู่ค้า และต้องเป็น แฟรนไชส์ที่เข้าใจแฟรนไชส์  ด้วยกัน

 

“ ธุรกิจแฟรนไชส์นั้นวิกฤตคือโอกาสของเรา ยกตัวอย่างเช่น หลังจากโควิด-19 มีลูกค้าเข้ามาเป็นจำนวนมาก มีความต้องการเพิ่มขึ้นมหาศาล แต่จะทำอย่างไรให้มีรายได้ขึ้นมาและยั่งยืน เราต้องปรับตัวตามสถานการณ์ให้ได้ ถ้าเราตัวเล็กเราเคลื่อนไหวได้คล่องและเร็ว ที่สำคัญสร้างระบบให้ดี ถ้ามีความเสี่ยง แนะนำลดความเสี่ยงด้วยหลักเกณฑ์ ประการคือ 1.เลือกคู่ค้า 2.เลือกทำเลให้คู่ค้า และ 3. มีทีมสนับสนุนให้คู่ค้า

 

ด้าน คุณกฤษฎ์ กาญจนบัตร เจ้าของและผู้บริหาร        แฟรนไชส์ พรีเมี่ยมคาร์แคร์ Moly Care บริษัท คาร์แลค(ไทยเยอรมัน)จำกัด กล่าวว่า ธุรกิจล้างรถพรีเมี่ยมของ Moly Care  เปิดมาแล้ว 15 ปี โดยเน้นให้บริการคุณภาพโดยเริ่มจากการเลือก แฟรนไชส์ซี่  ที่ต้องมีความรักความหลงใหลและแรงผลักดันมุ่งมั่นในธุรกิจ  ต่อมาคือการฝึกอบรมซึ่งถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในธุรกิจแฟรนไชส์  และติดตามตรวจสอบควบคุมคุณภาพ ทั้งนี้ ธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทยโดยส่วนใหญ่ถ้าไม่มีระบบ ไม่มีการจัดการ ไม่มีการติดตาม จะทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ เสียหายได้ และหากคิดว่าจะทำแฟรนไชส์เพราะคิดว่าอยากทำแต่ไม่มีความพร้อม ไม่มีความมุ่งมั่นและไม่มีแรงผลักดัน ควรกลับไปทบทวนใหม่ เพราะจะทำให้ไม่ประสบผลสำเร็จในธุรกิจ

 

          สำหรับหลักในการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์พรีเมี่ยมคาร์แคร์ ให้มีประสิทธิภาพ  คือ  เรื่องของ คน”  ควรต้องมีคนของเจ้าของอยู่ประจำร้าน ในกรณีที่เรายังไม่มีความพร้อมในเรื่อง ระบบ”   เรื่องที่ตั้งสถานที่ของร้านก็ต้องเหมาะสมทั้งในด้านราคาค่าเช่าและทำเลที่ตั้งของคู่ค้า เพราะจุดอ่อนของธุรกิจคาร์แคร์ คือสถานที่ ที่ต้องสะดวกมีพื้นที่สำหรับจอดรถ ในอนาคตข้างหน้ารูปแบบการให้บริการอาจต้องปรับเปลี่ยนเป็น Quick n Go มาเร็ว ล้างเร็ว และไปเร็ว”  เพื่อตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า

  

ทุกครั้งที่มีวิกฤตินั่นคือโอกาส ปัจจุบันวิกฤติโควิด-19 ทำให้หลายคนไม่อยากลงทุนทำอะไร แต่ตนมองว่ามีข้อดี อย่าง คือ 1.คู่แข่งปิดตัวเร็วขึ้น และ 2.คนที่มีงานทำกำลังจะตกงาน และต้องมองหางานทดแทนมากขึ้น คนเหล่านี้ได้รับเงินก้อนจากการออกจากงานกะทันหันทำให้เรามีโอกาสมหาศาลที่ไร้คู่แข่งเพราะเขาไม่เคยทำธุรกิจจึงต้องมองหาธุรกิจรองรับ ดังนั้นการขยายสาขา และจัด Open House อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ประสบความสำเร็จได้แน่นอน  พร้อมให้ข้อคิดไว้อย่างน่าสนใจสำหรับผู้ที่สนใจทำธุรกิจแฟรนไชส์คาร์แคร์ คือต้อง ทำธุรกิจแบบ S M L  S คือ Service Mind มีใจรักการให้บริการ คือ Money ต้องมีเงิน และ คือ Location ต้องมีทำเลที่ดี

 

และปิดท้ายทางด้าน คุณทินกฤต สินทัตตโสภณ เจ้าของและผู้บริหาร       แฟรนไชส์ร้านชานมไข่มุก Kamu บริษัท คามุ คามุ จำกัด  ให้ความเห็นเกี่ยวกับการบริหารจัดการแฟรนไชส์ชานมไข่มุก Kamu  ที่เปิดมาแล้ว ปี ขยายสาขา 100 กว่าสาขา ทั้งในไทยและต่างประเทศ สำหรับจุดแข็งของ Kamu คือ ความต่าง เพราะว่าธุรกิจนี้มีคู่แข่งมาก ดังนั้น เราต้องเป็นคนที่    มีครีเอทีฟคิดเมนูใหม่ๆ ออกมาตลอด และเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการพัฒนา  พยายามหาจุดแข็งและจุดต่างของแต่ละแบรนด์ และของเราเพื่อที่จะไม่ต้องไปอยู่ใน red ocean นอกจากนี้ต้องควบคุมเรื่องของคุณภาพซึ่งเป็นพื้นฐานของธุรกิจแฟรนไชส์เพื่อให้ธุรกิจยั่งยืน  จากวิกฤติโควิดนี้ทำให้เราต้องปรับตัว ยอดขายช่วงวิกฤตินี้มาจากการบริหารจัดการด้าน Delivery เพราะคนอยู่บ้านไม่ออกไปไหนทำให้ Kamu มียอดขายที่เลี้ยงตัวได้

ความท้าทายของธุรกิจแฟรนไชส์มีทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ซึ่งปัจจัยภายใน คือตัวเราและแฟรนไชส์ซีต้องมีความใส่ใจธุรกิจ มีการพัฒนาและควบคุมคุณภาพ ส่วนปัจจัยภายนอกคือสิ่งต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อธุรกิจซึ่งเป็นสิ่งที่เราควบคุมยาก เช่นทำเลที่ตั้งจากที่เคยดี กลับกลายมาเป็นไม่ดี หรือการเกิดโรคระบาดวิกฤติโควิด   เป็นต้น

คุณทินกฤตมองธุรกิจแฟรนไชส์ในอนาคตว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ยังไปได้ดี แต่ถ้าจะทำให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องเข้าใจวัตถุประสงค์และเป้าหมายของธุรกิจ ว่าเราทำเพื่ออะไร   และต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยคิดถึงเป้าหมายของธุรกิจเป็นสำคัญ

 

วิทยากรทั้งสามท่านต่างให้มุมมองที่สอดคล้องกันในแนวทางการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ ที่สำคัญคือ การพัฒนาตนเองและธุรกิจอย่างต่อเนื่อง”  รวมทั้ง การปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์  จะช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ สามารถไปต่อได้ แม้ในยามวิกฤติที่หลายคนยังไม่กล้าคิดที่จะก้าวต่อไป

ผู้ประกอบการที่สนใจสามารถลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ https://bit.ly/Register_Thailand_FranchiseAward2020  ได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 10 สิงหาคม 2563