ยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนภาคการเกษตรไทย
August 31, 2020
พบกับไทยเฮิร์บ ในงาน มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 17
August 31, 2020

“อัครเดช” ส.ส.ราชบุรี เสนอการไฟฟ้าฝ่ายผลิต นำเงินกองทุนโรงไฟฟ้าลดค่าไฟให้ประชาชนทั้งจังหวัดราชบุรี และขอให้จำกัดการขยายโรงไฟฟ้าในราชบุรี


 

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 กล่าวถึงการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯในวันนี้ว่า มีการพิจารณางบประมาณของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่ไม่รับการจัดสรรงบประมาณ โดยเฉพาะในส่วนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งมีนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นผู้เข้าชี้แจง

ทั้งนี้ นายอัครเดช กล่าวว่า ตนในฐานะที่เป็นกรรมาธิการ และเป็น ส.ส.จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีโรงไฟฟ้าเป็นจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย ได้มีการให้ข้อสังเกตและคำแนะนำไปยังการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ว่ายังมีการดำเนินการบางส่วนที่ไม่ตอบโจทย์กับประชาชนและชุมชนในพื้นที่บริเวณโดยรอบโรงไฟฟ้า ซึ่งที่ผ่านมาก็มีประชาชนและผู้นำชุมชนได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ที่ตนเป็นรองประธานฯอยู่ ดังนั้นตนจึงได้เสนอให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้มีการนำเงินจากกองทุนโรงไฟฟ้าที่มีเป็นจำนวนมาก มาลดค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนในจังหวัดราชบุรีทั้งจังหวัด เพื่อเป็นการลดผลกระทบ และเป็นการเยียวยาให้กับประชาชน เพราะที่ผ่านมาประชาชนในจังหวัดราชบุรีได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้ามาโดยตลอด ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม ผลผลิตพืชผลทางการเกษตรลดลง รวมถึงระบบนิเวศที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ประชาชนในจังหวัดราชบุรียังคงใช้ไฟฟ้าในราคาที่เท่ากับจังหวัดอื่น

“และที่ผ่านมาตนยังได้มีการใช้กลไกสภาผู้แทนราษฎรในทุกเวที ทั้งการอภิปรายในสภาเพื่อให้ทางหน่วยงานได้มาชี้แจง รวมถึงเวทีของคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน และในครั้งนี้คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ตนจะได้ผลักดัน ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้ผลักดันเงินกองทุนโรงไฟฟ้ามาลดราคาไฟฟ้าให้กับประชาชนในจังหวัดราชบุรีได้” นายอัครเดช กล่าว

นอกจากนี้ นายอัครเดช ยังได้สอบถามกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยว่า ในจังหวัดราชบุรีมีโรงไฟฟ้าจำนวนมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชาชน ดังนั้นทางการไฟฟ้าฯ มีนโยบายหรือแผนยุทธศาสตร์ในอนาคต เกี่ยวกับการหยุดขยายโรงไฟฟ้าอย่างไรบ้าง เพราะปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดราชบุรียังมีการดำเนินการขออนุญาติก่อสร้างอยู่ อย่างเช่น ในพื้นที่อำเภอบ้านโป่ง ที่ยังมีการทำประชาคม แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากมีประชาชนออกมาคัดค้านไม่เห็นด้วย

อย่างไรก็ตาม นายอัครเดช กล่าวว่า เรื่องนี้ทางผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้รับปากว่าจะไปดูแลให้ โดยเฉพาะในเรื่องของการลดราคาค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนในจังหวัดราชบุรี ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยได้มีการพูดคุยเรื่องนี้ไปแล้ว โดยจะกลับไปติดตามความคืบหน้าให้