“TIP Lady Shares the Love” นำลูกค้าร่วมกิจกรรมมอบความสุขให้เด็กกำพร้าวัดสระแก้ว จ.อ่างทอง
November 26, 2020
TPLAS รับอานิสงส์ โครงการ “คนละครึ่ง” จ่อดีมานด์ใช้ “ถุง – กล่องกระดาษ” บรรจุอาหาร เพิ่ม
November 26, 2020

The 5th Italian Cuisine Week สัปดาห์อาหารอิตาเลียน ครั้งที่ 5  สัมผัสมนต์เสน่ห์ความอร่อยแบบอิตาลี จากวัตถุดิบคุณภาพ สู่อาหารจานพิเศษ


 

สถานเอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย ร่วมกับ สำนักงานพาณิชย์อิตาเลียน (ITA Italian Trade Agency) และ หอการค้าไทย-อิตาเลียน (TICC Thai-Italian Chamber of Commerce) จัดงาน “The 5th Italian Cuisine Week สัปดาห์อาหารอิตาเลียน ครั้งที่ 5” สร้างอาณาจักรแห่งความอร่อยสู่ใจกลางกรุงเทพฯ รวบรวมร้านอาหารอิตาเลียนชั้นนำ พร้อมคัดสรรวัตถุดิบอิตาเลียนดั้งเดิมมาให้คนไทยได้ลิ้มลอง ในงานมีบรรดาเชฟชื่อดังมาร่วมรังสรรค์ความอร่อย ท่ามกลางบรรยากาศดนตรีสด พร้อมสัมผัสวัฒนธรรมของชาวอิตาเลียน ณ ควอเทียร์ อเวนิว ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

ฯพณฯ ลอเรนโซ กาเลนติ เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย กล่าวว่า “สัปดาห์อาหารอิตาเลียน จัดขึ้นทั่วโลกเป็นปีที่ 5 โดยปีนี้ประเทศไทยนับว่าเป็นประเทศเดียวที่สามารถจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาได้ ในขณะที่หลายประเทศทั่วโลก จำเป็นต้องจัดในรูปแบบออนไลน์ โดยงานปีนี้ จัดขึ้นเพื่อระลึกถึง 200 ปี แห่งการครบรอบการถือกำเนิดของ Pellegrino Artusi บิดาแห่งอาหารอิตาเลียน และผู้เขียนหนังสือสูตรอาหารอิตาเลียนที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวรรณกรรมอิตาลี ผมรู้สึกภาคภูมิใจที่อาหารอิตาเลียน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย ซึ่งอิตาลีและไทยมีความเหมือนกันในเรื่องของความใส่ใจ และความพิถีพิถันในเรื่องของอาหาร โดยอาหารนับว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมแต่ละชาติ และความหลากหลายแสดงออกถึงความสมบูรณ์ทางวัฒนธรรมเช่นเดียวกัน

อีกปัจจัยสำคัญหนึ่ง คือการคำนึงถึงเรื่องของสุขภาพ ซึ่งอาหารเมดิเตอร์เรเนียน นับว่าเป็นต้นแบบของการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีความสมดุล จะเห็นได้จากการที่องค์การยูเนสโกแห่งสหประชาชาติ ได้อนุรักษ์อาหารเมดิเตอร์เรเนียนให้อยู่ในบัญชีมรดกโลกทางวัฒนธรรมยาวนานถึง 10 ปี นอกจากนี้ ส่วนหนึ่งของการจัดงาน ยังต้องการที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการอิตาลี และผลิตภัณฑ์ที่เป็นของอิตาลีอย่างแท้จริง เนื่องจากปัจจุบันมีสินค้าไม่น้อยที่อ้างว่ามาจากอิตาลี ด้วยการติดธงชาติอิตาลีบนตัวสินค้า ซึ่งนั่นนับว่าเป็นทรัพย์สินทางปัญญาในการคุ้มครองผู้บริโภค และเรามองว่าผลิตภัณฑ์จากอิตาลีเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม และคือความจริงใจที่เรามอบให้แก่กลุ่มผู้บริโภคทั่วโลกอีกด้วย”

งาน The 5th Italian Cuisine Week สัปดาห์อาหารอิตาเลียนครั้งที่ 5 เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ประจำปี โดยงานนี้มีการจัดขึ้นพร้อมกันกว่า 110 ประเทศทั่วโลก โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้ธีม Piazza Delizioso สำหรับประเทศไทยได้เนรมิตพื้นที่ของศูนย์การค้า ดิเอ็มควอเทียร์ ให้กลายเป็นจัตุรัสแห่งความอร่อย เพื่อให้คนไทยได้สัมผัสมนต์เสน่ห์ พร้อมลิ้มลองอาหารเลิศรส และวัตถุดิบชั้นดีจากอิตาลี ซึ่งมีความ

พิถีพิถันในการปรุงอาหารจากวัตถุดิบธรรมชาติให้กลายเป็นอาหารจานพิเศษ รสชาติละมุน อร่อยถูกปากคนทั่วโลก ทำให้อิตาลีกลายเป็นประเทศที่สุขภาพดีที่สุดในโลก