เดอะ ปาร์ค เปิดโครงการ LIVE GREEN, LIVE WELL กระบวนจัดการขยะแบบครบวงจร ตอกย้ำความเป็นที่สุดของอาคาร สีเขียว เพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
March 9, 2021
เอ็มจี ตอกย้ำความยอดเยี่ยมด้านเทคโนโลยี ความทันสมัย และความคุ้มค่า ของ MG HS PHEV และ MG EP ด้วยรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี “Car of the Year 2021”
March 10, 2021

GBS ชี้หุ้นไทยโดดรับข่าวบวกทั้งใน-นอกประเทศ
จัดทัพ 9 หุ้นเด่นรับน้ำมันขาขึ้นพ่วงหุ้นโรงพยาบาลขอนำเข้าวัคซีนโควิด-19

บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยฟื้นตัวรับข่าวบวกสหรัฐผ่านกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจ น้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น และรัฐบาลเตรียมชงหามาตรการคลายล็อกดาวน์เพิ่มช่วงสงกรานต์ พ่วงแผนเปิดโครงการ “SME คนละครึ่ง” คาดส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ จึงให้กรอบดัชนี 1,530 -1,575 จุด พร้อมแนะกลยุทธ์ลงทุน 9 หุ้นเด่นได้รับประโยชน์จากราคาน้ำมันขาขึ้นและหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลที่ยื่นขอนำเข้าวัคซีนโควิด-19

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น จากปัจจัยสนับสนุนทั้งปัจจัยต่างประเทศ หลังจากสหรัฐผ่านกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจ และการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันในตลาดโลก รวมทั้งปัจจัยในประเทศโดยนายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขเร่งเตรียมพิจารณาข้อกำหนดการออกพาสปอร์ตวัคซีนโควิด-19 ระหว่างที่รอองค์การอนามัยโลก (WHO) โดยกำหนดมาตรฐานกลางเพื่อให้ทุกประเทศทั่วโลกใช้มาตรฐานเดียวกัน อีกทั้งทาง ศบค.เตรียมเสนอมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติมช่วงสงกรานต์ให้สอดคล้องกับแผนการฉีดวัคซีน ผ่อนปรนให้ให้ต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทย รวมทั้งยกเลิก พรก. ฉุกเฉิน  และการที่รัฐบาลเล็งเปิดโครงการ “SME คนละครึ่ง” คาดจะส่งผลดีต่อการพื้นตัวของเศรษฐกิจ จึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีไว้ที่ 1,530 -1,575 จุด

ส่วนปัจจัยที่มองว่ายังคงกดดันการลงทุนในช่วงสั้น ยังคงเป็นปัญหาหนี้ครัวเรือนคงค้างในระดับสูงจากรายได้ลดที่เป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  และสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศมีความไม่แน่นอนจากกระแสการปรับครม. การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการชุมนุมทางการเมือง อีกทั้งควรจับตาการรายงานตัวเลข GDP ของญี่ปุ่น และอียู ส่วนสหรัฐ ก็มีการเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดย่อมเดือนก.พ.

นอจากนี้ ทางจีน จะมีการเปิดเผยดัชนี CPI – PPI และยอดปล่อยกู้สกุลเงินหยวนเดือนก.พ. ส่วนสหรัฐเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อและสต็อกน้ำมัน รวมทั้งจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานและตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงานเดือนม.ค. ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เช่นเดียวกับทางธนาคารกลางยุโรป (ECB)จะมีการประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ย และรายงานตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรม 

ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นพลังงาน ซึ่งได้รับประโยชน์จากราคาน้ำมันปรับขึ้นต่อเนื่อง ได้แก่ PTTEP, PTT, PTTGC และ TOP  รวมทั้งหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลที่ยื่นขอนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ได้แก่ THG, BDMS, BCH, RAM และ PRINC

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก  ประเมินว่า ราคาทองคำมีมีโอกาสปรับตัวลงเนื่องจากในทางเทคนิคมีการสร้าง Lower Low โดยเริ่มเข้าสู่แนวโน้มขาลงหลังหลุดแนวรับ 1,700 $/Oz จึงให้กรอบการเคลือนไหวทองคำในสัปดาห์นี้ที่ 1,650-1,730 $/Oz จากแรงขายของกองทุน SPDR ที่มีสถานะขายตั้งแต่ต้นปี 109 ตัน (ปี 63 สถานะซื้อ 275 ตัน) และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีสู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีที่ 1.54%