ห้องรับแขก : คุณสาลินี วังตาล ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
July 3, 2017
Gen Y : คุณภคมน สมบูรณ์เวชชาการ ผู้เปลี่ยนโฉมและรีแบรนด์ “ดิโอโร่”
July 3, 2017

เยาวชนต้นแบบ : เบิ้ล ปทุมราช

ขีดเขียน “ความฝัน” ด้วย “บทเพลงแห่งความสำเร็จ”

รูปขึ้นปก2

มิติของชีวิตมีหลายด้าน เราควรใฝ่รู้ในสิ่งที่ดี เป็นคนดีเพื่อตัวเอง พร้อมกับต่อเติมสิ่งล้ำค่าให้กับบุคคลรอบข้างได้มีความสุข

“สองมือกราบลง หน้าองคพระพิคเนศ เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ ขอให้ลูกช้างโด่งดังก้องไกล กราบวอนพ่อแก่จงช่วยดูแลลูกชาย ส่งผมให้ถึงจุดหมาย สู่เส้นชัยที่ลูกใฝ่หา” หนึ่งท่วงทำนองที่มาจากปลายปากกาของเด็มหนุ่มน้อยบ้านนาเปื้อนดิน ผู้ที่รักและศรัทธาในความฝัน พร้อมฝ่าฝันอุปสรรคและปัญหา ด้วยมุมมองที่ชาญฉลาดอย่างมุ่งมั่นเสมอมา อาทิตย์ สมน้อย หรือ เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม

หนุ่มน้อยนักล่าฝันคนนี้ เผยถึงเส้นทางชีวิตกว่าจะเป็น เบิ้ล ปทุมราช ได้อย่างน่าสนใจว่า ในวัยเด็กประมาณ 15 ปี ตัวเองเป็นเยาวชนทั่วไปที่กำลังค้นหาตัวตนที่แท้จริงว่าอยากประกอบอาชีพใดอนาคต ซึ่งระหว่างทางการใช้ชีวิตได้มีการลองผิดลองถูกหลากหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นคือการไม่ได้เรียนต่อ จนกระทั้งอายุ 17 ปี ตนได้รับโอกาสจากญาติเพื่อประกอบอาชีพช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ นี่คือจุดเปลี่ยนแรกของเบิ้ลในการย้ายออกจากบ้านที่อำนาจเจริญเพื่อไปทำงานที่ราชบุรี โดยการทำงานในครั้งนี้คือบททดสอบที่สำคัญของชีวิต ทำให้ตัวเองรู้จักคุณค่าของเงินซึ่งก่อนหน้านี้ใช้อย่างไม่ประหยัด ไม่เพียงเท่านั้นยังหันมาดูแลสุขภาพลด ละ เลิกการสูบบุหรี่ ที่สำคัญมีมุมมองการใช้ชีวิตในเชิงบวกมากยิ่งขึ้น

หลังจากเรียนรู้โลกการทำงานสักระยะ เบิ้ลได้เดินทางกลับมาที่บ้านพร้อมกับเส้นทางการค้นหาตัวตนครั้งใหม่ โดยในครั้งนี้เป็นการรื้อฟื้นความฝันในวัยเด็กซึ่งอยากจะเป็นนักดนตรี ซึ่งในขณะนั้นอยากเริ่มต้นพื้นฐานวิชาชีพดังกล่าวด้วยการเล่นกีตาร์แม้ว่าจะเล่นไม่เป็นแต่พอมีความรู้ด้านการเล่นดนตรีเครื่องสายอย่างพิณพอสมควร แต่ทว่าปัญหาใหญ่คือการมีเงินไม่เพียงพอในการซื้อกีตาร์สักตัว เบิ้ลจึงขอเงินสนับสนุนจากคุณแม่ โดยในขณะนั้นคุณแม่ต้องไปรับจ้างถอนกล้าเพื่อมาเติมเต็มความฝันของลูก

หลังจากมีกีตาร์ตัวแรกในชีวิต เบิ้ลไม่ทำให้คุณแม่และครอบครัวผิดหวัง ด้วยการมุ่งมั่นและฝึกฝนการเล่นกีตาร์ผสมผสานกับการได้เข้าไปศึกษาที่วิทยาลัยนาฏศิลปร้อยเอ็ด ทำให้ตนได้เรียนรู้องค์ความรู้ใหม่ๆหล่อหลอมเป็นความงอกงามนำทางสู่การสร้างสรรค์โอกาสด้วยการแต่งบทเพลงของตัวเอง ซึ่งบทเพลงแรกในนามปากกาของเบิ้ล คือ “หนุ่มน้อยบ้านนา” โดยเล่าถึงความเป็นมาของตนจากเด็กหนุ่มบ้านนาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความฝันเพื่อจะเป็นนักดนตรีซึ่งได้รับการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัวพร้อมทั้งพลังศรัทธาของตนต่อพระพิคเนศและพ่อแก่ โดยบทเพลงดังกล่าวเบิ้ลได้แต่งและขับร้องเองและดำเนินการอัดคลิปเพื่อลงช่องทางสื่อสารออนไลน์ หลังจากไม่นานเริ่มมีคนรู้จักตัวเองมากยิ่งขึ้น เบิ้ลรู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่ได้ทำและเลือกการแต่งเพลงเป็นเส้นทางหลักในการดำเนินชีวิตเพื่อสานฝันสู่ความสำเร็จ

หลังจากการแต่งบทเพลงแรกเบิ้ลไม่หยุดนิ่งด้านการเรียนรู้และพัฒนา ต่อยอดการคิดค้นท่วงทำนองแห่งความสุขในการสื่ออารมณ์ให้แก่ผู้ฟังอยู่เสมอ และไอเดียเพลงใหม่ที่เป็นดั่งการจุดพลุครั้งสำคัญของชีวิตเบิ้ลเกิดกลางทุ่งนาระหว่างการทำการเกษตรกับครอบครัว ด้วยประโยคที่ว่า “เฟสก็หาย ไลน์ก็เงียบ” ได้ถูกนำมาแต่งและเรียบเรียงจนเป็นบทเพลง ซึ่งเบิ้ลได้ทำการขับร้องและส่งต่อสู่โลกออนไลน์ เพียงช่วงข้ามคืนได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้ฟัง ในขณะนั้นหยดน้ำคาแห่งความสุขและภูมิใจก็ไหลลงมาอย่างสุขใจ จากนั้นไม่นานเบิ้ลก็ได้รับการติดต่อจากค่ายอาร์สยามและได้เข้าเป็นนักร้องในสังกัดในช่วงเวลาต่อมาจวบจนถึงปัจจุบัน อย่างไรกีดีไม่เพียงแต่บทเพลงเฟสก็หาย ไลน์ก็เงียบ เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม ได้สร้างสรรค์บทเพลงที่โดนใจผู้ฟังอย่างหลากหลายจนได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง อาทิ อ้ายมีเหตุผล สื่อรักออนไลน์ และผลงานล่าสุดอย่าง กอดครั้งสุดท้าย ยิ่งไปกว่านั้นยังได้รับโอกาสในการเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาควบคู่ไปด้วย

จากการเรียบเรียงเคียงถามเคล็ดลับสู่การสานฝันของเบิ้ล ปทุมราช ในวัย 20 ปี โดยเด็กหนุ่มบ้านนาคนนี้เผยว่า เราต้องมีความรับผิดชอบในทุกมิติแม้กระทั้งความฝันที่ดูเหมือนว่าจะจับต้องไม่ได้ แต่ถ้าหากเรารู้หน้าที่บนกรอบพื้นฐานความมุ่งมั่นต่อให้ฝันไกลแค่ไหนเราก็สามารถสร้างและพิสูจน์ได้ว่าทำได้จริง อย่างไรก็ตามนอกจากการสานฝันตนยังมองว่าทุกๆสิ่งรอบตัวคือบทเรียนใหม่ของชีวิต ยกตัวอย่างเช่น การเข้ารับราชการทหาร บางคนอาจจะมองว่าเรากำลังเติบโตในวงการดนตรีน่าจะมุ่งไปด้านนั้นอย่างเต็มที่ ในทางกลับกันตนมองว่าการเป็นส่วนหนึ่งของวิชาชีพทหารคือการแสดงถึงความรับผิดชอบที่ดีของลูกผู้ชายคนหนึ่งที่พึงปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฏหมายและจรรยาบรรณของชีวิต และในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ เบิ้ลจะได้บวชแทนคุณพ่อแม่ ก่อนจะเดินทางเข้ากรมทหารเพื่อรับใช้ชาตินั่นคือสิ่งที่เบิ้ลภาคภูมิใจและทำให้พ่อกับแม่ได้มีความสุข

ไม่เพียงเท่านั้นในช่วงเดือนที่ผ่านมา เบิ้ล ปทุมราช ได้รับคัดเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์ วันงดสูบบุหรี่โลก ปี 2560 ของกระทรวงสาธารณะสุข ซึ่งตนยอมรับว่าเคยเป็นเด็กหนุ่มคนนึงที่ติดบุหรี่อย่างมาก แต่ด้วยแรงบันดาลใจในการสานฝันผสมผสานกับการรักสุขภาพเบิ้ลได้ ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่อย่างจริงจัง ทั้งนี้สำหรับแนวทางที่เบิ้ลนำเสนอให้กับเยาวชนในการไม่ยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่นั้น คือ การหมั่นเติมแรงบันดาลใจและหาเวลาว่างในการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ อาทิ ดนตรี กีฬา หรือช่วยเหลือสังคมในมิติต่างๆ

สำหรับการติดตามผลงาน มีหลากหลายช่องทาง อาทิ Facebook : เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม Instagram:Ble_patumrach_rsiam และ Youtube : เบิ้ล ปทุมราช ซึ่งทุกคนสามารถให้กำลังใจและติดตามความเคลื่อนไหวของเด็กหนุ่มมากความสามารถคนนี้ได้อย่างใกล้ชิด

 
ฮ้วยอัน