กฟผ. สืบสานพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 9 กิจกรรม “ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” ณ ศูนย์การเรียนรู้ศาสตร์พระราชา
August 30, 2017
‘โมไบค์’ เปิดตัวจักรยานอัจฉริยะครั้งแรกในไทย นำร่อง ‘ม.เกษตร’ – ทัดเทียม 160 เมืองทั่วโลก
September 1, 2017

‘อัศวิน’ เตือนคนกรุงขนของขึ้นที่สูง 4-8 ก.ย. น้ำเหนือทะลัก-เจ้าพระยาหนุน-กระทบ 10 เขต

ผู้ว่าฯกทม.แนะประชาชนเฝ้าระวังน้ำ 4-8 ก.ย.นี้ เตรียมขนของขึ้นที่สูงหลังคาดการณ์เจ้าพระยาเอ่อล้นเนื่องจากน้ำเหนือ-ทะเลหนุนสูง พบกระทบ 10 เขต

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากการคาดการณ์ในช่วงระหว่างวันที่ 4-8 ก.ย.2560 ประชาชนที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่นอกแนวคันป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย และคลองมหาสวัสดิ์ อาจได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากน้ำเอ่อล้นตลิ่ง หากมีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคกลาง อาจส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยามากขึ้นประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนในช่วงเวลาดังกล่าว จึงขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมขนย้ายสิ่งของให้อยู่ในที่สูง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนหากเกิดปัญหาระดับน้ำขึ้นสูง

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่ามีประชาชนจำนวน 496 ครัวเรือน ในพื้นที่ 10 เขต ได้แก่ บางซื่อ ดุสิต พระนคร สัมพันธวงศ์ บางคอแหลม ยานนาวา คลองเตย บางกอกน้อย คลองสาน และราษฎร์บูรณะ ที่อาจได้รับผลกระทบ พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการให้สำนักงานเขตที่มีพื้นที่อยู่ตามแนวริมน้ำเจ้าพระยา สำรวจพื้นที่บ้านเรือนของประชาชน จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนในกรณีฉุกเฉินต่างๆ จัดเตรียมไม้สำรองไว้หากต้องมีการเสริมทางเดินเข้าสู่ชุมชน พร้อมทั้งจัดเตรียมยา เครื่องเวชภัณฑ์ และเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ได้รับหนังสือแจ้งสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาจากอธิบดีกรมชลประทานว่า ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในปัจจุบันมีอัตราการระบายน้ำอยู่ที่ 1,498 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำหน้าเขื่อนอยู่ที่ระดับ +16.11 ม.รทก. และจากสถานการณ์น้ำที่สถานี C2 อ.เมืองนครสวรรค์ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นนั้น หากไม่มีฝนตกหนักเพิ่มบริเวณ จ.นครสวรรค์ กำแพงเพชร พิจิตร และอุทัยธานี คาดว่าระดับน้ำหน้าเขื่อนเจ้าพระยาจะไม่สูงขึ้นเกินกว่าระดับที่สามารถที่รับได้ คือ +17.00 ม.รทก. และปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาจะไม่เกิน 1,500 ลบ.ม./วินาที ตามแผนการระบายน้ำของกรมชลประทาน

“อย่างไรก็ดีในช่วงระหว่างวันที่ 4-8 ก.ย.2560 จะเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง มีผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงตั้งแต่ จ.อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และปทุมธานี เพิ่มสูงขึ้น 10-15 ซม. และหลังจากวันที่ 8 ก.ย.2560 ก็จะปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติ” ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ในส่วนของการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเนื่องจากจะภาวะน้ำทะเลหนุนสูง ในพื้นที่ กทม.ได้ก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย และคลองมหาสวัสดิ์ ต่อเนื่องครบแล้วในระดับ +2.8 ถึง +3.5 ม.รทก. ขณะเดียวกันทางสำนักการระบายน้ำยังได้วางกระสอบทรายไปแล้วประมาณ 1 แสนใบในจุดที่เป็นช่องว่าง เช่น บริเวณท่าเรือ อู่เรือ เพื่อป้องกันน้ำที่ทะลักเข้าเมื่อเกิดคลื่น โดยเสริมขึ้นมาที่ระดับ +2.30 ม.รทก. นอกจากนี้ยังเตรียมกระสอบทรายไว้อีกกว่าแสนใบเพื่อให้เสริมแนวในจุดที่อาจเกิดการรั่วซึมด้วย

“ในช่วงที่ผ่านมา แม่น้ำเจ้าพระยาวัดระดับที่ปากคลองตลาด น้ำขึ้นสูงสุดเมื่อวันที่ 24 ส.ค.2560 ที่ระดับ +1.95 ม.รทก. ส่วนในเดือน ก.ย.นี้น้ำทะเลจะหนุนสูงในช่วงวันที่ 3-8 ก.ย และ 17-26 ก.ย.2560” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

Credit : Green news

 
ฮ้วยอัน