25 ชาติ ผุดมาตรการล้างบาง ‘ถุงพลาสติก’ อัดยาแรง! ห้ามผลิต – แจกแถมผิดกฎหมาย
September 4, 2017
คอมแพ็คเบรก คว้ารางวัลสถานประกอบกิจการดีเด่นด้านการส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน ประจำปี พ.ศ.2559
September 4, 2017

อียูเริ่มแบนเครื่องดูดฝุ่นกินไฟ-เสียงดังเกินมาตรฐาน

สหภาพยุโรป (อียู) เริ่มบังคับใช้ระเบียบที่ห้ามการจำหน่ายเครื่องดูดฝุ่นประสิทธิภาพต่ำที่ส่งเสียงดังและปล่อยความร้อนออกมามากกว่าดูดฝุ่นเข้าไป คาดมาตรการนี้จะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้อย่างมหาศาล

ระเบียบดังกล่าวจะห้ามการจำหน่ายเครื่องดูดฝุ่นที่มีค่ากำลังไฟเกิน 900 วัตต์ และส่งเสียงดังเกิน 80 เดซิเบล ส่วนห้างร้านที่ยังมีเครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้เหลืออยู่ในคลังสินค้าก็ยังสามารถจำหน่ายได้ต่อไปจนกว่าสินค้าจะหมด

ด้านกลุ่มผู้ต่อต้านมาตรการของอียูแย้งว่า เครื่องดูดฝุ่นที่มีค่ากำลังไฟต่ำจะใช้ทำความสะอาดบ้านได้ไม่ดีพอ แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานระบุว่า เครื่องดูดฝุ่นที่มีค่ากำลังไฟต่ำนั้นมีประสิทธิภาพดีไม่ต่างไปจากเครื่องที่มีค่ากำลังไฟสูง พร้อมชี้ว่า บริษัทผู้ผลิตบางรายจงใจทำให้เครื่องดูดฝุ่นมีค่ากำลังไฟเพิ่มขึ้นเพื่อตอบสนองลูกค้าที่ชอบซื้อเครื่องดูดฝุ่นกำลังไฟสูงเพราะคิดว่าจะมีประสิทธิภาพในการดูดฝุ่นดีขึ้น

สำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งสหภาพยุโรป ระบุว่า ค่ากำลังไฟอาจไม่สัมพันธ์กับประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นเสมอไป "เครื่องดูดฝุ่นบางรุ่นมีประสิทธิภาพการทำงานสูงแม้จะกินไฟน้อยกว่า เพราะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย"

นายฮาเวิร์ด จอห์นสัน พนักงานขายเครื่องดูดฝุ่นในเมืองโคเวนทรีของอังกฤษ บอกกับบีบีซีว่า ลูกค้ามักต้องการซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่มีค่ากำลังไฟสูง แต่พวกเขาไม่รู้ว่ากำลังไฟที่มากนั้นไม่ได้หมายความว่าเครื่องจะดูดฝุ่นได้มากขึ้น "เครื่องดูดฝุ่นที่มีกำลังไฟต่ำกว่าทำงานได้ไม่ต่างกัน แถมยังดีต่อโลกด้วย" นายจอห์นสันกล่าว

เว็บไซต์ของอียู ระบุว่า "เครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพมากกว่าจะช่วยยุโรปประหยัดไฟฟ้าได้ปีละ 20 เทราวัตต์ ซึ่งเท่ากับปริมาณการใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนของเบลเยียมทั้งปี"

นอกจากนี้ยังหมายความว่ามาตรการนี้จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 6 ล้านตัน หรือเทียบเท่ากับปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของโรงไฟฟ้าขนาดกลางจำนวน 8 โรง ที่สำคัญจะช่วยให้ผู้ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพลดรายจ่ายค่าไฟฟ้าได้ด้วย

Credit : BBC Thai

 
ฮ้วยอัน