ลิกซิล สานนโยบาย “Link to Good Living” ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ “5 ทศวรรษ ถาปัตอาสา” เพื่อ “แบ่งปันความสุข สู่น้องในเมืองแห่งขุนเขา”
November 27, 2017
โซลาร์เซลล์ (ยังไปต่อได้อีก)
November 28, 2017

รีไซเคิลมือถือเก่า มีแต่ได้กับได้


 
mobile-phones-background-pile-modern-smartphones
 

จากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษพบว่า ปัจจุบันมีมือถือเก่าตกค้างอยู่ในประเทศไทยมากกว่า 200 ล้านเครื่อง ซึ่งกำลังจะกลายไปเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ในไม่ช้า หากไม่รีบหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน

แต่ในความน่ากลัวก็ยังมีเรื่องที่น่ายินดี เพราะขยะอิเล็กทรอนิกส์สามารถนำไปรีไซเคิล และสร้างเม็ดเงินกลับเข้าสู่ตลาดรีไซเคิลได้มหาศาล ต่อปีมีมูลค่า เกือบ 5,000 ล้านบาท หรือเติบโตในกรอบแคบราวร้อยละ 3.1 – 4.8 เลยทีเดียว ถือเป็นธุรกิจมีศักยภาพในอนาคต หากสามารถยกระดับระบบการบริหารจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากสถานการณ์เป็นไปตามเป้าหมายดังกล่าวข้างต้น ตลาดรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ไทยในปี 2564 น่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 10,290 – 11,420 ล้านบาท ขยายตัวกว่าร้อยละ 109.1 – 128.3 จากปี 2560 เลยทีเดียว

และโครงการดีๆเพื่อสังคมที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ และสร้างจิตสำนึกให้กับผู้ใช้มือถือเก่าเป็นอย่างมาก ก็คือโครงการ “มือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา ” เกิดขึ้นจากแรงพลักดันของสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมควบคุมมลพิษ

 
recycle-phone3
 

โดยรณรงค์ให้มีการบริจาคมือถือเก่าที่เลิกใช้งาน ทุกสภาพ ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ กันมาตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคม -7 ธันวาคม 2560 และตั้งเป้าหมายการบริจาคมือถือเก่าจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 9,999,999 เครื่อง ซึ่งขณะนี้ระยะเวลาการจัดโครงการใกล้ปิดโครงการเข้ามาทุกทีแล้ว ซึ่งการตอบรับจากผู้ใช้มือถือเก่านำมาบริจาคกันอย่างคึกคัก

รายได้จากการรีไซเคิลทั้งหมด มอบให้กับองค์กรการกุศลเพื่อสังคม และสิ่งแวดล้อมทั่วประเทศ คาดว่าจะมีรายได้จากการรีไซเคิลในโครงการนี้ไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท โดยประชาชนทั่วไปสามารถบริจาคมือถือเก่าได้ที่ บุรุษไปรษณีย์ทุกคน และที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขาทั่วประเทศ

รวมถึง หน่วยงานสถานที่ราชการที่เข้าร่วมกว่า 50,000 จุดทั่วประเทศ ได้แก่ โรงพยาบาล และสถานีอนามัยทั่วประเทศ โรงเรียนประถมฯ และ มัธยมฯ ทั่วประเทศ ศาลากลางจังหวัด และสำนักงานเทศบาลทั่วประเทศ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และสำนักงานเขตทุกเขต

ถือได้ว่าเป็นอีกความร่วมมือของประชาชน จิตอาสาทุกภาคส่วน เพื่อช่วยกันรักษาสภาวะแวดล้อมครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทย

โดยโทรศัพท์มือถือเก่าทั้งหมด จะถูกนำไปรีไซเคิลอย่างถูกวิธี ได้มาตรฐานสากล ไม่มีมลพิษ เพื่อสกัดเอาแร่ธาตุต่างๆที่อยู่ในโทรศัพท์ เช่น ทองคำ เงิน ทองแดง ทองเหลือง ตะกั่วอิเลคทรอนิกส์ อลูมิเนียม พลาสติก และแร่ธาตุหายากอีกหลายชนิด ไปใช้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่

ทั้งหมดนี้ เพื่อทดแทนการตัดไม้ทำลายป่า ,การขุดตักหน้าดินเปลือกโลกหาแร่ธาตุ ,สร้างสภาวะโลกร้อนจากการผลิตสินค้าอย่างฟุ่มเฟือย ,ลดก๊าซคาร์บอนในชั้นบรรยากาศ และลดมลภาวะเป็นพิษจากการกำจัดขยะอิเลคทรอนิคส์ที่กำลังเป็นปัญหาในระดับโลก โดยรายได้ที่ได้จากการรีไซเคิลในโครงการนี้มอบให้องค์กรการกุศล และสิ่งแวดล้อมในประเทศไทยไม่น้อยกว่า 30 แห่ง

เป็นอีกการทำความดีที่ได้ประโยชน์กันทุกภาคส่วน ใครที่มีมือถือเก่าและไม่ใช้แล้ว สามารถนำมาบริจาคกันได้ ยังมีเวลาร่วมโครงการจนถึงวันที่ 7 ธันวาคม 2560

 
AW-Pro-feminie-1208x300px