Travel : เที่ยว 4 ไร่สตรอว์เบอร์รี่ ใกล้กรุงเทพฯ ต้อนรับเดือนแห่งความรัก
February 2, 2018
Energy 4.0 รากฐานการพัฒนาพลังงาน แห่งอนาคต
February 2, 2018

“สะอาดและปลอดภัย” หัวใจสู่ความสำเร็จของ “อ้วยอันโอสถ”

คุณชนรรค์ สมบูรณ์เวชชการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด

4G4A3386

พร้อมรับในทุกปัญหา เพราะอุปสรรคทุกอย่างมาจากการเปลี่ยนแปลง หากทำเหมือนเดิมในทุกวันไม่มีหรอกคำว่าปัญหา แต่เวลาที่จะพัฒนาให้ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้จะเข้ามาทดสอบเสมอ ฉะนั้นเราไม่ต้องกังวลอะไร เพียงแค่เตรียมตัวหาข้อมูล ตั้งใจทำในทุกโอกาสให้พร้อมก็พอ

“ยา” หนึ่งในปัจจัยสี่พื้นฐานของมนุษย์ ความสำคัญและความต้องการของ “ยา” มีสูงขึ้นจากหลากหลายปัจจัยของการเปลี่ยนแปลงบนโลกใบนี้ การแพทย์แบบดั้งเดิมด้วยการรักษาและฟื้นฟูสภาพร่างกายโดยการใช้สมุนไพร เป็นศิลปะการรักษาแขนงหนึ่งที่สะท้อนรากฐานวิชาความรู้จากบรรพบุรุษได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมื่อมองย้อนไปในอดีตร้านขายยาที่นำสมุนไพรมาผสมผสานกับศาสตร์ด้านการแพทย์ตกผลึกเป็นตำรับยา ควบคู่ไปกับการให้ข้อมูลการรักษาผู้ป่วยด้วยความจริงใจ ทำให้ “ร้านขายยาอ้วยอันโอสถ” เป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างแพร่หลาย การสืบทอดและสานต่อตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา คือ เครื่องหมายการันตรีว่า “สมุนไพรไทย” มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคร้ายต่างๆ บรรเทาอาการเจ็บปวด ฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ และเติมเต็มความสมบูรณ์ของสุขภาพได้อย่างเหมาะสมลงตัว

คุณชนรรค์ สมบูรณ์เวชชการ ผู้สานต่อเจตนารมย์ธุรกิจครอบครัวด้วยจิตวิญญาณ รุ่นที่ 3 ของอ้วยอันโอสถ เผยถึงความเป็นมาและจุดเริ่มต้นขององค์กรได้อย่างน่าสนใจว่า “ร้านขายยาอ้วยอันโอสถ”ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2490 โดยคุณเสถียร สมบูรณ์เวชชการ (รุ่นที่ 1) เป็นร้านขายยาขนาด 2 คูหา ตั้งอยู่ที่บริเวณเชิงสะพานพุทธยอดฟ้า ฝั่งธนบุรี ด้านหน้าวัดประยูรวงศาวาส จัดจำหน่ายยาแผนปัจจุบันและยาแผนโบราณ จากนั้นได้ส่งไม้ต่อให้คุณสิทธิชัย สมบูรณ์เวชชการ (รุ่น 2) เข้ามาสานต่อกิจการผนึกกำลังการพัฒนา อย่างต่อเนื่อง ทำให้ในปี พ.ศ.2529 ได้ขยายกิจการร้านขายยาอ้วนอันโอสถเป็น “บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด” ดำเนินธุรกิจทางด้านยาจากสมุนไพร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชาจากสมุนไพร และผลิตภัณฑ์อื่นๆที่เกี่ยวกับสมุนไพร ซึ่งได้รับความไว้วางใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากผู้บริโภคทั่วประเทศจวบจนถึงปัจจุบันในยุคของตน

บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด ดำเนินธุรกิจภายใต้แบรนด์ อ้วยอันโอสถ มิสเตอร์เฮิร์บ และ HERBAL ONE มีผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยสินค้าที่มีความโดดเด่นของอ้วยอันโอสถถือได้ว่าเป็น “Product Champion”คือ ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจร มะขามแขก พร้อมกันนี้ยังมียาคอส ยาสมุนไพรที่มีส่วนผสมหลักของ ซวนเจ่าเหริน ไป๋จื่อเหริน ช่วยให้นอนหลับ บรรเทาอาการใจสั่น นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรอื่นๆอีกมากมาย อาทิ ยาน้ำแก้ไอมะแว้ง บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ยาอมสมุนไพร รสบ๊วยเค็ม ส้ม มะนาว มะขามป้อม ทำให้ชุ่มคอ รวมไปทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่าง เซซามิน สารสกัดจากงาดำลดอาการอักเสบในไขข้อ อย่างไรก็ดีได้มีการต่อยอดกลุ่มลูกค้าใหม่อยู่เสมออย่างเช่น กลุ่มเด็กและเยาวชนด้วยผลิตภัณฑ์ยาน้ำแก้ไอเด็ก ตรามิสเตอร์เฮิร์บ เพื่อขยายฐานของตลาดและที่สำคัญเรามุ่งหวังที่จะปลูกฝังให้เยาวชนรู้จักกับสมุนไพรไทยและพร้อมรับประทานตั้งแต่วัยเด็ก นอกจากอาการป่วยที่หายขาดยังสร้างความจดจำที่ดีต่อสมุนไพรในแบรนด์อ้วยอันโอสถได้อย่างผูกพัน

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย นอกจากโมเดิร์นเทรดและร้านขายยาทั่วไป เราได้เพิ่มช่องทางออนไลน์ให้กับผู้บริโภคยุคใหม่ได้เข้าถึงอ้วยอันโอสถอย่างใกล้ชิดผ่าน www.ouayun.com ซึ่งมีการขายแบบออนไลน์ ข่าวสาร ช่องทางการติดต่อตลอดจนสถานที่จัดจำหน่าย ขณะเดียวกันนอกจากผลิตภัณฑ์และการบริการ เรายังใช้ช่องทางดังกล่าวให้เป็นส่วนหนึ่งของการทำการตลาด อาทิ การรีวิวยาสมุนไพรเด็กจากคุณแม่ดารา การให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับสมุนไพร ตลอดจนการสนับสนุนกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook

“อ้วยอัน แปลว่า สะอาดและปลอดภัย”คุณปู่ (คุณเสถียร สมบูรณ์เวชชการ) เน้นย้ำเสมอว่า “กำไรมาทีหลัง ยาไม่ดีเราไม่ขาย กินระยะยาวไม่เป็นไร ใช้แล้วปลอดภัยมีมาตรฐาน ยาสมุนไพรไม่ใช่ยาวิเศษ เราจะไปตั้งราคาสูงไม่ได้” ทำให้ 7 ทศวรรษที่ผ่านมาอ้วยอันโอสถมุ่งมั่นพัฒนาสูตรยาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคเสมอมาด้วยความตั้งใจที่แน่วแน่ว่า “เราอยากรักษาทุกคน” นอกจากผลตอบรับที่ดีในแง่ของยอดขาย สิ่งที่การันตีได้เป็นอย่างดีคือ มาตรฐาน

4G4A3274

คุณโม เล่าต่ออีกว่า ผลิตภัณฑ์อ้วยอันโอสถทุกชิ้นนั้นได้รับมาตรฐาน GMP PIC/ S (Good Manufacturing Practice: Pharmaceutical Inspection Co-operation Scheme) เป็นมาตรฐานสากล ที่ใช้กับโรงงานผู้ผลิตยา และเทียบเท่ากับมาตรฐานของผู้ผลิตยาแผนปัจจุบันของประเทศไทยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ซึ่งทุกขั้นตอนของการผลิต ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้เลยว่า “มีความสะอาด ปลอดภัย”ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการเพิ่มคุณค่าให้กับสมุนไพร

ขณะเดียวกันในปีที่ผ่านมา อัวยอันโอสถได้รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด ปี 2561” ในประเภทสถานประกอบการด้านยา จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข นับเป็นครั้งที่ 5 สำหรับรางวัลดังกล่าว ถือเป็นการตอกย้ำความสำเร็จที่ดีในมิติของการยอมรับจนเป็นที่เชื่อมั่นของกลุ่มผู้บริโภค แสดงถึงคุณภาพและมาตรฐาน ที่สำคัญรางวัลดังกล่าวยังควบรวมถึงการกำกิจการที่ดี ซึ่งทางอ้วยอันโอสถนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของการเติมเต็มสังคมด้วยหลัก บวร หรือ บ้าน วัด โรงเรียน ผ่านการสนับสนุนและมอบทุนการศึกษาอย่างต่อเนื่อง

สิ่งที่สำคัญอีกประการในการดำเนินงาน คือ บุคลากร เราลดช่องว่างระหว่างทีมผู้บริหารและพนักงานเพื่อให้ทีมงานทุกคนเป็นดั่งครอบครัวในการพูดคุยและแสดงความคิดเห็นในทุกเรื่อง ขณะเดียวกันเราพัฒนาบุคลากรด้วยการปลูกฝังให้ทุกคนมีความใส่ใจเพื่อให้องค์กรแห่งนี้เป็นองค์กรแห่งความห่วงใยโดยเริ่มตั้งแต่ห่วงใยในการผลิต ห่วงใยในการบรรจุภัณฑ์ ห่วงใยความรู้สึกระหว่างกันของทีมงาน ห่วงใยองค์กร โดยทั้งหมดเสมือนโซ่คล้องใจในการดำเนินงานอันก่อให้เกิดความตั้งใจ ละเอียด รอบคอบ มีวินัย และรับผิดชอบ ซึ่งเป็นเมล็ดพันธุ์ที่นำมาสู่การยกระดับสังคมและประเทศชาติในอนาคตที่ดี

นอกจากใส่ใจในการสร้างวัฒนธรรมการพัฒนาและดูแลตัวเองเป็นอีกหนึ่งมิติที่คุณโมไม่เคยมองข้าม ซึ่งนอกจากการทำงานที่เข้มข้นในทุกวันผู้บริหารหนุ่มรายนี้ได้เริ่มวิ่งออกกำลังกายในทุกเช้าก่อนการทำงาน ซึ่งผลลัพธ์ที่ที่ได้มากกว่าคำว่าแข็งแรงของร่างกาย คือ วินัยของตัวเอง และถูกถ่ายทอดนำมาใช้ในการทำงาน เสริมการมีสติในการเรียนต่อในระดับปริญญาเอก ยิ่งไปกว่านั้นยังใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเรียนรู้กับคำว่าไม่ยอมแพ้เมื่อต้องแข่งขันกับตัวเอง

พร้อมกันนี้อีกหนึ่งมุมคิดที่ผู้บริหารหนุ่มรายนี้ใช้คิดเป็นหลักในการก้าวเดิน คือ การมีความคลั่งไคล้หรือ Passion ในทุกการดำเนินงาน ขณะเดียวกันต้องผูกพันอย่างเข้าใจและภูมิใจในการสานต่อธุรกิจครอบครัว รวมทั้งเคารพทุกคนที่ร่วมงานด้วย ที่สำคัญต้องพร้อม โดยคำว่าพร้อมในที่นี้ คือ พร้อมรับในทุกปัญหา เพราะอุปสรรคทุกอย่างมาจากการเปลี่ยนแปลง หากทำเหมือนเดิมในทุกวันไม่มีหรอกคำว่าปัญหา แต่เวลาที่จะพัฒนาให้ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้จะเข้ามาทดสอบเสมอ ฉะนั้นเราไม่ต้องกังวลอะไร เพียงแค่เตรียมตัวหาข้อมูล ตั้งใจทำในทุกโอกาสให้พร้อมก็พอ

สำหรับก้าวเดินในทศวรรศที่ 7 ต่อจากนี้ อ้วยอันโอสถพร้อมขยายฐานตลาดโดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าให้เกิดความหลากหลาย ควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ยิ่งไปกว่านั้นมุ่งหวังที่จะกระจายสินค้าในช่องทางที่หลากหลายโดยเฉพาะการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศที่มีทั้ง สปป.ลาว ออสเตรีย อิสลาเอล และชาติอื่นๆต่อจากนี้ ทั้งนี้ยังมุ่งมั่นในการยกระดับช่องทางออนไลน์ให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ได้อย่างครอบคลุมไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ค www.facebook.com/ouayun เว็บไซด์ www.ouayun.com โดยในส่วนนี้มีช่องทางสำหรับ “ผลิตภัณฑ์ตามอาการ”เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ได้ตามอาการป่วยของแต่ละบุคคลได้อย่างกระชับมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญอ้วยอันโอสถพร้อมเป็นส่วนหนึ่งของการเผยแพร่ข้อมูลสมุนไพรไทยให้กับประชาชนไทยได้รับทราบอันก่อให้เกิด“ความภาคภูมิใจในสมุนไพรไทย” ที่สำคัญเรายังคงมุ่งสร้างผลิตภัณฑ์และสินค้าด้วย “ความสะอาดและปลอดภัย” เพื่อให้ผู้บริโภคได้สุขใจเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์อ้วยอันโอสถในทุกวัน

IMG_4203
DSC01007
 
ฮ้วยอัน