5 ปีต่อจากนี้ คือ ช่วงเปลี่ยนผ่านเพื่อก้าวเข้าสู่ “ยานยนต์ไฟฟ้า”
June 27, 2018
กบข.เชื่อมโยงทุกความสุขสู่สมาชิก ด้วยบริการที่ครอบคลุม
July 17, 2018

Special Report : ถอดบทเรียน 13 ชีวิต กับระยะเวลา 9 วัน 5 ชั่วโมง และภาพรวมการช่วยเหลือที่มีคุณค่าจากสังคมโลก


 
1
 

ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่นักกีฬาฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ลมหายใจหายตัวไปจากเส้นทางการท่องเที่ยวในเขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย โดยประเด็นหลักที่ทำให้การเดินทางของกลุ่มนี้เกิดอุปสรรคคือสภาพฝนที่ตกหนักและน้ำป่าที่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากจนทำให้ทีมฟุตบอลทีมนี้หนีร่นเพื่อรักษาชีวิตเข้าไปภายในสุดของถ้ำ

โดยถ้ำที่น้องๆกลุ่มนี้รุดเข้าไป คือ ถ้ำหลวง ซึ่งเป็นถ้ำที่มีหินปูนขนาดใหญ่ มีหินงอก หินย้อยที่สวยงาม และเชื่อกันว่ามีความยาวที่สุดในประเทศไทยด้วยระยะทาง 7 กิโลเมตร โดยระยะเวลาการท่องเที่ยวในแต่ละปีจะปิดไม่ให้เข้าชมในฤดูฝนหรือช่วงเดือน ก.ค.- พ.ย. เพราะน้ำจะมีน้ำป่าไหลหลาก ขณะเดียวการท่องเที่ยวที่ถ้ำแห่งนี้ยังมีเส้นทางการเดินที่ท้าทายเรียกได้ว่าเหมาะสำหรับนักผจญภัยทุกคน

เมื่อเจ้าหน้าที่ วน.อุทยานแจ้งว่ากลุ่มน้องไม่ได้ออกมาและระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ปฏิบัตการการตามหากลุ่มน้องจึงเริ่มขึ้นโดยทุกภาคส่วนนับแต่ภาคปกครองอย่างผู้ใหญ่บ้านเข้าประสานกับทีมกู้ภัยภายในพื้นที่ จากนั้นขยายผลความร่วมมือสู่ภาครัฐอย่างกรมป้องกันและสาธารณภัยในจังหวัด ส่งทีมดำน้ำชุดแรกเข้าไป จากนั้นหน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม (ประเทศไทย) เข้ามาสมทบ ตลอดจนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเข้ามานั่งเป็นผู้นำในการปฏิบัติช่วยเหลือ 13 ชีวิต

 
2
 

การค้นหาเต็มไปด้วยอุปสรรคและปัญหา ทั้งสภาพอากาศที่ฝนตกหนัก สัญญาณการสื่อสาร ความส่องสว่างเส้นทางภายในที่ดูคดเคี้ยว เรียกได้ว่ากว่าจะดำน้ำไปถึงโถง 2 โถง 3 และจุดที่คาดว่าน้องๆอยู่อย่าง พัทยาบีช ยากลำบากอย่างมาก แต่ทั้งหมดถูกจัดการอย่างเป็นระบบด้วยน้ำใจจากทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยกัน เช่น การดูดน้ำออก การนำเอาเสาสัญญาณไปติดตั้งทั้ง 4G และ WIFI การนำหลอดไฟเข้าไปสร้างความส่องสว่าง รวมทั้งเครื่องมือสุดทันสมัยในการเข้าไปช่วยกลุ่มน้องจากภาคการศึกษา เช่น โดรน การทำพื้นที่ 3 มิติ และหุ่นยนต์ เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นผู้เป็นผู้นำอย่างนายกรัฐมนตรีและทีมงานลงพื้นที่ไปให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน ผู้ปกครองด้วยตัวเอง

นอกจากการเข้าทางปากถ้ำ ผู้ว่าราชการน้ำดีรายนี้เลือกใช้ปฏิบัติการอื่นๆเข้ามาเสริมในการเร่งตามหา เช่น การสำรวจโพรงถ้ำ ซึ่งได้รับความร่วมมือที่ดีทั้งจาก ตชด. กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมทั้งอีกหลากหลายกองกำลังมุ่งหน้าหาโพรงเพื่อเข้าไปช่วยน้องๆ ขณะที่อีกแพลนหนึ่งคือการเจาะถ้ำ ส่วนนี้ก็ได้รับการสนับสนุนที่ดีและช่วยระบายน้ำให้ลดลงอย่างเร็ววัน ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อข่าวดังกล่าวถึงต่างชาติ แต่ละตัวแทนต่างมุ่งหน้าสู่เชียงรายเพื่อช่วยค้นหาทีมหมูป่าฯให้พบเจอในเร็ววัน ไม่ว่าจะเป็น นักสำรวจและผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำจากสหราชอาณาจักร ทีมค้นหาและกู้ภัยปฏิบัติการพิเศษกองกำลังภาคพื้นแปซิฟิกจากสหรัฐฯ รวมถึงชาติอื่นๆเช่น ญี่ปุ่น จีน สปป.ลาว พม่าและออสเตรเลีย

พร้อมกันนี้ยังมีอีกหลากหลายฟันเฟืองที่เข้ามาช่วยปฏิบัติการภารกิจครั้งนี้ให้เกิดความสำเร็จและลุล่วงไปได้ด้วยดี หากจะกล่าวบนหน้าหนังสือคงไม่พอต่อการจัดพิมพ์อย่างแน่นอน ระยะการค้นหาผ่านไปหลายวัน จนเข้าสู่วันที่ 9 ของการหายไป แต่ทุกคนยังคงมีความหวังจนกระทั่งช่วงค่ำของวันที่ 2 มิ.ย. น้ำตาแห่งความดีใจเสียงโห่ร้องที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขดังขึ้น ทุกทีมปฏิบัติต่างโผก่อนกันด้วยความปลื้มปิติและผู้ว่าราชการจังหวัดตั้งโต๊ะแถลงข่าวว่าพบกลุ่มน้องทั้ง 13 คน ปลอดภัยมีชีวิตอยู่ บริเวณ 400 เมตรจากหาดพัทยาบีช ปฏิบัติการยังไม่หยุดเพราะขั้นตอนต่อมาคือการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำ การซักซ้อมที่เตรียมไว้ทั้งทางบกและอากาศพร้อมสนับสนุนสนุนเมื่อกลุ่มน้องๆออกมาสำเร็จ

 
3
 

ภาพที่ทุกคนชาวไทยร่วมมือร่วมใจเป็นภาพที่สุดประทับใจและสะท้อนถึงบทเรียนหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ความสามัคคีที่ทำงานอย่างเป็นระบบ ความเสียสละที่ทุกภาคส่วนยอมเหนื่อยล้าเพื่อรักษาทุกชีวิตที่สูญหาย การทำงานในแบบบูรณาการ การหยิบยื่นน้ำใจให้แก่กันโดยเฉพาะชาวต่างชาติที่มีความเชี่ยวชาญ รวมทั้งพลังแห่งการให้ที่ทุกภาคส่วนต่างพร้อมใจกันเข้ามาสนับสนุน ซึ่งสถานากรณ์แบบนี้คงไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆหรืออยากให้เกิดขึ้นอีกครั้ง แต่นี่คือภาพสะท้อนที่เกิดจากการตกผลึกและสามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในการนำพาประเทศชาติก้าวเดินต่อไปอย่างมีมิตรสัมพันธ์ ดังเช่นคำพูดตอนหนึ่งของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายที่ว่า “เป็นความร่วมมือทุกภาคส่วนที่น้อยครั้งจะเกิดขึ้นในแผ่นดินไทย ผมอยากให้ประเทศไทยในอนาคตเป็นอย่างนี้และผมเชื่อว่าประเทศไทยจะเจริญรุ่งเรือง ขอบคุณทุกทีมปฏิบัติการภารกิจครั้งนี้”

เราเชื่ออย่างหนักแน่นว่า ธรรมชาติกับมนุษย์คือส่วนสมดุลที่อยู่คู่กันและงดงาม ฉะนั้นให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนและก้าวเดินไปต่อไปพร้อมกัน

 
4

ทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน

 

ทีมงานนิตยสาร Green Life Plus ขอแสดงความยินดีกับน้องๆทีมหมู่ป่าอะเคเดมีและครอบครัว และขอชื่นชมทีมปฏิบัติงานทุกคนรวมถึงการเสียสละของชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงแม้ทางการจะสูบน้ำมาท่วมท้องนาแต่ทุกคนก็ยินดีขอเพียงได้ช่วยชีวิตของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ขอบคุณทีมงานหน่วยกู้ภัยและจิตอาสารวมถึงทีมแพทย์รวมถึงทีมทหารจากทุกเหล่าทัพและที่สำคัญขอบคุณน้ำใจของกู้ภัยจากนานาประเทศที่ช่วยทำให้ภารกิจครั้งนี้ลุล่วงอย่างสำเร็จ

 
5
 
 
S__8241159