อ้วยอันโอสถ ร่วมงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 15 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี
July 23, 2018
ปฏิทินกิจกรรม “หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว” วช. เตรียมโชว์สุดยอดงานวิจัยเพื่อคนไทย ในงาน มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2561 THAILAND RESEARCH EXPO 2018
July 24, 2018

กรินภ์ พราหมณี ศิษย์เก่า ม.รังสิต คว้าที่ 1 และ Popular Vote ประกวดออกแบบ “บ้านลักซัวรี่แนวใหม่” ฉลอง 30 ปี เอ็มเพอเร่อร์ฯ

 
คุณสุรัตน์ชัย กึงฮะกิจ ประธานกรรมการบริหาร ดิ เอ็มเพอเร่อร์

คุณสุรัตน์ชัย กึงฮะกิจ ประธาน กรรมการบริหาร บริษัท ดิ เอ็มเพอเร่อร์ เฮ้าส์ จำกัด

 

หลัง บริษัท ดิ เอ็มเพอเร่อร์ เฮ้าส์ จำกัด ผู้นำบริษัทรับสร้างบ้านลักซัวรี่ ได้เปิดเวทีให้น้องนักศึกษา และนักออกแบบรุ่นใหม่ได้ร่วมโชว์ไอเดียสร้างสรรค์แข่งขันประกวดออกแบบบ้านภายใต้แคมเปญ The PHENOMENON “เราไม่ใช่แค่สร้างบ้าน เราสร้างสิ่งมหัศจรรย์” เพื่อเฟ้นหานักออกแบบบ้านสะท้อนไลฟ์สไตล์ลักซัวรี่ใหม่ๆ ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 300,000 บาท

ล่าสุด นายสุรัตน์ชัย กึงฮะกิจ ประธาน กรรมการบริหาร บริษัท ดิ เอ็มเพอเร่อร์ เฮ้าส์ จำกัด พร้อมด้วยกรรมการกิตติมศักดิ์ อาทิ ผศ.เสก สวัสดี ผู้ทรงคุณวุฒิจาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ผศ.ดร.อันธิกา สวัสดิ์ศรี ผู้ทรงคุณวุฒิจาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, ผศ.ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ ผู้ทรงคุณวุฒิจาก มหาวิทยาลัยศิลปากร, อ.ถวัลย์ วงษ์สวรรค์ ผู้ทรงคุณวุฒิจาก มหาวิทยาลัยรังสิต และ นายชาตรี ตระกูลชวลิต รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิ เอ็มเพอเร่อร์ เฮ้าส์ จำกัด ร่วมตัดสินการประกวดฯ ณ ศูนย์ประชุม เซ้าต์อีสเอเชียเซ็นเตอร์ (SEAC) ตึก FYI Center เมื่อเร็วๆ นี้ พร้อมเผยผลการประกวด รางวัลชนะเลิศ รับเงินรางวัล 100,000 บาท ได้แก่ นายกรินภ์ พราหมณี อายุ 24 ปี ศิษย์เก่า ม.รังสิต, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 รับเงินรางวัล 50,000 บาท ได้แก่ นายพิพัฒน์ สุขจินดาเสถียร อายุ 30 ปี นักออกแบบอิสระ, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 รับเงินรางวัล 30,000 บาท ได้แก่ นายวัฒนา นากสุก อายุ 23 ปี และ นายกฤษฎ์ แพรพันธ์ อายุ 24 ปี จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, รางวัลชมเชย 2 รางวัล รับเงินรางวัลๆ ละ 15,000 บาท ได้แก่ นายนนทกร จิตใจภูรี อายุ 21 ปี จาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ นายฤทธิชัย ธาตุพิทักษ์ อายุ 25 ปี จาก นักออกแบบอิสระ และรางวัล Popular Vote รับเงินรางวัล 25,000 บาท ได้แก่ นายกรินภ์ พราหมณี อายุ 24 ปี ศิษย์เก่า ม.รังสิต นอกจากนี้ยังมีรางวัลปลอบใจให้ผู้เข้ารอบที่เหลืออีก 7 รางวัลๆ ละ 8000 บาท

 
คุณสุรัตน์ชัย กึงฮะกิจ มอบรางวัลชนะเลิศ ให้ กรินภ์ พราหมณี
 

นายสุรัตน์ชัย กึงฮะกิจ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดิ เอ็มเพอเร่อร์ เฮ้าส์ จำกัด เผยว่า “วันนี้ลักซัวรี่เฮ้าส์ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายเดิมๆ อีกต่อไปแล้ว กลุ่มเป้าหมายเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เช่น อายุ และไลฟ์สไตล์ อย่างเห็นได้ชัด จากเบนซ์เดิมๆ ก็กลายเป็นรถสปอร์ต เป็นคนที่ชอบไอที มีไลฟ์สไตล์สังคมที่ชอบปาร์ตี้ ครอบครัวไม่ได้ใหญ่โต เหมือนแต่ก่อน ห้องบางห้องอย่าง Family Room ก็อาจจะไม่มีแล้ว ก็กลายเป็นห้องจัดเลี้ยงไป เพื่อตอบสนองความต้องการใหม่ๆ กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ และในโอกาสฉลองครบรอบ 30 ปี เอ็มเพอเร่อร์ จึงได้จัดประกวดออกแบบบ้านขึ้นภายใต้แคมเปญ The PHENOMENON “เราไม่ใช่แค่สร้างบ้าน เราสร้างสิ่งมหัศจรรย์” ซึ่งมีผลงานทั้งจากนิสิตนักศึกษา นักออกแบบ ส่งเข้ามากว่า 100 ผลงาน และสำหรับผลงานของน้องๆ ทั้ง 12 คนที่ผ่านเข้ารอบในวันนี้ มีความโดดเด่นที่แตกต่างและสร้างสรรค์กันไปคนละแบบ แต่คะแนนค่อนข้างใกล้เคียงกัน ซึ่งคนที่ได้รางวัลชนะเลิศ เขามีมุมมองในเรื่องของการออกแบบ เขาตีโจทย์ตีออกทั้งหมด ว่าลักซัวรี่เฮ้าส์ คืออะไร กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร และยังมองในแง่ของทางธุรกิจด้วย ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ทั้ง 12 คนที่เข้ารอบอีกครั้ง ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์กันในวันนี้ ซึ่งรางวัลนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ เท่านั้น เชื่อว่าทุกคนจะสามารถพัฒนาตัวเองได้ดีขึ้นเรื่อยๆ และไปต่อได้อีกไกล”

โดย นายกรินภ์ พราหมณี ผู้ชนะเลิศการประกวดฯ และคว้ารางวัล Popular Vote กล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้น แล้วก็ดีใจมาก ความยากของโจทย์ The Phenomenon การออกแบบบ้านสไตล์ “ลักซัวรี่ในมิติใหม่” สำหรับผม คือการที่เราจะเอาความชอบความเป็นตัวตนเราใส่เข้าไป เราต้องดูว่า Users ของเอ็มเพอเร่อร์คือใคร ความหรูหราที่เค้าตีความมาตลอด 30 ปี คือเรื่องอะไร แล้วเราจะต่อยอดลูกค้าเดิมของเอ็มเพอร์เร่อร์ ในมุมมองลักซัวรี่ในมิติใหม่ได้ยังไง สำหรับงานนี้ที่มันสมบูรณ์ได้ ผมคิดว่า เพราะเรามีคำถามในใจว่า ถ้าเกิดเราทดลองอะไรที่ผิดจากเค้าเคยทำมาจะเป็นยังไง เช่นเอาสวนทะแยงเข้าไป มันเป็นการตั้งคำถามในสถาปัตยกรรมและหาคำตอบที่ใช่ที่สุด จนกว่าจะได้ซึ่งคำตอบมันก็มีหลายสกิลเหมือนกัน จริงๆ แล้วผมจะพยายามแทรกความ Tropical Modern เข้าไป อาทิ สวนที่มีเปิดมีปิดการใช้งาน ฯลฯ ครับ”

 
(ที่ 1) กรินภ์ พราหมณี
 

ส่วน นายวัฒนา นากสุก และ นายกฤษฎ์ แพรพันธ์ รองชนะเลิศอันดับ 2 กล่าวว่า “เราไม่ได้คาดหวังเรื่องรางวัลเท่าไหร่ เราอยากมาแลกเปลี่ยนมุมมองกันมากกว่า เพราะการออกแบบบ้านแนว เอ็มเพอเร่อร์ เราหาเรียนรู้ได้ยาก ก็เลยรู้สึกดีใจที่มีโอกาสได้มาเรียนรู้ ซึ่งโจทย์การออกแบบบ้านสไตล์ “ลักซัวรี่ในมิติใหม่” เป็นความท้าทายมาก ด้วยความที่ เอ็มเพอเร่อร์ จะสร้างบ้าน Scale ใหญ่มาโดยตลอด ทั้งทางกว้างและทางสูง แต่โจทย์ของเราก็คือการสร้างบ้านหรูให้มันตอบโจทย์ในอนาคต เราเลยมองไปถึงพื้นที่ที่แคบใจกลางเมือง ผมมองว่าการมองอะไรนอกกรอบ นี่แหละ ที่มันจะกลับกลายมาเป็นไอเดียให้เราคิดงานต่อไปได้ ก็อยากฝากถึงน้องๆ สถาปัตย์ฯ ทุกคนว่า การประกวดแบบบ้านถือว่าเป็นสนามที่นิสิตไม่เคยพบอยู่แล้วในการเรียน ถือเป็นประสบการณ์พิเศษ ถ้าคนที่ไม่เคยทำก็จะไม่รู้เลยว่าเราได้อะไร ก็อยากให้น้องๆ หันมาลองเรียนรู้นอกห้องเรียน จะได้เจอเพื่อนต่างมหาวิทยาลัย ได้มองว่าเค้าคิดกันยังไง เค้ามีการดีเวลลอปไปถึงขั้นไหน เราตามเค้าทันไหม ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ลองทำกันครับ”

ขณะที่ นายนนทกร จิตใจภูรี เจ้าของรางวัลชมเชย กล่าวเพิ่มเติมว่า “พอรู้ว่ามีการจัดประกวดออกแบบบ้าน The Phenomenon การสร้างบ้านลักซัวรี่ในมิติที่เปลี่ยนไป ก็เริ่มไปศึกษาบ้านลักซัวรี่ที่มีอยู่ และก็ตลาดลักซัวรี่แบรนด์ต่างๆ ว่ามันมีความเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง ซึ่งโจทย์นี้ก็เรียกว่าทั้งท้าทาย และสนุกมาก ที่เราจะได้คิดว่าในอนาคตมุมมองของคน คำว่าลักซัวรี่มันเป็นอย่างไร แล้วพอได้มาเห็นงานของเพื่อนๆ ก็ยิ่งได้แลกเปลี่ยนความคิดกันอีก สำหรับรางวัลนี้ ส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณอาจารย์ทุกท่านที่ให้ข้อมูลความรู้ จนออกมาเป็นผลงานชิ้นนี้ เหมือน Masterpiece ของผม”