“ธนาคารไทยพาณิชย์” จับมือ “เดอะ มอลล์ กรุ๊ป” ชวนเหล่าคนดังเปิดโลกใหม่ประสบการณ์ใหม่ พร้อมเฉลิมฉลองความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่และเปิดตัวโครงการ “SCB M” สุดอลังการ
August 7, 2018
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีอาร์ไทย ฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิตขนมภายใต้ แบรนด์ “แม่นภา” , บริษัท สุนทรธัญทรัพย์ จำกัด ผู้ผลิต”ข้าวตราไก่แจ้” ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเป็นวิทยากรงานเสวนาและเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club
August 8, 2018

พพ.แจงโรงไฟฟ้าพลังน้ำวังลุงชะลอ เหตุรอเคลียร์ความชัดเจนด้านกฎหมายที่ดิน พพ.ยันโครงการไฟฟ้าพลังน้ำวังลุง จ.นครศรีธรรมราชไม่ได้ปล่อยทิ้งร้าง

 
170176
 

พพ.ยันโครงการไฟฟ้าพลังน้ำวังลุง จ.นครศรีธรรมราชไม่ได้ปล่อยทิ้งร้าง ยังคงมีการบำรุงรักษาดูแลอุปกรณ์ พร้อมเดินเครื่องจ่ายไฟเข้าระบบ หากได้ข้อยุติเจรจากับทายาทพร้อมดำเนินการได้ทันที ตามแผนส่งเสริมไฟฟ้าพลังน้ำระดับชุมชน สร้างความมั่นคงด้านพลังงานระยะยาว นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) เปิดเผยว่า กรณีประชาชนในพื้นที่ร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำวังลุง จ.นครศรีธรรมราช ขนาดกำลังผลิต 66.5 กิโลวัตต์ จำนวน 2 ชุด ที่ยังไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าระบบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)ได้หลังจากที่มีการก่อสร้างแล้วเสร็จมาแล้ว 6 ปี ทาง พพ. ขอชี้แจงว่าโครงการโรงไฟฟ้าดังกล่าว ถือเป็นโครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กมากที่ในระยะแรกชุมชนและราษฎรเจ้าของพื้นที่ยินยอมให้ พพ. ก่อสร้างโครงการฯ แต่ต่อมาเจ้าของที่ดินได้เสียชีวิต และมีทายาทหลายคนต้องการพื้นที่โครงการ ฯ คืน และได้มีการฟ้องร้องเรื่องสิทธิการครอบครองพื้นที่ ซึ่งปัญหาดังกล่าว พพ.ได้ประสานไปยังทายาททุกคน รวมถึงผู้นำชุมชนทุกฝ่าย เพื่อหาทางออกเพื่อหาข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

 
170175
 

อย่างไรก็ตาม พพ. ได้ติดตามการดำเนินโครงการมาอย่างต่อเนื่อง และยืนยันว่าไม่ได้มีการปล่อยให้โครงการฯ ทิ้งร้าง และยังมีการดูแลรักษาระบบและสถานที่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้พร้อมกับการใช้งานภายหลังจากได้ข้อยุติ โดยเรื่องดังกล่าว ทาง พพ.จะเร่งแล้วเสร็จโดยเร็ว และมั่นใจได้ว่าจะดำเนินการเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม พพ. ได้ติดตามการดำเนินโครงการมาอย่างต่อเนื่อง และยืนยันว่าไม่ได้มีการปล่อยให้โครงการฯ ทิ้งร้าง และยังมีการดูแลรักษาระบบและสถานที่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้พร้อมกับการใช้งานภายหลังจากได้ข้อยุติ โดยเรื่องดังกล่าว ทาง พพ.จะเร่งแล้วเสร็จโดยเร็ว และมั่นใจได้ว่าจะดำเนินการเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย

สำหรับนโยบายการดำเนินโครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กมากของ พพ. มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานระดับชุมชน และยังสามารถสร้างรายได้จากการขายไฟฟ้าเข้าระบบให้กับชุมชน ซึ่งโครงการดังกล่าว จะเป็นกรรมสิทธิ์ขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นผู้บริหารจัดการ ซึ่งเป็นไปตามมติของ กพช.จึงได้มีการประชุม เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 มีมติให้ พพ. เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าราคาหน่วยละ 1.091 บาท และนำรายได้ส่งคลังเป็นรายได้แผ่นดิน โดย พพ. ได้ประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สกพ.) เพื่อขออนุญาตจำหน่ายไฟฟ้าของโครงการ แต่ สกพ.กำหนดให้ พพ.ต้องยื่นเอกสารแสดงสิทธิ์การครอบครองที่ดินของที่ตั้งโครงการฯ ปัจจุบัน พพ. อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำเอกสารดังกล่าว เพื่อให้ราษฎรผู้ครอบครองพื้นที่ยินยอมให้ดำเนินการโครงการฯ เพื่อจะได้นำไปยื่นขออนุญาตจำหน่ายไฟฟ้าต่อไป