ข้อแนะนำ 8 ข้อ ที่ควรพิจารณาในการซื้อรถครอสโอเวอร์
October 4, 2018
เคทีซีจัดกิจกรรม “เคทีซีชวนน้องใช้กายสัมผัสเรียนรู้ประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาไทย”
October 4, 2018

งานแถลงข่าวการแสดงดนตรีถวายความรำลึก “49 in Memory ในความทรงจำนิรันดร์” ครบรอบ 2 ปี วันคล้ายวันสวรรคต

 
5.ผู้บริหาร-แขกผู้มีเกียรติร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
 

เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและสืบสานเรื่องราวพระเกียรติคุณ โดยเฉพาะทางด้านดนตรีให้เป็นที่ประจักษ์และจดจำต่อชนรุ่นหลังสืบไป ตลอดจนนำปณิธานการพัฒนาวิทยาการด้านดนตรีเพื่อสานต่อที่พระองค์ทรงริเริ่มไว้ คณะมนุษยศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย มูลนิธิคีตรัตน์ ร่วมกับศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด พร้อมด้วยหน่วยงานเอกชน จึงได้ร่วมกันจัดงานแสดงดนตรีถวายความรำลึก “49 in Memory-ในความทรงจำนิรันดร์”

นางสุธาวดี ศิริธนชัย รองกรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ กล่าวว่า “ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมจัดงานแสดงดนตรีถวายความรำลึก “49 In Memory ในความทรงจำนิรันดร์” เพื่อน้อมรำลึกครบรอบ 2 ปี วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ร่วมกับคณะมนุษยศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมูลนิธิคีตรัตน์ และหน่วยงานเอกชนที่สนับสนุนอื่นๆ โดยเมื่อปี พ.ศ. 2559 ทางศูนย์การค้าฯ ร่วมกับมูลนิธิคีตรัตน์ จัดโครงการ "คีตรัตนบรมราชานุสรณ์ ธ สถิตกลางใจราษฎร์นิรันดร์" และในปี 2560 การจัดนิทรรศการที่ผสมผสานระหว่างดนตรีและศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ ภายใต้ชื่องาน “เสียง ศิลป์ แผ่นดินทอง” เพื่อเป็นการน้อมถวายความรำลึกและน้อมส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และในปีนี้ ก็ได้จัดงานแสดงดนตรีถวายความรำลึก 49 In Memory ในความทรงจำนิรันดร์ เพื่อร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพทางการดนตรี ในโอกาสครบรอบ 2 ปี วันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม พ.ศ. 2561 โดยในช่วงเวลาเดียวกันก็จะมีงาน คีตราชา โปรมิวสิก้าจูเนียร์ 2018 ในวันที่ 13-15 ตุลาคมนี้ด้วยเช่นกัน”

รองศาสตราจารย์ ดร.กิติมา อินทรัมพรรย์ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) มีพระเกียรติคุณทางดนตรีและพระมหากรุณาธิคุณต่อมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นับเป็นความทรงจำที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจของชาวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ไม่ลืมเลือน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรได้พระราชทานเพลงประจำมหาวิทยาลัย “เกษตรศาสตร์” โดยทรงพระราชนิพนธ์เพลงเกษตรศาสตร์เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2509 และทรงดนตรีร่วมเพื่อทรงดนตรีร่วมกับวง อ.ส.วันศุกร์ อย่างต่อเนื่องมาจนถึงปีพ.ศ. 2515 รวมจำนวน 9 ครั้ง โดยในงานแสดงดนตรีถวายความรำลึก 49 in Memory-ในความทรงจำนิรันดร์ วง Kasetsart University Wind Symphony หรือ KU Wind ของคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับเกียรติในการร่วมแสดงดนตรีบทเพลงพระราชนิพนธ์ ร่วมกับวง Dutch Swing College Band จากประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยวง KU Wind เปรียบเสมือนสื่อทางวัฒนธรรมที่จะแสดงออกถึงเกียรติภูมิและศักยภาพของมหาวิทยาลัย และของประเทศไทย โดยมีผลงานสำคัญอันเป็นที่ประจักษ์ชัดต่อสังคมก็คือการได้รับรางวัลเหรียญทองเกียรตินิยมจากการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ การประกวดดนตรีโลก World Music Contest 2017 ครั้งที่ 18 ณ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งทุกท่านก็จะได้รับชมรับฟังการบรรเลงเพลงของวง KU Wind ในงานครั้งนี้ ตลอดเวลาระยะเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-15 ตุลาคม 2561”

 
3.รศ. ดร. กิติมา อินทรัมพรรย์ ,รศ. ดร. ภาธร ศรีกรานนท์ และ สุธาวดี ศิริธนชัย ร่วมพูดคุยบนเวที
 

นอกจากนี้ คณะมนุษยศาสตร์ได้จัดตั้ง “ศูนย์การเรียนรู้ทางดนตรีแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์” โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเผยแพร่พระปรีชาสามารถทางดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งคาดว่าจะได้รับอนุมัติจัดตั้งอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 นอกเหนือจากวัตถุประสงค์หลักแล้ว ศูนย์การเรียนรู้ฯ แห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความรู้ด้านดนตรีและการทดสอบมาตรฐานทางดนตรีฯ ให้แก่เยาวชน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป และเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมสร้างสรรค์ของกรุงเทพมหานครตอนเหนือ โดยมีที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับ “พิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร” สถาบันภาษาศาสตร์และวัฒนธรรมศึกษาราชนครินทร์ในอนาคต พร้อมการจัดตั้ง “กองทุนพัฒนาดนตรี” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนและบริหารจัดการศูนย์การเรียนรู้ทางดนตรีแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตลอดจนเสริมศักยภาพทางดนตรีของภาควิชาดนตรีให้มีความก้าวหน้าและได้มาตรฐานสากล”

งานแสดงดนตรีถวายความรำลึก “49 in Memory-ในความทรงจำนิรันดร์” จัดขึ้นในระหว่าง วันที่ 13-15 ตุลาคม 2561 เวลา 17.00–21.00 น. ณ บริเวณ ควอเทียร์ พาร์ค ชั้น M ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ภายในงานจะได้รับชมการแสดงดนตรี จากวงดนตรีไทยและต่างประเทศ นำโดยวง KU WIND และ Dutch Swing College Band วง The Jazzminions ซึ่งเป็นการแสดงทั้งแบบวงคลาสสิคและแบบแจ๊ส ติดตามข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมของมูลนิธิคีตรัตน์ ได้ที่ www.facebook.com/KitaratFoundation

 
18.09.27_KeyVisual