คุยกับหญิงเก่ง “คุณวันเพ็ญ” บนวิวท็อปสุดของศรีราชา เพนท์เฮ้าส์ชั้น 38 นักบริหาร-จัดการความเครียด ด้วยการท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง
November 20, 2018
Green Life Plus Issue 27 : November 2018
November 25, 2018

คุณภาณุพงศ์ ธนูถนัด ผันตัวจากธุรกิจก่อสร้างมาเป็นดิวิลอปเปอร์เต็มตัว เชื่อสัญชาติญาณมากกว่าตัวเลข มุ่งมั่น ทุ่มเท ความสำเร็จไม่มีเคล็ดลับอย่างอื่น

 
_DSC0044
 

ความสนุกของการเป็นดิวิลอปเปอร์ ก่อนหน้านี้ทำอะไร

ก่อนหน้านี้ทำการก่อสร้างอยู่กับที่บ้าน เวลาบริษัทฯ ทำอสังหาฯ ก็มาช่วย อีกอย่างใจผมก็ชอบด้านนี้อยู่แล้วด้วย อสังหากับก่อสร้าง จริงๆ มันก็อยู่ในเชนเดียวกัน แต่งานอสังหาฯ สิ่งที่แตกต่างคือ มาร์เก็ตติ้ง งานขาย ดีไซน์ เข้ามา

ก่อสร้าง เป็นเรื่องของควบคุมความปลอดภัย สร้างให้ได้ตามแบบภายในเวลาที่กำหนด แต่การทำอสังหาฯ ต่อให้สร้างตามแบบ ตามเวลาที่กำหนด ก็ไม่ใช่ว่าเราจะประสบคามสำเร็จ เพราะการขายได้อีกเรื่องหนึ่ง ต้องรู้ว่าลูกค้าเราคือใคร ทำแล้วต้องขายได้ มาร์เก็ตติ้งแหล่ะฮะที่เพิ่มเติม

ความต้องการของคนที่นี่

ก่อนเราจะขึ้น เดอะซี ศรีราชา ยังไม่มีรายใหญ่เข้ามา เราอยากแตกต่าง ยังไม่มีคนทำสองห้องนอน สามห้องนอน ราคาขายพรีเซลล์ ตรม.ละแสน เพราะเป็นลัคชั่วรี่คอนโดฯแรกของศรีราชา ทั้งที่ตอนนั้นทุกคนบอกห้ามขายเกินตรม.ละแสน เดี๋ยวไม่เกิด แต่เราดูจากค่าเช่าที่ลูกค้าต่างชาติให้คนอื่นๆ ก็เลยกล้าตั้ง เทียบกันแล้วน่าจะไปได้

อย่าง ทองหล่อ การได้ค่าเช่า เดือนละสามหมื่น ราคาซื้อขายต้องตารางเมตรละเท่าไหร่ ทองหล่อเกินสองแสนต่อตรม. แต่ที่นี่ได้ค่าเช่าสองหมื่นเหมือนกัน ทำไมเราจะขายตรม.ละแสนไม่ได้ เรากำหนดราคาว่าคนซื้อได้อะไร

 
_DSC0030
 

ความทรงจำตั้งแต่วัยเด็ก

ศรีราชาอยู่ตอนเด็ก หลายๆ ที่อยู่ชลบุรี อัสสัมฯศรีราชา อย่างที่บอกตกแต่งสองสไตล์ควบคู่กัน zen และ Luxuary เซน พื้นที่ลายไม้ เทาเรียบ ไม่ต้องการความฉุดฉาด ตัดด้วยพิงค์โกล์

สมัยนี้หนีไม่พ้น love life balance มีมุมมอง เรื่องที่ต้องคิด ในจุดที่แตกต่าง การที่เรามีวิว ทะเล จะให้ความคิดสร้างสรรค์กับเราได้มากกว่าในเมือง ทำงานหนัก เจออะไรมากหนักๆ แล้ว แบ่งเวลามาพักผ่อนด้วย

เล่าถึงไอดอล คุณชูวงษ์

วันแรกที่มาทำงานกับแก ให้อ่านหนังสือ วิธีพูดในการจูงใจคน อ่านให้จบ อ่านแล้วค่อยมาทำงาน ที่ให้อ่าน ผมมองว่าตำแหน่งแรกคือฝ่ายบุคคล แกบอกว่าหัวใจการทำงานคือเรื่องของคน ปัญหาที่แกต้องแก้มากที่สุดคือเรื่องของคน หนังสือเรื่องนี้สอนว่า ทำไมเราถึงพูดอย่างที่อารมรณ์เราไปไม่ได้ เราต้องคอบควบคุมคำพูดของตัวเอง รู้สึกอย่างไรพูดออกไปไม่ได้ เข้าใจครับ อ่านจบแล้ว ไม่ใช่ว่าพูดอะไรออกไปก็ได้

การเป็นลูกหลานบริษัทฯ จบใหม่ เข้ามาต้องเรียนรู้และต้องพลาดหลายเรื่อง เลยอ่านให้จบก่อนแล้วค่อยมาทำงาน อย่างน้อยพอมีสถานการณ์อะไรขึ้น เราก็เฮ้ย เคยอ่านเรื่องนี้แล้วนี่ ก็ค่อยๆ ซึมซับตามหนังสือ หลายๆ เรื่องไม่ต้องเก็บเป็นอารมณ์ ใช้เหตุผล ในหนังสือ ทำไมพูดไม่ดีกับคนอื่นด้วย พูดไม่ดีไป ก็จะไม่ดียิ่งขึ้น ถ้าพูดดี สิ่งที่แย่ กลับดีก็ได้ แล้วทำไมต้องพูดไม่ดีด้วย

อ่านเสร็จแล้วรู้เลย เราอาจจะเป็นลูกหลานเจ้าของบริษัทฯ ไม่ใช่ว่าพูดอะไรก็ได้ แกก็คงรู้แหล่ะว่า การวางตัวที่เหมาะสม แกรู้จุดอ่อนว่าเราต้องพลาดอะไรอีกหลายเรื่อง

อ่านหนังสือเล่มแรก สิ่งที่จำได้แม่น

เหมือนกับว่า ทำไมเราต้องพูดไม่ดีกับคนอื่นด้วยอะครับ ในเมื่อสิ่งที่ได้กลับมายิ่งไม่ดีขึ้น ถ้าเราพูดสิ่งที่ดี สิ่งที่แย่ๆ กลับเป็นดี คนที่คิดไม่ดี อาจกลับมาคิดดีกับเราก็ได้ ฉะนั้นการพูดไม่ดีออกมาไม่ได้มีผลดีเลย