“นูโว” ชวนร่วมช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กยากไร้ที่ขาดโอกาสด้านการรักษา ในคอนเสิร์ตการกุศล “The One Love Concert for Children in Need”
November 23, 2018
เปิดตัว สมาคมการค้าผู้ประกอบการธุรกิจห้องเช่า พร้อมเสวนาเพื่อเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการในหัวข้อ “รวมพลัง พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ธุรกิจอพาร์ตเม้นต์ ยุค 4.0”
November 23, 2018

เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง จับมือ บขส. มอบของขวัญปีใหม่ เดินทางอุ่นใจ - ไร้คุกคามทางเพศ

 
ตัวแทนจากหน่วยงานหลากหลายองค์กรร่วมถ่ายรูปหมู่
 

เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง จับมือ บขส. มอบของขวัญปีใหม่ เดินทางอุ่นใจ - ไร้คุกคามทางเพศ ผุดมาตรการเชิงรุกส่งพนักงานอบรมทีมเผือกสอดส่องดูแลผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย พร้อมจัดฉายภาพยนตร์สั้นบนรถทัวร์กว่า 480 คันและสถานีทุกแห่ง หวังสร้างความเข้าใจ-วิธีรับมือผู้คุกคาม ขณะที่ บขส. เพิ่มอีกหนึ่งช่องทางเตรียมติด CCTV ในรถทุกคัน ด้านภาคีเครือข่ายฯ ผุดเว็บไซต์ E-learning ให้พนักงานบนรถโดยสารสาธารณะทั้งหมดทั่วประเทศเข้าร่วมอบรมเป็นทีมเผือกด้วยตนเองได้

สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ หมอชิต (จตุจักร) เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง ร่วมกับบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) แถลงข่าวประกาศความร่วมมือครั้งแรกของประเทศไทย ในการยกระดับรถทัวร์ไทยให้ปลอดภัยจากการคุกคามทางเพศภายใต้ ชื่องาน “บขส. มอบของขวัญปีใหม่ยกขบวนชวนพนักงานเผือก เพื่อรถทัวร์ปลอดภัยไร้การคุกคามทางเพศ” พร้อมเปิดตัว “ทีมพนักงานเผือก” จากพนักงาน บขส. ที่ผ่านการอบรมการสอดส่องป้องกันและแก้ไขปัญหาเมื่อมีผู้โดยสารถูกคุกคามทางเพศ

นางสาวรุ่งทิพย์ อิ่มรุ่งเรือง จากองค์กร แอ็คชั่นเอด ประเทศไทย หนึ่งในตัวแทนเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง กล่าวในเวทีเสวนาเรื่องความร่วมมือระหว่าง บขส. กับเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง เพื่อแก้ไขปัญหาการคุกคามทางเพศบนรถโดยสารของ บขส. อย่างเป็นรูปธรรม ว่า ในหนึ่งวันมีผู้ใช้บริการรถขนส่งสาธารณะของ บขส. ถึง 8-9 หมื่นคน ซึ่งเป็นระบบขนส่งที่มีผู้ใช้บริการค่อนข้างมาก จึงเห็นว่าเป็นช่องทางที่ดีที่จะร่วมมือกับ บขส. ในการให้ความรู้กับทั้งผู้โดยสาร และพนักงานของ บขส. เพื่อรับมือหากตกเป็นผู้ถูกคุกคาม หรือเห็นผู้อื่นถูกคุกคาม เพื่อที่จะช่วยเหลือด้วยการเข้าไป “เผือก” หรือเข้าไปแทรกแซงเพื่อหยุดการคุกคามได้ เพราะจากการศึกษาพบว่ามีผู้หญิงหลายคนตกเป็นเป้าการถูกคุกคามทางเพศ แต่ไม่กล้าตอบโต้ ดังนั้น คนที่อยู่รอบข้างจึงเป็นคนอีกกลุ่มที่สามารถยุติการคุกคามทางเพศได้ โดยเฉพาะในรถโดยสารสาธารณะ พนักงานผู้ให้บริการบนรถจะเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการคุกคามทางเพศ และหยุดยั้งความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้โดยสาร

 
นักแสดงแสดงฉากการสาธิตการถูกคุกคามทางเพศบนรถทัวร์ของผู้โดยสารหญิง

คุณ อานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง

 

การจัดงานในวันนี้มีกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ การฉายภาพยนตร์สั้นรณรงค์ให้ผู้โดยสารตระหนักและรับรู้แนวทางการรับมือปัญหาการคุกคามทางเพศ ที่จะนำไปเผยแพร่บนรถโดยสารของ บขส. ทุกคันทั่วประเทศ การสาธิตวิธีการใช้เว็บไซต์ E-learning ที่จะช่วยให้พนักงานขนส่งสาธารณะสามารถเรียนรู้แนวทางการช่วยเหลือผู้โดยสารที่ถูกคุกคาม และการขึ้นรถโดยสารของ บขส. เพื่อชมการสาธิต “วิธีเผือก” ของพนักงาน โดยตัวแทนพนักงาน บขส. ที่ผ่านการอบรมจากเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง