บางกระเจ้า ปอดเมืองกรุง เป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม
March 12, 2019
เมื่อเป็นรัฐบาลคุณจะแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 อย่างไร?
March 19, 2019

“Pan Vegan” รองเท้ามังสวิรัติจากไทย พร้อมวิ่งในทุกพื้นที่อย่างใส่ใจสิ่งแวดล้อม


 
pan
 

นอกจากอาหารที่หลากหลายท่านเลือกรับประทานแบบ มังสวิรัติ หรือการบริโภคโดยไม่มีเนื้อสัตว์นั้น ปัจจุบันได้ถูกนำมาปรับใช้ในกระบวนการผลิตอย่าง รองเท้าแล้วเช่นกันในชื่อว่า “Vegan Shoes”

เชื่อว่าหลากหลายคนยังสงสัยว่า “Vegan Shoes” คืออะไร สำหรับรองเท้าคู่นี้ คือ รองเท้ามังสวิรัติที่เกิดขึ้นจากแนวคิด ในการผลิตรองเท้าที่ไม่มีชิ้นส่วนประกอบของสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นหนังสัตว์ ขน หรือกาวบางชนิด โดยในยุคแรกๆนั้นเน้นการผลิตจากเส้นใยพืช พื้นรองเท้าทำมาจากไม้ก๊อก และมีการพัฒนามาเรื่อยๆ ทั้งจากผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล ยางรถยนต์เก่า ตาข่ายดักปลาเก่า และมีการทำหนังเทียมจากไมโครไฟเบอร์ที่สามารถผลิตและออกแบบได้มีขนาดพอดีกับการตัดเย็บโดยไม่มีส่วนเหลือทิ้ง

 
pan2
 

อย่างไรก็ตามแม้ว่า รองเท้ามังสวิรัติ ดังกล่าว ไม่ใช่รองเท้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด เพราะยังมีข้อโต้แย้งในกระบวนการผลิตวัตถุดิบบางประเภท เช่น การทำหนังเทียม หรือการย่อยสลาย แต่ Vegan shoes ก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของการเลือกบริโภคอย่างใส่ใจและรับผิดชอบต่อสังคม

สำหรับประเทศไทยทาง PAN ได้พัฒนารองเท้าประเภทดังกล่าวขึ้นมาเป็นรองเท้าวิ่งรุ่นแรกของไทยในชื่อ Pan Vegan ผลิตจากหนังเทียมและผ้าเมชอย่างดี พื้นทำจากยางธรรมชาติแท้ไม่สังเคราะห์ด้วยสารเคมีอันตราย โดดเด่นในเรื่องน้ำหนักที่เบา ยืดหยุ่น สบายเท้า ระบายอากาศ คืนตัวได้ดีและรวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นวิ่งไปจนถึงมินิมาราธอน ฉะนั้น Pan Vegan ไม่ใช่แค่รองเท้าวิ่งที่ทำให้สุขภาพของเราดีขึ้น แต่ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างสมดุล #PanVegan #RunningShoes

04-20 vegenm black 1
04-20 vegenw pink 1