ทุกพื้นที่บนโลกใบนี้คือบ้านของเรา
July 5, 2019
Green Travel : ชุมชนริมน้ำจันทบูร สีสันวันวานที่ยังคงงดงามอยู่เสมอ
July 9, 2019

ทำไมต้องลดการใช้ถุงพลาสติก?

 
S__150126596
 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทย มีอัตราการสร้างปริมาณขยะสูงประมาณ 27 – 30 ล้านตันต่อปี โดยขยะที่พบมากเป็นลำดับต้นๆ คือ ถุงพลาสติก ซึ่งจากข้อมูลของ กรมควบคุมมลพิษระบุว่า ปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วในประเทศไทยมีมากถึง 45,000 ล้านใบต่อปี โดยเฉพาะประชากรใน กทม. มีการใช้ถุงพลาสติกเฉลี่ย คนละ 8 ใบต่อวัน ทำให้มีขยะพลาสติกมากถึง 80 ล้านใบต่อวัน

สำหรับข้อเสียของถุงพลาสติก 1 ใบนั้น ลำดับแรกคือการย่อยสลายได้ยาก โดยต้องใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 450 ปี ในทางกลับกันหากนำไปเผาก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ชั้นบรรยากาศเป็นพิษเพราะมีสารประกอบไฮโดรคาร์บอนหรือสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ยิ่งถ้ามองถึงการฝังกลบลงดิน จะสร้างความเสื่อมให้กับสภาพดินหรืออาจทำให้พื้นที่แปลลงนั้นไม่สามารถเพาะปลูกทางเกษตรได้อีก ยิ่งถ้าทิ้งลงน้ำไม่เพียงแต่คุณภาพน้ำจะแย่ลง ยังกลายเป็นปัญหาวงกว้างต่อระบบนิเวศ ดังเช่นตัวอย่างที่เราเห็นสัตว์น้ำกินถุงพลาสติกเข้าไปในลำไส้ ดังนั้นวิธีเดียวที่ดีที่สุด คือ การลดใช้ถุงพลาสติกหรือหันมาใช้ถุงผ้า

ฉะนั้นด้วยขยะที่ล้นเมืองและย่อยสลายได้ยาก ตลอดจนสร้างเป็นปัญหามลภาวะในแง่ของข้อเสีย หลากหลายภาคส่วนของไทยทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้ร่วมกันรณรงค์ จัดแคมเปญต่างๆ ในการลดใช้ถุงพลาสติก ยกตัวอย่างเช่น กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือจากประชาชนผู้รับบริการให้นำถุงผ้ามาใส่ยา จากข้อมูลการใช้ถุงพลาสติกใส่ยาของหน่วยงานในสังกัดกรมการแพทย์ ปี 2560 พบว่า มีจำนวน 9,010,164 ใบ

 
S__150126600
 

ขณะที่กลุ่มเซ็นทรัลจัดแคมเปญ Central Love the Earth ‘Say No to Plastic Bags’ โดยผนึกกำลังกลุ่มธุรกิจค้าปลีกในเครือทั้งหมดในการงดแจกถุงพลาสติกแก่ลูกค้าในทุกวัน เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าไม่ใช้ถุงพลาสติก เริ่มปฏิบัติการนี้ในวันที่ 5 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมานี้ แน่นอนกลายเป็นรีเทลรายแรกที่งดแจกถุงพลาสติกทุกกลุ่มธุรกิจ ด้านร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่น อีเลฟเว่น ก็ได้จัดแคมเปญ “ ลดวันละถุง คุณทำได้ ” เพื่อร่วมรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกด้วยเช่นกัน พร้อมกันนี้อีกหนึ่งไอเดียที่ดีในแง่ของการลดการใช้พลาสติกคือการใช้กาบกล้วยรองพืชผักแทนโฟมโดยทางบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์เริ่มดำเนินการ

ในแง่ของกลยุทธ์ในการลดใช้ถุงพลาสติกนั้นมีความหลากหลายเช่นกัน ทั้งการเพิ่มคะแนนสะสม การปันบางส่วนไปช่วยในเรื่องของการบริจาคให้กับสังคม ซึ่งนับเป็นข่าวดีเพราะเมื่อประมาณเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เผยว่า ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาหลังจากรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก ถือว่าประเทศไทยประสบความสำเร็จได้ผลเป็นที่พอใจ โดยลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วในตลาดสด และในห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อได้ 1,300-1,500 ล้านใบ หรือประมาณ 2,686 ตัน พร้อมกันนี้ยังปักหมุดจะเลิกใช้พลาสติก 3 ชนิด คือ พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม พลาสติกผสมสารอ๊อกโซ่ และพลาสติกผสมสารไมโครบีท โดยจะมุ่งเน้นการใช้นวัตกรรม มาผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมใช้ทดแทนโฟมและพลาสติก ถือเป็นสัญญาณที่ดีของการลดปัญหาขยะในประเทศไทย

ดังนั้นเทรนด์หรือแนวโน้มในอนาคตต่อจากนี้ นอกจากตัวเลขของการใช้ถุงพลาสติกจะลดลง คาดว่าการผลิตบรรจุภัณฑ์ด้วยวัสดุจากธรรมชาติจะเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการดีไซน์ถุงผ้าให้เกิดความทันสมัยโดยมองไปถึงการเชื่อมโยงของผ้าไทยในชุมชนต่างๆมาผนวกใช้อาจเป็นช่องทางการสร้างได้ให้กับชุมชนแถมอีกนัยยะยังลดใช้ถุงพลาสติกได้อีกด้วย ฉะนั้นเรื่องของการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องของใครคนหนึ่งแต่เป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะช่วยกัน

 
S__150126598 (1)