Plogging ‘วิ่งไป…เก็บขยะไป’ เป็นมากกว่าเทรนด์ แถมยังช่วยโลกจัดการขยะ
July 15, 2019
Green Life Plus Issue 35 : July 2019
July 25, 2019

เมื่อพลาสติกโดนกระทำมากกว่าการลดใช้

 
upcycling_the_oceans_spain_plastic_bottles_fishermen_-620x349
 

กระแสความใส่ใจในสิ่งแวดล้อมหรือรักษ์โลกผ่านการลด เลิก ในการใช้ถุงและบรรจุภัณฑ์จากพลาสติกเริ่มเข้มข้น การลดเพียงอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาดังกล่าว ทำให้แนวคิดการนำกลับมาใช้อีกครั้งหรือ (Recycle) ถูกนำมาพัฒนาและต่อยอด พร้อมกับยกระดับให้เป็น ‘upcycle’ หรือการ ‘upcycling’ การมอบชีวิตใหม่ให้กับวัสดุเหลือใช้ ยกตัวอย่างเช่น

อดิดาส แบรนด์ผลิตภัณฑ์ด้านกีฬาดังระดับโลก ได้เริ่มคิกออฟการผลิตเสื้อและรองเท้าที่ทำมาจากขวดพลาสติกตลอด 2 – 3 ปีที่ผ่านมา อาทิ ซีรีส์ Ultra Boost ใน 3 รุ่น ได้แก่ Oceans Ultra Boost, Oceans Ultra Boost X และ Oceans Ultra Boost Uncaged วัตถุดิบในการพัฒนารองเท้าในโปรเจ็คนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากขวดพลาสติก ซึ่งการนำขยะพลาสติกมาพัฒนาเป็นอุปกรณ์สวมใส่ไม่ใช่เป็นเรื่องแปลกของผู้ผลิตเครื่องกีฬาจากเยอรมนีสักเท่าไรนัก เพราะที่ผ่านมาอาดิดาสมักจะนำขยะพลาสติกมาเป็นเสื้อแข่งของทีมฟุตบอลดังๆ อยู่เสมอ เช่น Real Marid และ Bayern Munich

ขณะที่ในไทย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน) หรือ GC ปักหมุดโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand ซึ่งเป็นโครงการที่จะคืนชีวิตพลาสติกที่ถูกทิ้งแล้วให้กลายเป็นสินค้าแฟชั่นมีมูลค่า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด กระเป๋าเป้ และกระเป๋าถือ Tote bag

อย่างไรก็ดีนอกจากเสื้อ เจ้าพลาสติกที่หลายๆคนเริ่มไม่ปลื้มกลับถูกนำมาพัฒนาใหม่ โดยทาง MQDC และ GC พัฒนาวัสดุก่อสร้างจากพลาสติกที่ใช้แล้ว เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) และศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืนหรือศูนย์ RISC

 
Adidas
 

รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าคณะที่ปรึกษาศูนย์ RISC เล่าว่า ขยะที่นำมาเข้ากระบวนการอัพไซคลิ่งนี้ สามารถทำเป็นอิฐบล็อกที่ใช้ตามพื้นถนนหรือขอบถนนตามทางเข้าหมู่บ้าน เฟอร์นิเจอร์ แท็งก์น้ำ ม่าน พรม ฝ้าเพดาน กระเบื้องยางปูพื้น ฉนวนกันความร้อน ฉนวนกันเสียง และวัสดุอื่นๆ อีกสารพัด ซึ่งวัสดุเหล่านี้จะมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก

จากตัวอย่างข้างต้น เชื่อว่าทุกคนจะเริ่มเข้าใจแล้วว่า แนวคิด Upcycle กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ที่ก้าวข้ามการรียูสหรือรีไซเคิลแบบเดิมๆ ซึงแน่นอนนวัตกรรมนี้นอกจากจะใช้ประโยชน์จากขยะพลาสติกทั่วไปได้แล้ว ยังสามารถตอบโจทย์ในการกำจัดขยะพลาสติกอีก 20% ที่เหลือซึ่งไม่สามารถรีไซเคิลได้อีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นฉลากหรือฟิล์มพลาสติกข้างๆ ขวดน้ำ ดังนั้นถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ผู้ประกอบการจะพัฒนา ต่อยอด หรือตกผลึกสู่การสร้างธุรกิจโดยใช้การ ‘upcycling’ มาเป็นโจทย์หลักในการสร้างธุรกิจก็เป็นไปได้ในอนาคต

หากกล่าวโดยสรุปแนวคิด ‘upcycle’ ตกผลึกมาจากเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy) หรือแนวคิดใหม่ของระบบเศรษฐกิจโลกที่ปรับรูปแบบธุรกิจจากการ “ผลิต ใช้แล้วทิ้ง” มาเป็น “การนำกลับมาใช้ใหม่ กลับมาผลิตใหม่ ให้เป็นของใหม่” บนพื้นฐานออกแบบใหม่ โดยมีเป้าหมายเพื่อรักษาและเพิ่มการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพให้เกิดประโยชน์สูงสุด และลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

 
07C14582B25243E899FBBBF60F7F2BB0