CSR : นับ 1 เต็มตัว ทุกภาคส่วนไทยร่วมรณรงค์ลดใช้ “ถุงพลาสติก”
March 9, 2020
Green Life Plus Issue 43 : March 2020
March 25, 2020

Strong fitness funny woman in neon blue wayfarer sunglasses on beach showing off muscular arms flexing biceps for fun. Fit girl in sportswear after running strength training workout winning in power.

Green Healthy :  3 เทคนิคดูแลตัวเองในยุคที่มลพิษเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

 

 

ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ไม่น่าเชื่อว่าโลกของเรา โดยเฉพาะประเทศไทยเอง จะเผชิญกับปัญหามลภาวะที่เป็นพิษ ทั้งในด้านอากาศอย่าง ฝุ่น PM 2.5 ที่ดูแล้วจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ด้านเสียง โดยเฉพาะการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม หรือแม้กระทั่งในด้านน้ำที่เกิดความแห้งแล้ง เน่าเสีย สร้างผลกระทบต่อการอยู่อาศัย และล่าสุดกับไวรัสอู่ฮั่นหรือโคโรน่าที่แผ่ขยายเป็นวงกว้าง คร่าชีวิตผู้คนอย่างต่อเนื่อง เป็นโรคร้ายที่วงการการแพทย์กำลังเร่งจัดการ

จากตัวอย่างข้างต้น หากลองวิเคราะห์ดูแล้ว ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นล้วนแล้วแต่มีสาเหตุมาจาก “พฤติกรรม” ของมนุษย์ เช่น ปัญหาฝุ่นละอองหรือมลพิษทางอากาศส่วนหนึ่งมาจากการเผาในที่โล่งแจ้ง ปัญหาเสียงดังก็มาจากภาคการผลิตในอุตสาหกรรมต่างๆ หรือกระทั่งน้ำแห้งแล้งก็มาจากการตัดไม้ทำลายป่า การไม่ดูแลแหล่งน้ำที่มีอยู่จนเกิดความเน่าเสีย ที่สำคัญไวรัสโคโรน่าก็มาจากการเปิบพิศดารทานอาหารจากสัตว์ป่าที่มีเชื้อโรคที่เป็นพิษต่อร่างกาย

ทั้งหมดทั้งมวลของต้นตอของปัญหาใช่ว่าจะปรับไม่ได้ เพราะทั้งหมดล้วนแล้วมาจากพฤติกรรมของมนุษย์ ฉะนั้นในทางป้องกันและระมัดระวัง เราสามารถดูแลตัวเองได้อย่างรอบคอบ ซึ่งผู้เขียนสรุปในทางปฏิบัติเพื่อให้ผู้อ่านนำไปปรับใช้ใน 3 เทคนิคแบบง่ายๆ ดังนี้

 

1.ล้างมือจนเป็นนิสัย จากข้อมูลของ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ระบุไว้ว่า การล้างมือบ่อยๆ นั้น ช่วยทำให้ร่างกายของเราปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ดีที่สุดทางหนึ่ง เนื่องจากบนมือของเราสามารถมีแบคทีเรียเกาะอยู่ได้ถึง 3,000 ชนิด ที่สำคัญอยู่ได้นานถึง 3 ชั่วโมง ยิ่งไปกว่านั้นมีเพียง 19% เท่านั้นจากประชากรทั่วโลกที่ล้างมือกับสบู่หลังเข้าห้องน้ำ ที่สำคัญการล้างมือที่ถูกวิธีมีประสิทธิภาพเท่ากับการฉีดวัคซีน ปัจจุบันการล้างมือนั้นได้รับความสนใจมากขึ้นจากปัจจัยมลพิษและโรคร้ายที่เกิดขึ้น โดยวิธีของการล้างมือนั้นแบ่งเป็น การล้างมือทั่วไปด้วยน้ำเปล่า การล้างมือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือสบู่ และการล้างมือแบบที่ง่ายที่สุดคือการล้างมือด้วยแอลกฮอลล์เจล ฉะนั้นแล้วการล้างมือบ่อยครั้งช่วยป้องกันร่างกายให้ห่างจากโรคร้ายได้ และถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด

 

2.งดอาหารดิบ เป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกดิบหรือไม่สุกให้ได้มากที่สุด จากข้อมูลของ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า คำว่าอาหารปรุงสุกนั้น คือ อาหารที่ต้องผ่านความร้อนโดยแกงต้องเดือดอย่างน้อย 5 นาที ซึ่งอาหารสุกนั้นสามารถตัดวงจรการเกิดโรค รวมทั้งพยาธิต่างๆที่ตาเปล่ามองไม่เห็นก่อนเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมากมาย ดังนั้นแล้วในยุคที่มลพิษมีอยู่ร่ายล้อมเราการทานอาหารสุกน่าจะเป็นอีกวิธีที่ช่วยทำให้ร่างกายของเราปราศจากโรคภัยต่างๆ แม้อาหารสุก ดิบ จะอร่อยในบางอิริยาบถแต่หากมองระยะยาวหากเราทานอาหารสุกสุขภาพเราก็จะดีและมีเวลาทานอาหารอร่อยอีกได้ยาวนานเลยทีเดียว

 

3.ออกกำลังกายอยู่เสมอ จากข้อมูลของ โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ ระบุไว้ว่า การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพโดยเฉพาะหัวใจ สามารถทำได้ง่าย ผ่านการเดินเร็วๆ ทำงานบ้าน หรือเล่นกีฬาที่ตัวเองถนัด โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการออกกำลังกาย คือ อย่างน้อย 30 นาที/ครั้ง สัปดาห์ละ 5 ครั้ง และควรออกกำลังกายหลังรับประทานอาหารมื้อหลักประมาณ 1-2 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ควรเป็นไปอย่างเหมาะสมกับวัย สภาพร่างกาย ที่สำคัญต้องไม่ออกกำลังกายน้อยเกินไปและไม่หักโหมมากจนเกินไป

ดังนั้นแล้ว 3 เทคนิคง่ายๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้เพื่อดูแลสุขภาพให้ปลอดภัยจากสถานการณ์มลพิษที่เป็นอยู่ เพื่อสร้างสุขให้กับสุขภาพมีคุณภาพชีวิตดีในทุกวัน