ลองกิ โซลาร์ เผยรายงานวิวัฒนาการทางเทคนิคเบื้องหลังความสำเร็จการส่งมอบ โมดูลสองหน้า 10GW
January 19, 2021
ใหม่! ‘พายเผือกมะพร้าวอ่อน’ จากแมคโดนัลด์
January 20, 2021

เอพี ยิ้มรับความสำเร็จ SMART คว้า ISO 41001 รายแรกของไทย

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลังSMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ“คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกและคุณภาพการอยู่อาศัยในโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับสากล เป็นรายแรกของวงการอสังหาฯ ไทย การันตีคุณภาพอันดับหนึ่งด้านการให้บริการบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ แบบครบวงจรอย่างมืออาชีพ ที่มุ่ง “เอ็มพาวเวอร์ ลิฟวิ่ง” – เติมเต็มทุกเป้าหมายของชีวิต ด้วยนวัตกรรมสินค้าและบริการที่มีคุณค่าและมีความหมาย กว่า 270 โครงการ ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียม รวมกว่า 77,000 ครอบครัว ที่เชื่อมั่นเลือกใช้บริการ

ทั้งนี้ SMART จะยังเดินหน้ารักษาและยกระดับการให้บริการของเราให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อเอ็มพาวเวอร์ ลิฟวิ่ง และเพื่อให้ลูกค้าของเราทุกคนมั่นใจว่าทั้งบุคลากร (People) กระบวนการ (Process) และเทคโนโลยี (Technology) ที่ SMART ให้บริการนั้นได้มาตรฐานในระดับสากล และ จะนำมาซึ่งความพึงพอใจของลูกค้าอย่างสูงสุดในทุกบริการของเรา โดยทีมงานของเราได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถในการส่งมอบบริการกับลูกค้าที่เราดูแลอย่างเป็นมืออาชีพ ซึ่งเป็นผลมาจากทักษะของทีมงานที่ถูกออกแบบมาให้สอดรับกับความต้องการที่รวดเร็วปัจจุบัน นอกจากนี้ เรายังมีการฝึกอบรม ประเมินประสิทธิภาพการทำงานของทีมงาน รวมถึงพัฒนาทักษะและคุณภาพการบริการและบริหารโครงการอย่างโปร่งใสและเป็นระบบ

ISO 41001:2018 คือ มาตรฐานในด้านการบริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกระดับสากลฉบับแรกของโลก ได้รับการพัฒนาโดยคณะกรรมการวิชาการของไอเอสโอ ซึ่งมีเลขานุการคือสถาบันมาตรฐานแห่งชาติของประเทศอังกฤษ (BSI – British Standards Institution) มีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้การันตีศักยภาพในการให้บริการด้านการบริหารจัดการโครงการอสังหาริมทรัพย์ ที่คำนึงถึงสุขภาพและความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยเป็นที่ตั้ง พร้อมทั้งช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยให้เกิดการประหยัดค่าใช้จ่าย เพื่อสร้างประสิทธิภาพอย่างสูงสุด ให้เกิดขึ้น โดยเน้นที่กระบวนการดำเนินการและเกณฑ์สำหรับทีมบริหารจัดการในการอำนวยความสะดวกซึ่งสามารถวัดได้ว่ามีความเหมาะสมกับวัตถุประสงค์ไปจนถึงประสิทธิภาพ และความพึงพอใจของผู้รับบริการ