True Thinline Stillness with Li Edelkoort ความแข็งแกร่งบนความเงียบสงบ
January 21, 2021
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ฉลองครบรอบ 60 ปี เพื่อสังคมไทย จัดทัพส่งสุขลูกค้าชุดใหญ่ กับแคมเปญสุดเซอร์ไพรส์ “มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในประเทศไทย ฉลอง 60 ปี แจก 60 ล้าน” พร้อมเปิดตัวมูลนิธิมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จัดกิจกรรมแรก “ปลูกป่า 60 ไร่” สร้างสังคมยั่งยืน
January 22, 2021

“ศรราม น้ำเพชร” ลิเกใจบุญ เชิญชวนคนไทย
ร่วมติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์บนหลังคาโรงพยาบาลทั่วประเทศไทย

ลิเกหนุ่มหน้าหวาน ขวัญใจแม่ยก “ศรราม น้ำเพชร” ลงพื้นที่พบคณะแพทย์ โรงพยาบาลบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาที่โรงพยาบาลเผชิญอยู่ และเป็นกระบอกเสียงในการประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์บนหลังคาโรงพยาบาล 77 แห่งทั่วประเทศ ผ่านโครงการ “สร้างการตระหนักรู้และมีส่วนร่วมในเรื่องของการใช้พลังงานสะอาด” จัดขึ้นโดยบริษัท Tellscore หนึ่งในผู้นำด้านการตลาดผ่านอินฟลูเอ็นเซอร์มาร์เก็ตติ้ง ภายใต้แนวคิด “Clean Energy for Life ใช้พลังงานสะอาด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน” โดยคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)

ศรราม เล่าว่า ตอนตนไปถึงโรงพยาบาลบางระจัน สังเกตเห็นทันทีว่ามีผู้ป่วยมารอพบแพทย์จำนวนมาก พอได้มีโอกาสพูดคุยกับ นายแพทย์ ธีรศักดิ์ เด่นดวง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางระจันจึงรู้ถึงปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลกำลังเผชิญอยู่ ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ทำงานหนักมากในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยและญาติ นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลยังมีภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมากต้องรับผิดชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าไฟฟ้า ที่เป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายหลักตกเดือนละ 100,000 – 200,000 บาทเลยทีเดียว

“ได้มีโอกาสมาเห็นการทำงานและการบริหารงานของโรงพยาบาลก็เข้าใจเลยว่า เรายังขาดแคลนอุปกรณ์และเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ซึ่งแน่นอนว่ามีราคาสูง แต่เพราะโรงพยาบาลมีค่าใช้จ่ายหลายทาง โดยเฉพาะค่าไฟ งบประมาณที่ได้รับจัดสรรเลยไม่เพียงพอ คงจะดีมากถ้าเราช่วยให้ทางโรงพยาบาลต่างๆ ในประเทศไทยลดภาระค่าใช้จ่ายลง จะได้มีงบฯ ไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาศัหกยภาพการรักษาพยาบาล” ศรราม ศิลปินพื้นบ้านหัวใจรักษ์โลกบอกเล่าถึงสิ่งที่เขาได้เรียนรู้จากการมาเยี่ยมโรงพยาบาลแห่งนี้

ศรราม จึงภูมิใจนำเสนอทางออกในการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของโรงพยาบาลผ่านการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ บนหลังคาโรงพยาบาล โดยชี้แจงว่าระบบโซลาร์เซลล์ที่มีกำลังผลิต 100 กิโลวัตต์นั้น สามารถช่วยลดภาระค่าไฟฟ้าของโรงพยาบาลได้ถึงเดือนละประมาณ 60,000 บาท ดังนั้นในระยะเวลา 1 ปี โรงพยาบาลจะสามารถลดภาระค่าไฟฟ้าได้ราว 720,000 บาท โดยการติดตั้งสำหรับ 1 โรงพยาบาล ใช้งบประมาณไม่เกิน 4 ล้านบาท และเนื่องจากแผงโซลาร์เซลล์มีอายุการใช้งาน 25 ปี จึงสามารถช่วยโรงพยาบาลลดภาระค่าไฟฟ้าได้ประมาณ 18 ล้านบาท ตลอดระยะเวลาการใช้งาน นายแพทย์ ธีรศักดิ์ เผยว่า ค่าไฟฟ้าเป็นค่าใช้จ่ายที่ทุกโรงพยาบาลไม่สามารถเลี่ยงได้ แต่ถ้าเราสามารถลดหย่อนค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ จะทำให้โรงพยาบาลสามารถนำเงินมาต่อยอดในการจัดหาอุปกรณ์ และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ผู้สนใจร่วมสนับสนุนการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ให้กับโรงพยาบาล ได้ 2 ช่องทาง ผ่านบัญชีกลางของมูลนิธิแพทย์ชนบทเพื่อไฟจากฟ้า หรือบัญชีโรงพยาบาลบางระจันโดยตรง ​

  1. บัญชีกลางของมูลนิธิแพทย์ชนบทเพื่อไฟจากฟ้า ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 142-0-28997-7 ชื่อบัญชี แพทย์ชนบทเพื่อไฟจากฟ้า
  2. บัญชีโรงพยาบาลบางระจัน ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 116-0-60588-2 ชื่อบัญชี เงินบริจาคของโรงพยาบาลบางระจัน​