สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ประกาศนโยบายปี 64 ลุยจัด 2 งานใหญ่ เดินหน้าสร้างมาตรฐานกลางการก่อสร้าง – ออกแบบบ้านประหยัดพลังงาน เบอร์ 5
January 25, 2021
ชไนเดอร์ อิเล็คทริค จับมือ วิทยาลัยเทคโนโลยีไออาร์พีซี เดินหน้าต่อยอดด้านการศึกษาสำหรับอุตสาหกรรมในอนาคต
January 26, 2021

เอ็ม – วัน ฟอกสุขสู่สังคมไทย ปลอดภัยจากโควิด – 19

นายประสิทธิ์ องสุพันธุ์กุล 
ประธานกรรมการ บริษัท เอ็มพลัส ฟิลเตรชั่น จำกัด

“เรามีความเชี่ยวชาญในด้านการผลิต Filter ให้กับโรงงานอุตสาหกรรม และ โรงพยาบาล กว่า 2 ทศวรรษแล้ว ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 รวมถึงการแพร่กระจายของฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 เราจึงมีแนวคิดริเริ่มที่จะสร้าง เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่เพื่อตอบโจทย์ประเด็นปัญหาและมุ่งช่วยเหลือสังคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ” นายประสิทธิ์ องสุพันธุ์กุล บิ๊กบอสใหญ่จาก M – Plus หรือ บริษัท เอ็มพลัส ฟิลเตรชั่น จำกัด เผยให้ฟังพร้อมกับเล่าต่อไปว่า 

เมื่อมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เราได้รับการติดต่อจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนให้ช่วยหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้วยเห็นว่าเราเองมีประสบการณ์ ประกอบกับเรามีเทคโนโลยีเรื่องนี้อยู่แล้ว น่าจะพัฒนาให้เครื่องฟอกอากาศ จึงเป็นที่มาของ เครื่องฟอก และฆ่าเชื้อโรคในอากาศ รุ่น M-One (เอ็ม-วัน)

นายประสิทธิ์ เล่าต่อไปว่า เจ้า M-One คือ นวัตรกรรมฟอกอากาศสำหรับห้องขนาดใหญ่ มีระบบกรองและฆ่าเชื้อโรคถึง 5 ขึ้นตอน ที่สามารถกรองฝุ่นพิษ PM2.5 และมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคได้ ด้วยการนำซิลเวอร์ไอออน และ สารแซนโทนจากเปลือกมังคุด เคลือบแผ่นกรองทั้งสองด้าน และผ่านการทดสอบแล้วว่าฆ่าเชื้อโรคได้จริงถึง 99.99% นอกจากนี้ยังมีการใช้หลอดกำจัดเชื้อโรคยูวีซี ร่วมกับแผ่นกรองเฮป้า (HEPA filter) ระดับ Class H14 ที่กรองได้ 99.995% ที่ 0.3 ไมครอน ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้กันในโรงพยาบาล กรองดักขั้นสุดท้าย โดยแสงยูวีจะฉายรังสีเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ติดอยู่ในชั้นเฮป้า (HEPA) ไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอีกด้วย

“ที่สำคัญ มีการทดสอบประสิทธิภาพของระบบกรองและฆ่าเชื้อโรคของเครื่อง M-ONE ด้วยการเก็บตัวอย่างอากาศก่อนและหลังเปิดเครื่อง พบว่าช่วยลดปริมาณเชื้อโรคได้มากกว่า 96%” นายประสิทธิ์ กล่าวย้ำ

พร้อมกันนี้ล่าสุดทาง M – Plus ได้นำเอาเครื่องฟอก และฆ่าเชื้อโรคในอากาศ “M-One” (เอ็ม-วัน) จำนวน 12 เครื่อง มูลค่ากว่า 1.4 ล้านบาท มอบให้แก่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อนำไปติดตั้งในโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม เพื่อช่วยบุคคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องรับความเสี่ยงในการดูแลผู้ป่วยให้สามารถทำงานต่อสู้กับโรคโควิด 19 ได้อย่างปลอดภัย

การทราบถึงบทบาทความเชี่ยวชาญของตน และมองผ่านประเด็นทางสังคม ทำให้ M – Plus ในวันนี้ ได้ต่อยอดการดำเนินธุรกิจเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ที่จะเข้ามาจัดการทั้งโควิด และ ฝุ่น PM 2.5 ที่สำคัญยังเป็นอีกทางเลือกที่ดีในอนาคตที่สังคมไทยจะมีผลิตภัณฑ์ดีๆไว้ใช้กัน 

ฉะนั้นแล้ว นอกจากฟอกอากาศ กล่าวโดยสรุปได้ว่า ยังสามารถฟอกสุขให้กับสังคมไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ต่อไป