หัวเว่ยและพาร์ทเนอร์ร่วมเดินหน้าฟื้นฟูสู่โลกสีเขียว สร้างระบบเศรษฐกิจและสังคมในเอเชียที่ดียิ่งขึ้น
January 29, 2021
ทิพยประกันภัย จับมือ Gojek แอปพลิเคชัน ชั้นนำ ยกระดับประสบการณ์ผู้ใช้งาน มอบความอุ่นใจเมื่อใช้บริการส่งพัสดุผ่าน Gojek คุ้มครองทุกการส่งพัสดุ เปิดตัว “มั่นใจทุกการส่งกับ GoSend โดยทิพยประกันภัย”
January 29, 2021

วีโร่ เผยกลยุทธ์โปรโมตเกมเดอะซิมส์ 4 สร้างอิมแพคได้กว้างกว่าด้วยการตลาดอินฟลูเอนเซอร์

ตลาดวิดีโอเกมในอาเซียนถือว่าน่าจับตามองอย่างมาก ด้วยอัตราการเติบโตระดับสองหลักทำให้ภูมิภาคนี้กลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการเปิดตัวหรือโปรโมตเกมใหม่ๆ นอกจากนี้ความต้องการของผู้บริโภคด้านความบันเทิงในบ้านที่เพิ่มขึ้นจากโควิด-19 ทำให้ตลาดเกมมิ่งยังคงมีศักยภาพสูง

จากดีมานด์ดังกล่าวในตลาดวิดีโอเกม ทำให้นักการตลาดหันมาสนใจทดลองวิธีการใหม่ๆ เพื่อสร้างความรับรู้ในกลุ่มเป้าหมาย ถ่ายทอดความพิเศษของเกม และปรับกลยุทธ์เพื่อสื่อสารเรื่องราวเกี่ยวกับเกมได้มากขึ้น

โดยส่วนใหญ่แล้ว นักการตลาดจะใช้วิธีร่วมงานกับอินฟลูเอนเซอร์หรือสตรีมเมอร์สายเกมมิ่งรายหลักๆ ในวงการ เพื่อแชร์ประสบการณ์เล่นเกมและแนะนำฟีเจอร์ใหม่ๆ แก่เหล่าเกมเมอร์ ซึ่งวิธีดังกล่าวได้ผลในการสร้างการมีส่วนร่วม (Engagement) กับกลุ่มผู้เล่นหรือผู้ติดตามของอินฟลูเอนเซอร์กลุ่มเดิมๆ แต่ก็ยังคงมีโอกาสที่นักการตลาดจะทดลองใช้หากลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ อีกมาก

วีโร่ ซึ่งเป็นเอเจนซี่ด้านประชาสัมพันธ์และการตลาดดิจิทัล ได้ร่วมงานกับ Electronic Arts (EA) อย่างต่อเนื่อง เพื่อโปรโมตเกมเดอะซิมส์ 4 (The Sims 4) ผ่านกลยุทธ์ใหม่ๆ นำเสนอประสบการณ์เล่นเกมจำลองชีวิตที่ปรับแต่งได้ไม่จำกัด และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าเกมเมอร์

อินฟลูเอนเซอร์ใหม่ๆ ช่วยนำเสนอเนื้อหาได้หลากหลายมุมยิ่งขึ้น

เกมเดอะซิมส์ 4 มีให้เล่นทั้งบนคอมพิวเตอร์และเครื่องเล่นวิดีโอเกม ผู้เล่นสามารถสร้าง ‘ซิม’ หรือตัวละครที่มีบุคลิกเฉพาะตัว และจำลองการดำเนินชีวิตด้วย AI เพื่อเป็นตัวแทนของผู้เล่นในเกม หรือจะสร้างตัวตนของเราแบบใหม่ในอีกด้าน เพิ่มตัวละครสมาชิกในครอบครัว และสร้างเป็นชุมชนจำลองก็ยังได้ เกมเมอร์ยังสามารถเล่นสนุกไปกับการจำลองชีวิตประจำวัน ให้ซิมทำกิจวัตรทั่วไปหรือลองกิจกรรมแปลกใหม่แบบหลุดโลกก็ได้ จุดเด่นของเดอะซิมส์ 4 คือการให้อิสระผู้เล่นได้สร้างสรรค์และแสดงออกอย่างเต็มที่ กระตุ้นจินตนาการ และมอบความบันเทิงแก่เกมเมอร์หลากหลายกลุ่ม ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรือมีความชอบสไตล์ไหน ทำให้เกมนี้ยังคงมีฐานผู้เล่นที่เหนียวแน่น และเปิดตัวภาคเสริมและแพ็กเสริมใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง แม้ตัวเกมภาคหลักจะออกมาหกปีแล้วก็ตาม

ความคิดสร้างสรรค์ที่อิสระเป็นหัวใจหลักของแคมเปญ

เมื่อผู้ร่วมงานทุกคนเข้าใจบรีฟและแนวทางปฏิบัติที่ตรงกันแล้ว นักการตลาดจะต้องให้ความเชื่อมั่นว่าอินฟลูเอนเซอร์จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ดีและตรงใจกลุ่มเป้าหมาย เพราะท้ายที่สุดแล้วนักการตลาดคงไม่สามารถเข้าใจกลุ่มผู้ติดตามได้อย่างลึกซึ้งเท่ากับตัวอินฟลูเอนเซอร์เอง ตัวอย่างจากแคมเปญโดดเด่นของเกมเดอะซิมส์ 4 ในปีที่ผ่านมา เช่น การร่วมงานกับแร็ปเปอร์หญิงดาวรุ่งท่านหนึ่งเพื่อคิดท่าเต้นใหม่ให้ตรงกับท่าเต้นของตัวละครในเกม โดยได้แรงบันดาลใจมาจากคอนเทนต์ของเดือนนั้น และได้ตกลงเบื้องต้นกันก่อนว่างานควรจะออกมาอย่างไร ซึ่งผลงานที่ออกมาทั้งเนื้อหาและท่าเต้นเป็นการสร้างสรรค์จากตัวอินฟลูเอนเซอร์เองล้วนๆ หรือจะเป็นแคมเปญฮาโลวีนในเดือนตุลาคมที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์หลากหลายในวงการแฟชั่น ซึ่งแต่ละคนสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายในเทศกาลฮาโลวีนแบบฉบับของตัวเองขึ้นมาในเกมเดอะซิมส์ 4 อย่างเต็มที่ แล้วแต่งตัวตามคอสตูมนั้นในชีวิตจริง ซึ่งแคมเปญเหล่านี้สามารถทำให้ตรงใจและสร้างความรู้สึกดีต่อกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่า เพราะผู้บริโภคย่อมเข้าใจว่าอินฟลูเอนเซอร์ต้องร่วมงานกับเอเจนซี่และแบรนด์เพื่อโปรโมตสินค้าและบริการต่างๆ ขณะเดียวกันก็มีอิสระในการเลือกสร้างสรรค์เนื้อหาในแนวทางของตัวเองได้อย่างน่าติดตามด้วย