หนาวนี้ เที่ยวใกล้กรุง ไปเที่ยวนครนายกกัน
January 29, 2021
สายแรกของไทย เรือไฟฟ้าคลองผดุงฯ เส้นทางคมนาคมสีเขียว กทม.
January 29, 2021

ไอเดียรักษ์โลกไม่ใช่กระแส แต่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้าง “อัตลักษณ์” ให้กับแบรนด์

การพัฒนาสินค้า หรือ แม้กระทั่งการสร้างแบรนด์ในยุคนี้ นอกจาก คุณภาพ อีกหนึ่งสิ่งที่กำลังได้รับความนิยม คือ การเติมไอเดียรักษ์โลก ซึ่งนั้นมักเป็นแต้มต่อให้ผู้บริโภคตัดสินใจต่อการเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น อย่างเช่นล่าสุด บ.ยักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิ้ลก็ออกมาแชร์ไอเดียรักษ์โลกด้วยการระบุว่า “iPhone 12 Series จะไม่มีหูฟัง และ หัวอแดปเตอร์ชาร์จ แถมมาให้ในกล่องอันแสนเบาบางแบบใหม่แล้ว จะมีเพียงแค่ตัวเครื่อง และ สาย USB – C to Lightning เท่านั้น โดยให้เหตุผลว่า เป็นส่วนหนึ่งของโครงการรักษ์โลก Zero Waste เพื่อลดมลพิษที่เกิดจากขยะอิเล็กทรอนิคส์”

สิ่งที่แอปเปิ้ลดำเนินการก็สอดรับกับภาวะวิกฤตโลก เพราะปัจจุบัน ขยะอิเล็กทรอนิคส์ คือ ปัญหาใหญ่ของโลก รวมถึงในไทย อย่างไรก็ตามไม่ใช่แค่แอปเปิ้ลเท่านั้น ปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์นำเอาไอเดียสร้างสินค้าที่เป้นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาชูจุดเด่น เช่น กระเป๋ารักษ์โลกที่ทำมาจากผ้าใบรถสิบล้อ สายรัดนิรภัย จาก FREITAG หรือจะเป็น กระติกน้ำสุดชิคจาก PRADA Water Botter หรือ ขวดน้ำที่ทำจากวัสดุสเตนเลส เพ่อช่วยลดปริมาณขยะจากขวดน้ำ หรือแม้กระทั่ง เอสเอ็มอีชาวไอริชได้ผลิตรองเท้ารักษ์โลกจากเศษแอปเปิ้ลเหลือทิ้ง แอปเปิ้ลที่เป็นลูกๆ นะ ที่ได้จากโรงงานน้ำผลไม้ และยาง-ฝ้าย-วัสดุรีไซเคิล

สินค้ารักษ์โลกไม่ได้เข้ามาเพียงตอบโจทย์การใช้งาน ยังลดสภาวะที่เป็นปัญหาอันเกิดจากการดำเนินธุรกิจและอุตสาหกรรม เช่น ลดปัญหาขยะ ลดปัญหาฝุ่น ขณะเดียวยังเพิ่มโอกาสในมิติใหม่ๆได้ เช่น การจ้างงาน การเพิ่มมูลค่าให้กับสิน้คา รวมถึงภาพลักษณ์ที่ดีต่อสินค้าและบริษัท

จากตัวอย่างข้างต้น เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของไอเดียรักษ์โลกที่แต่ละแบรนด์หันมาให้ความสำคัญ ซึ่งหากกล่าวโดยสรุปได้ว่า การเติมไอเดียรักษ์โลก นอกจากแสดงออกถึงความสร้างสรรค์ ยังแสดงออกถึงความใส่ใจต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ยิ่งไปกว่านั้นยังสร้างภาพจำที่ดีให้กับผู้บริโภคต่อสินค้าของเรา และในที่สุดเราจะได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดและความต้องการของผู้บริโภคไปอย่างยาวนาน

ดังนั้น ไอเดียรักษ์โลกไม่ใช่กระแส แต่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้าง “อัตลักษณ์” ให้กับแบรนด์