ความยั่งยืน เริ่มต้นจาก “ก้าวแรก”ด้วยหลักคิด EPR
January 29, 2021
คลองใส ต้นไม้เขียว เมืองน่าอยู่
January 29, 2021

เปิด 3 วิธี ลดขยะ เมื่อทำงานอยู่บ้าน ก่อนขยะจะล้นกรุง

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด – 19 ระลอกใหม่ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่กลับมาทำงานที่บ้านตามที่รัฐประกาศ ซึ่งจากการล็อกดาวน์เมื่อครั้งที่ผ่านมา หนึ่งประเด็นสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อสังคม คือ ปริมาณขยะจากการสั่งอาหารเพิ่มมากขึ้น

ข้อมูลจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI ระบุว่า ขยะพลาสติกจากบริการส่งอาหารในรูปแบบฟู้ดเดลิเวอรี่เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะปริมาณขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งจากบริการรับส่งอาหาร (food delivery) เพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนหน้านี้ถึง 15% คือจากวันละ 5,500 ตัน เป็น 6,300 ตันต่อวัน

จากความสำคัญดังกล่าว เพื่อเป็นการแนะแนวทาง ให้ทุกคนที่อยู่ที่บ้านเป้นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือสังคมในการลดปริมาณขยะ เราจึงรวบรวม 3 วิธีลดขยะเมื่อทำงานที่บ้าน โดยมีรายละเอียดดังนี้

1.คัดแยกขยะ อย่างที่ทราบกันดีขยะจากฟู้ดดิลิเวอรี่ส่วนใหญ่ทำมาจากพลาสติก ฉะนั้นการแยกขยะจะช่วยให้พนักงานเก็บขยะนำเอาขยะพลาสติกแยกไปจัดการหรือรีไซเคิลในรูปแบบต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้นการแยกขยะยังช่วยลดและป้องกันการติดเชื้อให้กับพนักงานเก็บขยะที่ต้องสัมผัสช้อน ส้อม

2.เลือกใช้บริการ ไม่รับช้อน – ส้อม และมีดพลาสติก เพื่อช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก พร้อมกันนี้ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกที่จะไม่รับถุงพลาสติกด้วย โดยนำเอาถุงผ้าลงไปรับสินค้า

3.ทำอาหารทานเอง น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายและปลอดภัย โดยเฉพาะการเลือกปรุงสุกและทำความสะอาดในบริเวณครัว การเลือกปรุงอาหารเองยังได้ทำให้เพิ่มกิจกรรมการทำงานที่บ้านดูมีชีวิตชีวา และไม่แน่นะอาจเป็นแนวทางในการทำอาชีพเสริม หารายได้พิเศษ ในชุมชนที่อยู่ก็เป็นได้

การทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home เป็นหนึ่งแนวทางที่สำคัญที่ทุกคนต้องปรับตัว ถือเป็นวิถีการใช้ชีวิตใหม่หรือ New Normal ฉะนั้นเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลง โดยไม่เลือกแค่ความสะดวกสบายแต่ควรเลือกแนวทางที่เหมาะสมและไม่เบียดเบียนกับสังคมและสิ่งแวดล้อม