ฟัลครัม เวนเจอร์ส เปิดแคมเปญ Grow With Us เพื่อสังคมสีเขียว วาง 3 กลยุทธ์เพื่อชุมชนที่ยั่งยืนประเดิมจับมือ BNEC หนุนปลูกต้นไม้ที่บางปู
March 8, 2021
บอร์ด UAC ไฟเขียวเพิ่มทุนแบบ General Mandate จำนวน 66.76 ล้านหุ้น โตอย่างยั่งยืน แจกปันผลต่อเนื่อง 10 ปี เตรียมจ่ายงวดล่าสุด 0.14 บาทต่อหุ้น XD 15 มี.ค.นี้
March 9, 2021

“THE CAMPUS” (เดอะ แคมปัส) พาวัยเรียนและวัยทำงานก้าวข้ามผ่านวิกฤตโควิดอย่างมั่นใจ แพลตฟอร์มการเรียนรู้แห่งใหม่ที่ควบรวมการเรียนแบบห้องเรียนและแบบเรียนออนไลน์เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว

ในช่วงวิกฤตโควิด-19 โรงเรียนทุกแห่งถูกสั่งปิดเพื่อรักษาระยะห่างและความปลอดภัย ไม่เพียงแต่เพิ่มความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาให้กว้างขึ้น แต่ยังส่งผลต่อเศรษฐกิจที่ทำให้เกิดปัญหาอัตราคนตกงานเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามวิกฤติครั้งนี้เปรียบเสมือนโอกาสที่เป็นแรงผลักดันกึ่งบังคับให้เกิดการปรับตัวและเกิดนวัตกรรมรูปแบบใหม่ ๆ ที่ช่วยนำพาให้การศึกษาซึ่งเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกเจเนเรชันก้าวข้ามผ่านวิกฤตนี้ไปได้อย่างง่ายดาย

จุดเริ่มต้นของ THE CAMPUS คุณเหม่ยลี่ นัทวนันต์ ปรมะเจริญโรจน์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ THE CAMPUS แพลตฟอร์มการเรียนรู้เพื่อคนไทย เริ่มต้นเล่าว่า “THE CAMPUS” คือโซลูชันที่ถูกพัฒนาขึ้นจากความตั้งใจหลักที่เล็งเห็นถึง ความเลื่อมล้ำทางการศึกษา และโอกาสในการผลักดันโมเดลการเรียนรู้แบบไร้ขอบเขตหรือการเรียนออนไลน์ที่เหมาะกับทุกคน” หลังจากจบปริญญาโทที่อิมพิเรียล คอลเลจ ลอนดอน ก็ได้มีโอกาสนำความรู้และประสบการณ์ของการเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมาถ่ายทอดต่อในฐานะอาจารย์พิเศษของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และมหาวิทยาลัยอื่นๆ ทำให้คุณเหม่ยลี่ได้เห็นถึงพฤติกรรมและความต้องการของผู้เรียนได้อย่างชัดเจน มากไปกว่านั้นยังได้เข้าใจถึงความต้องการในฐานะผู้สอนอีกด้วย เมื่อมีโอกาสได้เริ่มเข้ามาสู่วงการการศึกษาอย่างเต็มตัวในฐานะอาจารย์ประจำจึงทำให้อยากพัฒนาวงการการศึกษานี้ผ่านนวัตกรรมที่ทันสมัย ใช้งานง่ายบนการเรียนการสอนแบบออนไลน์ เพื่อยกระดับและลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาในประเทศไทยของเรา

แพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์ที่เข้าถึงง่าย และการขยายโอกาสการเรียนรู้ให้กับทุกคน

“อย่างที่บอกไปว่าพอเรามีโอกาสได้เป็นทั้งผู้เรียนและผู้สอนในช่วงเวลาที่ใกล้ ๆ กัน รวมถึงได้มีประสบการณ์เปรียบเทียบจากหลาย ๆ ที่ ทำให้เราเห็นได้ชัดเจนเลยว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่การเตรียมพร้อมของผู้เรียนและผู้สอนอย่างเดียว แต่เครื่องมือเองก็มีผลมากเช่นกัน เราเคยเสียเวลาไปกับการทำงานเอกสารประเมินผลคะแนนนักเรียนเกือบ 3 สัปดาห์ด้วยเหตุผลเพียงเพราะเครื่องมือที่ใช้อยู่ไม่สามารถตอบสนองสิ่งที่ต้องการได้ ทำให้รู้สึกว่าเราต้องเริ่มทำอะไรซักอย่างเพื่อแก้ปัญหานี้ ไม่อย่างนั้นเราจะเสียเวลาที่จะพัฒนาเนื้อหาและเตรียมการสอนให้กับผู้เรียนไปกับงานเอกสารอย่างแน่นอน และนั่นไม่เป็นประโยชน์กับตัวผู้เรียนเลย” คุณเหมยลี่กล่าวถึงเบื้องหลังของแรงบันดาลใจในการพัฒนาระบบการเรียนรู้ออนไลน์อัจฉริยะนี้ขึ้นมา ก่อนจะเริ่มเล่าต่อว่า.. “เราตั้งใจให้ THE CAMPUS เป็นแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ที่เข้าถึงง่าย รูปแบบการใช้งานไม่ซับซ้อน เพื่อให้คนทุกวัยใช้งานได้ไม่มีสะดุด เราเลยเริ่มลงมือศึกษาอย่างละเอียดกับกลุ่มตัวอย่างหลากหลายกลุ่ม ทั้งในส่วนของผู้เรียนและผู้สอน เพื่อเข้าใจถึงพฤติกรรมของผู้ใช้งาน (user) ในทุกรูปแบบอย่างแท้จริง รวมไปถึงการออกแบบฟังก์ชันพื้นฐานที่ช่วยพัฒนาการเรียนการสอนออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น” คุณเหม่ยลี่กล่าว ในปัจจุบันปัญหาส่วนใหญ่ที่พบคือผู้เรียนออนไลน์จะต้องปรับเปลี่ยนการใช้งานไปตามความถนัดของผู้สอนแต่ละคน หลายครั้งผู้สอนต้องเลือกใช้หลายโปรแกรมเข้าเสริมการสอนแบบออนไลน์เนื่องจากโปรแกรมหนึ่งโปรแกรมไม่สามารถครอบคลุมเนื้อหาการสอนทั้งหมดได้ จนส่งผลให้การเก็บข้อมูลเพื่อวิเคราะห์และพัฒนาผู้เรียนกระจัดกระจายไปอยู่หลายที่ ซึ่งการติดตามประเมินผลผู้เรียนรายบุคคลถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้การเรียนการสอนทั้งออฟไลน์และออนไลน์ มีประสิทธิภาพ เมื่อผู้สอนเลือกใช้โปรแกรมหลากหลายแล้ว ตัวผู้เรียนเองยิ่งต้องทำความเข้าใจหลากหลายโปรแกรมอีกเป็นทวีคูณ เนื่องด้วยผู้สอนแต่ละท่านต่างก็มีแนวทางการสอนที่แตกต่างกัน “ต้องบอกว่า… เราโชคดีที่มีทีมพัฒนาที่มีประสบการณ์ในด้านวงการศึกษามามากกว่า 20 ปี เมื่อเราเก็บข้อมูลจากหลากหลายความต้องการของแต่ละคนแล้วนำมาผนวกกับประสบการณ์ของเราและทีมงาน จึงทำให้ THE CAMPUS ถูกออกแบบบนพื้นฐานความเข้าใจในความต้องการของผู้ใช้งานทุกคนและสอดคล้องกับระบบการศึกษาไปด้วยเช่นกัน” คุณเหม่ยลี่กล่าวเสริม

รูปแบบการศึกษาโมเดลใหม่หลังโควิด-19

คุณเหม่ยลี่ทิ้งท้ายกับเราว่า  “เราเชื่อว่าวิกฤตครั้งนี้ทำให้ภาพเรื่องการศึกษาต่าง ๆ ชัดเจนยิ่งขึ้น ไม่เพียงเฉพาะผู้ปกครองที่เห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วย แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มคนทำงานที่เริ่มมองหาการเรียนรู้เพิ่มเติมในส่วนของการอบรม หรือซอฟต์สกิลที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตและหน้าที่การงาน จากเดิมที่เวลาเราได้ยินคำว่าการศึกษาก็จะคิดถึงแต่เรื่องของคุณครูหรือนักเรียน แต่วันนี้เราได้เห็นแล้วว่าคำกล่าวที่ว่า การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด’ เป็นจริงเสมอ รวมไปถึงการเรียนรู้จะไม่ได้หยุดอยู่แค่ในห้องเรียนอีกต่อไป” ด้วยเหตุนี้ THE CAMPUS จึงเป็นโททัลโซลูชันของการศึกษาที่สามารถตอบโจทย์และเข้าถึงผู้ใช้งานคนไทยทุกเพศทุกวัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ผ่านการเข้าใช้งานง่าย ๆ ด้วยการลงทะเบียนยืนยันตัวตนบนระบบ เพียงเท่านี้ก็สามารถเข้าเรียนคลาสต่าง ๆ ที่เปิดเป็นสาธารณะได้ฟรีทันที นอกจากนี้

ยังมีคลาสสอนสด (Live) ที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนผู้สอนสื่อสารกันได้อย่างเต็มที่ และสำคัญที่สุดคือทีมงานคนไทยที่คอยให้ความช่วยเหลือผู้ใช้งานตลอด 24/7 โดยสามารถติดต่อกันได้ด้วยภาษาไทย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นทำให้โรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน การศึกษาต้องหยุดชะงัก และด้วยข้อจำกัดของระบบที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการเรียนการสอนโดยตรง ทำให้มีผู้สอนหลายท่านประสบปัญหามากมาย สำหรับผู้เรียน ผู้สอน หรือสถาบันการศึกษาใดที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้และสนใจใช้งานระบบ THE CAMPUS สามารถลงทะเบียนเพื่อขอทดลองใช้งานระบบเรียนออนไลน์ฟรีได้ที่ https://thecampus.tlogical.com