“ลุคใหม่” กรมการขนส่งทางบก ก่อน “ผู้นำนวัตกรรมความปลอดภัยบนถนน”
March 29, 2017
Gen Y บทสัมภาษณ์ :คุณนิชา สมบูรณ์เวชชาการ กรรมการบริหารและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด
March 29, 2017

Green Life Plus ฉบับนี้ได้รับเกียรติจาก” ดร.ยุ้ย” ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการบริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ที่จะนำพาผู้อ่านทุกท่านได้รู้จักกับพลังงานสะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตปัจจุบันนี้ได้

“SENA SOLAR HOUSE” ทางเลือกใหม่สำหรับการอยู่อาศัยที่นำเอาการจัดการพลังงานอย่างรู้คุณค่ามาผนวกใช้

“เรามุ่งเน้นและส่งเสริมให้ทุกคนตระหนักถึงการจัดการพลังงานอย่างเช่น การติดตั้งโซลาร์รูฟกับบ้านเป็นหนึ่งทางเลือกที่สำคัญ ในการนำพลังงานแสงอาทิตย์มาผันเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าภายในบ้านและโครงการที่อยู่อาศัย เป็นก้าวแรกหรือ First Mover ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทย”ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์

รกรรมการบริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

“ความไว้วางใจจากลูกค้า คือ ความภาคภูมิใจของเรา” กว่า 3 ทศวรรษที่ทาง บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA ได้ดำเนินการพัฒนาธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์มาอย่างต่อเนื่อง ฝากผลงานที่การันตรีถึงความสำเร็จไว้หลากหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็น คอนโดมิเนียม The Niche Mono Ratchavipa ,The Niche ID Rama 2 รวมทั้งทาวน์โฮมอย่าง SENA Town Nawaminอาคารพาณิชย์ SENA ShophouseSukhumvit 113 หรือจะเป็นบ้านเดี่ยว อย่างเช่น S-VilleKhlongluang และโครงการล่าสุดกับSENA Park Ville RamindraWongwaen เป็นก้าวที่สำคัญในการพัฒนาวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย ด้วยบ้านเดี่ยวรูปแบบใหม่ที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด “Sena Solar House”คือนำพลังงานแสงอาทิตย์มาปรับใช้เพื่อการอยู่อาศัย

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ฉายภาพรวมถึงที่มาของบ้านเสนาโซลาร์ว่า จากวิกฤตอุทกภัยน้ำท่วมในปี พ.ศ.2554 ที่ผ่านมา มีผู้ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ดังกล่าวมากพอสมควร ในทางกลับกันนับได้ว่าเป็นความโชคดีที่มาพร้อมกับความโชคร้ายในการได้ฉุกคิดถึงต้นตอของการเกิดวิกฤติดังกล่าวคือปัญหาสภาวะโลกร้อน และนี่เป็นโอกาสทางธุรกิจเสมือนจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่ทำให้ตนได้ศึกษา ค้นคว้า และให้ความสำคัญกับพลังงานทดแทน จึงได้ผสานความร่วมมือกับภาคการศึกษาจากทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็น “Green Idea” และการบูรณาการดังกล่าวผสมผสานกับการมุ่งมั่นและตั้งใจจริงได้ตกผลึกแนวคิดในการนำ “แผงโซลาร์รูฟ” มาใช้ในการจัดทำโครงการบ้าน นับได้ว่าเป็นโครงการที่อยู่อาศัยอันดับแรกของประเทศที่นำกระบวนการดังกล่าวมาประยุกต์ใช้

แนวคิด “Sena Solar House”

รคือส่วนเติมเต็มที่สำคัญให้กับผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสถึงคุณประโยชน์ของพลังงานแสงอาทิตย์ โดยโซลาร์รูฟที่นำมาใช้ในโครงการบ้านของเราได้ผสานความร่วมมือกับบริษัท เฟิร์สโซลาร์ จำกัด ที่มีความเชี่ยวชาญและเข้าใจสภาพแสงแดดของประเทศไทยเป็นอย่างดี ซึ่งแสงแดดในไทยจะเป็นแดดแรงแต่มีความชื้นปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้การเลือกแผงโซลาร์รูฟที่กันความชื้นได้ดีทางเฟิร์ส โซลาร์ ตอบโจทย์ในจุดนี้อย่างครบวงจร พร้อมกันนี้มีการออกแบบที่สวยงามสอดรับกับรูปแบบบ้านที่ทันสมัยได้อย่างสมดุลซึ่งโครงการที่อยู่อาศัยนำร่องในการติดแผงโซลาร์รูฟดังกล่าวนั้นประกอบไปด้วย 2 โครงการ คือ SENA Park Ville RamindraWongwaenและ SENA Ville Borommaratchachonnani-Sai5 ฉะนั้นแล้วการติดตั้งแผงพลังงานทดแทนดังกล่าวผู้บริโภคจะได้รับความประหยัดในเรื่องของการใช้พลังงานไฟฟ้า อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยกันรักษ์โลกอย่างสร้างสรรค์

ไม่เพียงเท่านั้นเสนาดีเวลลอปเม้นท์ได้พัฒนาแอพลิเคชั่นตัวหนึ่งขึ้นมาชื่อว่า “SENA 360 Service” เป็นช่องทางหนึ่งของการบริการสอดรับกับเทรนด์การสื่อสารใหม่ของโลกยุค 4.0 โดยความโดดเด่นของแอพฯดังกล่าวครอบคลุมความสะดวกสบายของกลุ่มผู้อยู่อาศัยซึ่งประกอบไปด้วย SENA We Careที่สามารถแจ้งปัญหาและการซ่อมแซมได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมให้คำปรึกษา ดูแลซ่อมแซมบำรุงรักษาบ้าน ถัดมาเป็น Victoryคือระบบการบริหารการจัดการด้านการอยู่อาศัยอย่างเช่น ความปลอดภัย บำรุงรักษาพื้นที่ส่วนกลาง รักษาความสะอาด จากนั้นคือ Living Agentบริการรับฝากขาย – เช่า สำหรับลูกบ้านที่ซื้อเพื่อลงทุน สุดท้ายกับ SENA Solarที่เข้ามาดูแลเรื่องแผงพลังงานแสงอาทิตย์ของลูกบ้าน สามารถตรวจเช็ครายละเอียดการประหยัดค่าไฟได้ตลอดเวลา และที่สำคัญยังแชร์ไปยังโลกสื่อสารออนไลน์ต่างๆ อันเป็นการส่งผ่านวิธีคิดการรักษ์ได้อีกหนึ่งช่องทาง

ทั้งนี้ภายในโครงการดังกล่าวนอกจาการติดตั้งแผงโซลาร์รูฟยังดำเนินการจัดตั้งโซลาร์สเตชั่น ที่สามารถเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยแบตเตอรี่มาผันใช้เป็นไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงเวลากลางคืน อีกทั้งยังสามารถชาร์จไฟพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับรถรับ-ส่ง ผู้อยู่อาศัยในโครงการ ยิ่งไปกว่านั้นในพื้นที่ส่วนกลางก็มีการติดตั้งโซลาร์รูฟเช่นกันและที่สำคัญวัสดุก่อสร้างต่างๆของบ้านยังเป็นวัสดุประหยัดพลังงาน นับได้ว่าการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยด้วยการนำแผงโซลาร์รูฟมาประยุกต์ใช้เป็นก้าวที่สำคัญเสมือนดั่งต้นแบบทางความคิดให้กับภาครัฐ ภาคเอกชน รวมทั้งภาคการศึกษาได้เข้ามาเรียนรู้และนำไปต่อยอดในการดำเนินธุรกิจและดำเนินชีวิตต่อไปอย่างสมบูรณ์ ฉะนั้นแล้วเรามาร่วมสร้างสังคมรักษ์โลก เริ่มต้นที่บ้านของคุณ SENA SOLAR HOUSE

banner_1208x300