Gen Y บทสัมภาษณ์ :คุณนิชา สมบูรณ์เวชชาการ กรรมการบริหารและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด
March 29, 2017
Green Saving : เก๋ กู้ด ไปกับวิธีการเล่นน้ำสงกรานต์แบบประหยัด
March 29, 2017

ใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด กับวิธีการใช้ตู้เย็นอย่างประหยัด

เครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบันที่มีส่วนสำคัญกับการใช้ชีวิตของมนุษย์ นอกจาก โทรทัศน์ เตารีด เครื่องทำความอุ่น คือ ตู้เย็น เนื่องด้วยความโดดเด่นของตู้เย็นคือแหล่งวัตถุดิบของบ้านที่สามารถควบคุมความสดใหม่ของอาหารและด้วยปัจจัยดังกล่าวนี้ทำให้การใช้งานของตู้เย็นต้องเสียบปลั้กอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรักษาความเย็นของวัตถุดิบในการปรุงแต่งอาหาร เครื่องดื่ม รวมทั้งสิ่งของที่จำเป็นต้องอยู่ในความเย็นอยู่ตลอดเวลา ถือได้ว่าตู้เย็นคือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานเป็นอันดับต้นๆของการอยู่อาศัย รวมทั้งการทำธุรกิจ และในวันนี้ทาง Green Life Plus นำวิธีการและเทคนิคประหยัดพลังงานจากการใช้ตู้เย็นเพื่อนำมาปรับใช้ในการดำรงชีวิตอย่างสมส่วนต่อไป

โดยตู้เย็นในท้องตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็นแบบประตูเดียวโดยตู้เย็นชนิดนี้มีราคาที่ไม่แพงและประหยัดไฟ ชนิดที่สองเป็นตู้เย็นแบบสองประตูบนล่าง ซึ่งจะแยกออกเป็นสองส่วนอย่างเช่นชัดเจนคือ ส่วนที่ใช้แช่แข็งและส่วนที่ใช้แช่เย็น ตู้เย็นชนิดนี้จะใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าปกติเพราะใช้ส่วนของท่อน้ำยาเย็นยาวกว่าพร้อมทั้งคอมเพรสเซอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าตู้เย็นประตูเดียว และสุดท้ายกับตู้เย็นแบบสองประตูซ้ายขวา ตู้เย็นรูปแบบนี้จะมีขนาดใหญ่สามารถเก็บอาหาร เครื่องดื่มได้อย่างครบครัน มีระบบแช่แข็งที่ดีแต่มีราคาที่ค่อนข้างแพง

ทำให้การเลือกซื้อตู้เย็นเป็นปัจจัยที่สำคัญของการลดพลังงานการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เพราะถ้าหากเลือกซื้อตู้เย็นที่ไม่เหมาะสมและสอดคล้องกับการใช้งานส่งผลกระทบโดยตรงต่อพลังงานของโลกอย่างแน่นอน ฉะนั้นแล้วการประเมินตนเองก่อนการซื้อตู้เย็นตามขนาดความจุ อย่างเช่น 2-4 คิว 4.5-10 คิว และ 12 คิวขึ้นไป เป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่นอกจากจะประหยัดพลังงานไฟฟ้ายังลดต้นทุนและความสิ้นเปลืองของราคาตู้เย็นได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดีวิธีการติดตั้งตู้เย็นเป็นอีกเหตุผลที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าหากตั้งตู้เย็นชิดกับผนังบ้านจนเกินไป ความร้อนจากการทำงานของตู้เย็นจะสร้างความสิ้นเปลืองให้กับพลังงานภายในบ้านเป็นเท่าทวี ดังนั้นเราควรวางตู้เย็นในตำแหน่งที่อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อให้ความร้อนบรรเทาลงสามารถลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้อีกหนึ่งช่องทาง นอกจากนี้ควรเลือกซื้อตู้เย็นที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงระดับการใช้ไฟฟ้าและข้อมูลเบื้องต้นต่างๆของเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างเช่น ค่าใช้จ่ายต่อปี ประสิทธิภาพการใช้งาน ตลอดจนได้รับการรับรองจากรัฐบาล

อีกหนี่งปัจจัยที่ผู้บริโภคมักหลงลืมคือการปรับความเย็นที่เกินกว่าใช้งาน ส่งผลให้ตู้เย็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าที่สูงขึ้น ฉะนั้นแล้วการใส่ใจในเรื่องปรับอุณหภูมิภายในรวมทั้งการไม่เปิด-ปิด ตู้เย็นบ่อยครั้ง หรือปิดตู้เย็นให้สนิทเป็นหนึ่งช่องทางแบบง่ายๆในการช่วยตู้เย็นให้มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้นและที่สำคัญสามารถลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ในแง่ของโครงสร้างรวมทั้งวัสดุของตู้เย็นต้องแข็งแรง มีความหนาและทนทานพอสมควร ยางที่หุ้มขอบตู้เย็นต้องไม่เสื่อม เพราะถ้าเกิดการชำรุดความเย็นในตู้เย็นรั่วออกมาก เกิดการเปลืองไฟและอันตรายสำหรับผู้บริโภค สุดท้ายคือหมั่นทำความสะอาดตะแกรงระบายความร้อนด้านหลังตู้เย็น และไม่นำของร้อนมาแช่ตู้เย็นในทันที เพราะจะทำให้ระบบความเย็นในตู้เย็นทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งถอดปลั๊กเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้งาน ทั้งหมดนี้คือภาพรวมแบบง่ายๆที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้และปลูกฝังให้กับสมาชิกในครอบครัวเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลรักษ์โลกได้ด้วยมือเรา

แม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตตู้เย็นได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและประหยัดการใช้งานอย่างต่อเนื่อง แต่นั้นเป็นเพียงหนึ่งทางออกที่ผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมให้ความสำคัญ แต่เพียงเท่านี้คงไม่เพียงพอ ฉะนั้นแล้วหนทางแห่งความยั่งยืนในการประพลังงานนั้นเกิดได้จากจิตสำนึกของผู้บริโภคที่จะต้องช่วยกันลดการใช้พลังงานเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทต่างๆ ซึ่งผลลัพธ์สร้างคุณประโยชน์แบบองค์รวมของชุมชน สังคม สิ่งแวดล้อม ทรัพยากร และประเทศต่อไป

banner_1208x300