Green Saving : ใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด กับวิธีการใช้ตู้เย็นอย่างประหยัด
March 29, 2017
The Eyedol : มะปราง วิรากานต์ เสณีตันติกุล
March 29, 2017

เก๋ กู้ด ไปกับวิธีการเล่นน้ำสงกรานต์แบบประหยัด

ในทุกเดือนเมษายนของทุกปี ประเทศไทยจะมีการจัดประเพณีสงกรานต์ขึ้นในแต่ละภูมิภาคทั่วทั้งประเทศเพื่อสืบสานวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมที่ดีงาม อาทิ การรดน้ำดำหัว การก่อเจดีย์ทราย การทำบุญใส่บาตรรับสักราชใหม่ อย่างไรก็ดีในช่วงเดือนดังกล่าวของไทยจะตรงกับฤดูร้อน การคลายสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิสูงโดยใช้น้ำเป็นสื่อกลางจึงเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลในปัจจุบัน

ประเพณีการเล่นน้ำสงกรานต์หรือ (Water Festival) ในช่วง 1 ทศวรรษที่ผ่านมามุ่งเน้นการใช้น้ำสาดกันมากจนลืมคำนึงถึงความดีงามของขนมธรรมประเพณีเดิม และที่แย่ไปกว่านั้นมีการนำเอาน้ำที่ไม่สะอาดหรือเย็นจนเกินมาเจือปนเพื่อสร้างความสนุกสนานกลับกันได้สร้างความไม่พอใจอันเป็นที่มาของการทะเลาะที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้ง ที่สำคัญปัจจัยที่ทุกคนมองข้ามและละเลยเสมอคือการใช้ทรัพยากรน้ำที่สิ้นเปลือง และในวันนี้ คอลัม Green Saving ขอนำเสนอ 5 แนวทางการเล่นน้ำสงกรานต์แบบประหยัดที่ทุกคนจะได้ทั้งสุข สนุกและสานต่อประเพณีไทยด้วยความสวยงาม

วัสดุหรืออุปกรณ์คือสาเหตุหลักที่ทำให้เราลืมคิดไปว่าน้ำที่อยู่ในภาชนะมากจนเกินไป ฉะนั้นวิธีแรกที่ง่ายที่สุดเราควรใช้อุปกรณ์การเล่นน้ำที่เหมาะสม โดยเริ่มจาก 1.ใช้กระบอกฉีดน้ำหรือฟ็อกกี้ อุปกรณืดังกล่าวมีขนาดเหมาะมือไม่ใหญ่จนเกินไป พกพาสะดวก ที่สำคัญประหยัดน้ำและไม่อันตราย 2.ปีนฉีดน้ำ อีกหนึ่งอาวุธสุดคลาสลิคที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน แม้จะมีหลากหลายขนาดแต่ไซส์ตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดเล็กคงเหมาะสมและเป็นมิตรที่สุดทั้งผู้เล่นและการประหยัดทรัพยากรน้ำ

.บัวรดน้ำ หลากหลายคนอาจจะงง เทศกาลเล่นน้ำนะไม่ใช่การรดน้ำต้นไม้ แต่รู้หรือไม่ว่าดีไซน์ของบัวรดน้ำสมัยนี้มีความทันสมัย มีน้ำหนักเบา สามารถนำมาปรับใช้เป็นอุปกรณ์เล่นน้ำได้แบบสบายๆที่สำคัญยังแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ 4.ขันน้ำใบเล็กๆ จากภาพที่เราเคยใช้ขันน้ำใบใหญ่ลองปรับไซส์ลงมาให้มีขนาดเล็กเพียงเท่านี้ก็สามารถลดปริมาณการเล่นน้ำได้ แต่ยังคงความสนุกและรสชาติของความเป็นไทยได้อย่างมีเสน่ห์ และ 5.ใช้มือจุ่มน้ำและสะบัด วิธีที่เรียบง่ายและแสดงออกถึงการสืบสานประเพณีไทยอันอ่อนน้อม ซึ่งนอกจากงดงามยังสามารถรักษาทรัพยากรน้ำให้เกิดความคุ้มค่าและมีประโยชน์

อย่างไรก็ดีนอกจากอุปกรณ์การเล่นน้ำที่แสนประหยัด อีกหนึ่งสิ่งที่ Green Life Plus เป็นห่วงคือการใช้น้ำที่ไม่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น “น้ำแข็ง” โดยความแข็งของน้ำประเภทดังกล่าวอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุอื่นๆแก่ร่างกายได้ ไม่เพียงเท่านั้น “ความเย็นของน้ำแข็ง” อาจทำให้ผู้เล่นน้ำเกิดความหนาวเย็นอันเป็นที่มาของการป่วยไข้ได้ นอกจากน้ำเย็นและน้ำแข็ง น้ำอีกหนึ่งชนิดที่พบเจอบ่อยครั้งคือ “น้ำสกปรก” แม้ว่าน้ำประเภทนี้หาได้ง่ายและดูเหมือนจะประหยัด กลับกันนี่คือการทำลายประเพณีที่ดีงาม เพราะน้ำสกปรกอาจทำให้สุขภาพของผู้เล่นได้รับเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ

ฉะนั้นการใส่ใจในทุกรายละเอียดโดยเฉพาะการใช้ทรัพยากรน้ำให้เกิดประโยชน์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีและเหมาะสมในการสืบสานประเพณีสงกรานต์ไทยให้เกิดความสุขและสนุกบนกรอบพื้นฐานความถูกต้อง ร่วมเราเรื่องราวหรือวิธีการเล่นน้ำสงกรานต์แบบประหยัดในแบบคุณไปกับเราที่ Facebook : Green Life Plus เพราะทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นของเราทุกคน หากเราไม่รักแล้วใครจะรักษ์

banner_1208x300