ห้องรับแขก : คุณบุญเกียรติ โชควัฒนา
April 25, 2017
Green Life Plus Issue 8 : April 2017
April 25, 2017

“เซฟแบตเตอรี่” ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าด้วยสองมือของเรา

ท่ามกลางการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการสื่อสาร อุปกรณ์ที่เข้ามาเติมเต็มไลฟสไตล์ในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น “โทรศัพท์เคลื่อนที่หรือสมาร์ทโฟน” ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยความครบครันทั้งแหล่งข้อมูล ข่าวสารและความบันเทิงต่างๆ ยิ่งในปัจจุบันมีผุ้เล่นเข้ามาในอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เกิดขึ้นอย่างมากมาย ผู้บริโภคมีโอกาสใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่หนึ่งคนมากกว่าหนึ่งเครื่อง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ที่นอกจากความสะดวกสบายและทันสมัย คือความสิ้นเปลืองในด้านการใช้พลังงาน เพราะโทรศัพท์ทุกเครื่องต้องใช้พลังงานแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อน

ปัจจุบันผู้อ่านรู้หรือไหมว่า การชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือทั่วไปนั้นสูญเสียพลังงานไฟฟ้าไปอย่างปล่าวประโยชน์สูงถึง 95% โดยสัดส่วนดังกล่าวมาจากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การเสียบสายชาร์จค้างไว้ทั้งวันแม้ในบางครั้งแบตเตอรี่จากโทรศัพท์จะเต็มแล้วก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้นการไม่ถอดปลั้กสายชาร์จเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่พวกเราทุกคนมักละเลย เพราะต่อให้เราเอาโทรศัพท์ออกจากที่ชาร์จแล้วก็ตามหม้อแปลงที่ค้างอยู่ก็ยังคงหล่อเลี้ยงไฟฟ้าอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งตัวอย่างที่กล่าวมาข้างต้นไม่ได้มีผลเสียเพียงมิติเดียว แต่ยังส่งผลลบในระยะยาวหรือวงกว้างในเรื่องของภาวะโลกร้อนอีกด้วย อย่างไรก็ดีแม้ในปัจจุบันจะมีที่ชาร์จพลังงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เข้ามาในตลาดอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนแต่ทว่าแนวทางที่แสดงออกถึงความประหยัดและยั่งยืนมากที่สุดนั้นคือ “การลด”

โดยวิธีการแสนเรียบง่ายที่ทาง Green Saving มานำเสนอในวันนี้เป็น “เทคนิคการเซฟแบตเตอรี่ ที่สามารถช่วยเซฟโลกได้ด้วยสองมือเรา” ซึ่งสรุปออกเป็น 5 ข้อหลัก ประกอบไปด้วย 1.เลือกใช้แหล่งพลังงานที่เหมาสม หลากหลายท่านมีความเชื่อว่า "การชาร์จแบตเตอรี่กับคอมพิวเตอร์จะช่วยให้แบตเต็มเร็วขึ้น"โดยในความเป็นจริงแล้วนั้นไม่ถูกต้องเลย เพราะช่อง USB จากคอมพิวเตอร์ให้กำลังไฟที่น้อยกว่าการชาร์จแบตเตอรี่จากไฟบ้าน นอกจากแบตเตอรี่จะเข้าช้ายังเพิ่มการทำงานให้กับคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าเพิ่มอีกหนึ่งช่องทาง ไม่เพียงเท่านั้นการชาร์จในลักษณะดังกล่าวทำให้แบตเตอรี่โทรศัพท์เคลื่อนที่เสื่อมสภาพไวกว่ากำหนด เป็นที่มาของเปลี่ยนและซ่อมแซมในที่สุด เห็นได้ชัดว่ามีแต่เสียกับเสีย ฉะนั้นแหล่งพลังงานในการชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดคือ ไฟฟ้าบ้าน

2.เปิดใช้โหมดเครื่องบินหรือ (Airplane Mode) ในการชาร์จโทรศัพท์ หนึ่งเทคนิคการลดการใช้พลังงานไฟฟ้า เพราะโหมดดังกล่าวจะช่วยปิดการทำงานและประมวลผลต่างๆ ทำให้การขับเคลื่อนของแบตเตอรี่เข้าสู่เครื่องไวขึ้น ที่สำคัญโทรศัพท์เครื่องโปรดของคุณได้พักผ่อนไปในตัว ลดทั้งโลกร้อน ลดทั้งเงิน ลดทั้งเวลาแบบนี้ คุ้มๆ ลองนำไปปรับใช้ดู 3.เปิดใช้โหลดพลังงานประหยัดหรือ (Power Saving) โหมดดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบของผู้ประกอบการในการคิดค้นผลิตภัณฑ์เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้าบนโลก ซึ่งวิธีการเปิดโหมดดังกล่าวนั้นแสนจะง่ายส่วนใหญ่อยู่ในการตั้งแค่และแบตเตอรี่

ซึ่งข้อดีและความโดดเด่นของ (Power Saving) นั้นสามารถลดการใช้พลังงานของเครื่องสมาร์ทโฟนขณะปฏิบัติการ ซึ่งภาพที่เห็นชัดคือโทนสี โทนแสงและโทนเสียงจะดูเบาบางลง เพราะในบางครั้งเกินความจำเป็นจนเกินไปและเมื่อแบตเตอรี่หมดไวก็เกิดการชาร์จไฟที่บ่อยครั้ง ไม่เพียงเท่านั้นการเปิดโหมดดังกล่าวขณะชาร์จแบตเตอรี่เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ทำให้แบตเตอรี่เต็มเร็วขึ้นเนื่องจากระบบทำงานและประมวลผลดังกล่าวถูกลดระดับลง หนึ่งเคล็ดลับแบบง่ายๆที่เราทุกคนควรนำไปปรับใช้

เทคนิคและวิธีการดูแลรักษาโลก ส่วนใหญ่หลากหลายท่านอาจจะมองเป็นเรื่องใหญ่และไกลตัว แต่ที่จริงแล้วเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนสามารถร่วมด้วยช่วยกันได้อย่างเรียบง่ายเพียงรู้จักการลดอย่างถูกวิธี และ 5 เทคนิคที่กล่าวมานี้จะเป็นดั่งแรงบันดาลใจที่สำคัญในการทำให้ทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเซฟโลก มาร่วมดูแลโลกไปกับเราอย่างสร้างสรรค์ที่ “Green Life Plus”

I1997
images_14283012451
Wall-Charger
ฮ้วยอัน