ด้วยน้ำพระทัยของในหลวงรัชกาลที่ ๙
May 29, 2017
ห้องรับแขก : รองศาสตราจารย์ ดร.วินัย ดะห์ลัน
May 29, 2017

Health&Beauty : “ไฮโดรเทอราพี” วารีบำบัดรักษาโรคด้วย “น้ำ”

ไฮโดรเทอราพี (Hydro Therapy) หรือวารีบำบัด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นำมา รักษา เป็นการบำบัดที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้การยอมรับมาแล้วหลายยุคหลายสมัย เพราะเป็นการนวดด้วยสายน้ำ โดยใช้แรงดันและการไหลเวียนของน้ำเพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบหมุนเวียนต่างๆของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้ดี

ไฮโดร (Hydro) หรือ ไฮดรา (Hydra) มาจากภาษากรีกโบราณ ซึ่งแปลว่าน้ำ เมื่อรวมกับคำว่าเธอราพี (Therapy) ซึ่งหมายถึง การบำบัด ศาสตร์นี้จึงหมายถึงวิธีการแห่งความสดชื่นที่จะดูแลสุขภาพทุกส่วนของร่างกาย โดยใช้กระแสน้ำเป็นตัวหลักนั่นเอง อุณหภูมิของน้ำในแต่ละระดับย่อมให้ผลการบำบัดการล้างพิษ หรือการผ่อนคลายที่ต่างกันออกไปคือ

น้ำเย็น อุณหภูมิระหว่าง 10-20 องศาเซลเซียส (50-85องสาฟาเรนไฮต์) ใช้อาบเพื่อปรับสภาพผิว กระตุ้นการเผาผลาญระบบในร่างกายและพัฒนาระบบภูมิค้มกัน ควรใช้เมื่อร่างกายแข็งแรงและไม่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจหรือความดันโลหิต และควรใช้เวลาอาบไม่เกิน 2 นาที หลังจากนี้ควรเปลี่ยนอุณหภูมิให้อุ่นขึ้น วิธีนี้เหมาะสำหรับอาบเพื่อกระตุ้นความสดชื่นในยามเช้า

น้ำอุ่นปานกลาง อุณหภูมิระหว่าง 30-36 องศาเซลเซียส (86-97 องสาฟาเรนไฮต์) ใกล้เคียงกับอุณหภูมิร่างกายมากที่สุด เหมาะสำหรับการอาบแช่นานๆ ตั้งแต่ 15 นาทีไปจนถึง 1 ชั่วโมง แต่จะไม่มีผลในการกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญและล้างพิษเพียงพอ เป็นการแช่น้ำเพื่อการผ่อนคลายเท่านั้น

น้ำอุ่นจัดถึงค่อนข้างร้อน อุณหภูมิระหว่าง 37-38 องศาเซลเซียส (98-107 องศาฟาเรนไฮต์) ดีที่สุดในการผ่อนคลายความเมื่อยเกร็งของกล้ามเนื้อและช่วยขับสารพิษ การอาบน้ำในอุณหภูมินี้ ควรอาบตั้งแต่ 5 นาทีขึ้นไปแต่ไม่ควรเกิน 15 นาที เพราะถ้าอาบนานเกินไปจะทำให้ผิวแห้งได้ เหมาะกับการอาบก่อนนอนเพื่อผ่อนคลาย

ขอบคุณข้อมูล จาก บริษัท ไมโครบาธ จำกัด ผู้นำเข้า ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ไฮเทคโนโลยีทางด้านสุขภาพ โดยยึดหลักในการใส่ใจดูแลสุขภาพ การบำบัดร่างกายด้วยน้ำและอุณหภูมิความร้อน มากกว่า 10 ปี

resize-1439027102373
crop-1438416318176
ฮ้วยอัน