เราจะเดินตามรอยพ่อ “ พระบิดาแห่งการจัดการทรัพยากรน้ำ “
August 1, 2017
117 ปี หมอมี สมุนไพรตำรับหลวง เคียงข้างสุขภาพคนไทย
August 3, 2017

ดร. สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน)

ทิพยประกันภัย “Digital Insurance Company”

การฝึกฝนตนเองให้อดทนด้วยการมีสมาธิกับสิ่งที่เรารัก เชื่อมั่นและศรัทธาอย่างตั้งใจจริง คือ หัวใจที่สำคัญในการก้าวไปสู่ความสำเร็จท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่ไวอยู่เสมอในยุคปัจจุบัน

หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า “เทคโนโลยี” กำลังเข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมในทุกภาคส่วน และหนึ่งในนั้นคือ ธุรกิจด้านประกันภัย ด้วยหลักการและความเป็นจริงดังกล่าวคือความท้าทายย่างก้าวใหม่ที่ทำให้เราได้ “ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงและประยุกต์” รูปแบบการทำงานในลักษณะเดิมให้เป็น อินชัวร์เทค (Insuretech) หรือ เทคโนโลยีภาคการประกันภัยมาผนวกใช้ในการพัฒนาการดำเนินงานในทุกด้าน เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความสะดวกสบาย และเท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงได้อย่างสมดุลด้วยการเป็น “Digital Insurance Company”หนึ่งหมุดเป้าหมายที่สำคัญในการก้าวเดินสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน ดร. สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน)

เส้นทางสู่วงการประกันภัย

ดร. สมพร สืบถวิลกุล ฉายภาพความเป็นมาของตนได้อย่างน่าสนใจว่า หลังจากจบการศึกษาด้านพาณิชย์นาวีจากประเทศอังกฤษ ตนได้กลับมาทำงานด้านการเรือหลากหลายด้าน และหนึ่งในนั้นคือ “การเป็นเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายทางทะเล” ซึ่งนี่เป็นจุดเชื่อมโยงที่สำคัญสำหรับการนำเอาความรู้จากการศึกษามาผสมผสานกับความรู้ใหม่จากงานด้านประกันภัย หล่อหลอมเป็นผลงานที่ได้รับการยอมรับจากบุคคลในวงการ จนนำมาสู่โอกาสในการเข้ามาทำงานที่ทิพยประกันภัยในตำแหน่ง “ผู้จัดการสินไหมทางทะเล” “บ่มเพาะการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ” หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในมิติประกันภัย ตนได้รับความท้าทายครั้งใหม่ในการเข้าไปบริหารและวางรูปแบบการจัดการในตำแหน่งกรรมการบริหาร บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ถือได้ว่าเป็นก้าวแรกที่ตนได้รับโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในการวางฐานรากขององค์กร ซึ่งตนเลือกใช้ “ไอทีหรือเทคโนโลยี” เป็นศูนย์กลางหลักในการพัฒนาและวางรากฐานบริษัทฯ

“เทคโนโลยี” ส่วนเสริมสร้างธุรกิจให้แข็งแรง

ดร. สมพร เล่าต่ออีกว่า และผลลัพธ์แรกที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการประกันภัยหลังจากการนำเอาไอทีมาผนวกใช้คือ การเปลี่ยนโฉมกรมธรรม์แบบเดิมในรูปแบบจดใส่กระดาษให้เป็นรูปแบบสลิปผ่านการใช้เครื่อง EDC แบบแบตเตอรี่ โดยข้อเด่นของ “กรมธรรม์แบบสลิป” สามารถออกกรมธรรม์และความคุ้มครองได้ทันทีหลังจากการซื้อขาย โดยรายละเอียดจะเชื่อมโยงเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลได้อย่างฉับไว ลดการใช้ต้นทุนที่สูง ลดปัญหานายหน้าขายแล้วไม่แจ้ง ป้องกันการเคลมเท็จ เพิ่มความสะดวกสบายในการทำงานของทีมงาน และที่สำคัญยกระดับภาพรวมของธุรกิจประกันภัยให้ดูทันสมัย คล่องตัวต่อการบริการ และเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงของสังคมด้วยความเท่าทัน กว่า 13 ปีที่บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ดร. สมพร สืบถวิลกุล ได้กลับมาดูแลงานที่ทิพยประกันภัยอีกครั้งในบทบาท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ถือได้ว่าเป็นอีกก้าวที่สำคัญของชีวิต และสิ่งแรกที่ ดร.ท่านนี้ได้เริ่มทำเมื่อเข้ามาบริหารและจัดการงานคือ “ยึดมั่นในการนำเอาเทคโนโลยีมาเป็นศูนย์กลางในทุกกระบวนการ” ยกตัวอย่างเช่น ปรับปรุงระบบการทำงานภายในทั้งหมดให้เป็นออนไลน์ อาทิ การลาวันหยุดสามารถทำได้ผ่านระบบอินทราเน็ต การนัดหมายประชุม ตลอดจนการสร้างกระทู้ใน โวยวายเว็ป เพื่อสอบถามและนำเสนอความคิดเห็นต่างๆในเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งนอกจากการสร้างความมีส่วนร่วมและสะดวกสบายทุกคนจะได้เรียนรู้ระบบออนไลน์ไปพร้อมๆกันด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังได้เปลี่ยนแปลงการทำงานจากรูปแบบกระดาษให้เป็นยุคดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ผ่านเครื่องมือทีทันสมัย อย่าง แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารต่างๆแบบเรียลไทม์ในการปฏิบัติงาน อาทิ ยอดขายรายวัน ปัญหาการบริการหรือข้อเสนอแนะที่ได้รับจากกลุ่มลูกค้า และที่สำคัญเราได้ประยุกต์ความทันสมัยของเทคโนโลยีมาพัฒนาแอพพลิเคชั่นต่างๆ ในการสร้างความคล่องตัวให้กับกลุ่มลูกค้ายุคใหม่ ยกตัวอย่างเช่น แอพพลิเคชั่น Tip Flash Claim สามารถแจ้งเหตุและทำเคลมการเกิดอุบัติเหตุได้ด้วยตนเอง ขณะเดียวกันแอพพลิเคชั่นดังกล่าวยังระบุอู่ซ่อมรถยนต์ โรงพยาบาลในเครือ เข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้อย่างฉับไว ถือได้ว่าภาพรวมการพัฒนาที่นำเอาเทคโนโลยีมาเป็นแก่นหลัก คือ แนวทางการขับเคลื่อนทิพยประกันภัยให้ก้าวสู่การเป็น “Digital Insurance Company”

TIP lady ประกันภัยที่เข้าใจคุณผู้หญิง

การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการในการทำธุรกิจสมัยใหม่ นอกจากการนำเทคโนโลยีมาผนวกใช้ เราควรโฟกัส “ความต้องการเฉพาะกลุ่ม” ซึ่งไม่เพียงแต่ตอบความต้องการยังสร้างความเข้าถึงอย่างเข้าใจให้กับกลุ่มลูกค้าได้เกิดความประทับใจ และเป้าหมายแรกที่เราปักหมุดในการคิดค้นผลิตภัณฑ์และบริการเฉพาะกลุ่ม คือ TIP lady ประกันภัยที่เข้าใจคุณผู้หญิง ถือได้ว่าเป็นกรมธรรม์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์คุณผู้หญิงผู้ใช้รถใช้ถนนในปัจจุบันซึ่งมีสูงถึง 240,000 คันทั่วประเทศได้อย่างครบวงจร

ทัศนคติเชิงบวก ดีไซน์ความสุขในทุกลมหายใจ

“เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนยุคใหม่ เพียงเราเข้าใจและเสริมสร้างแนวคิดที่ดีก็พอเพียงที่จะขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวต่อไป” ดร.สมพร เล่าต่ออีกว่า เรามุ่งสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เป็น “2 นคราประชาธิปไตย” โดยบริหารจัดการคนทำงานทั้งคนรุ่นดั่งเดิมและคนรุ่นใหม่ให้ทำงานได้อย่างราบรื่นและสอดผสานในทิศทางที่ตัวเองถนัดบนกรอบพื้นฐานความยุติธรรม เท่าเทียมกัน อย่างมีคุณธรรม ขณะเดียวกันเรายังมุ่งเน้นการสร้างความก้าวหน้าและการเจริญเติบโตของสายอาชีพด้วยการจัดทำหลักสูตรการเรียนรู้ในเรื่องต่างๆอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปกับการจัดทำ “ทิพย์ อะคาเดมี่” เพื่อให้ทีมงานทุกคนได้เปิดโลกทัศน์การเรียนรู้ในยุคโลกาภิวัฒน์ได้อย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ในฐานะผู้นำ ดร.สมพร ได้ปักหมุดกฎกติกา 3 ข้อที่ตนเชื่อและศรัทธาเสมอมาในการยึดเป็นหลักสำหรับการดำเนินชีวิตและปฏิบัติงานในทุกลมหายใจ ซึ่งประกอบไปด้วย “รู้จริง” เราควรมีความรู้และหมั่นใฝ่รู้ในทุกมิติที่ต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่และตั้งใจ ซึ่งเมื่อรู้อย่างท่องแท้แล้วควร “ทำจริง” เพราะภาคการปฏิบัติในทุกกระบวนการคือแบบทดสอบที่ดีในการสร้างประสบการณ์ให้กับเราได้ก้าวเดินต่อไปอย่างเข้มแข็ง และสิ่งสำคัญที่ควรหมั่นบ่มเพาะตนเองอยู่เสมอคือ “จริงใจ” เราต้องซื่อตรงทั้งต่อหน้าและลับหลังกับทุกคน โดยความจริงทั้ง 3 ข้อนี้ คือ สูตรสำเร็จในการทำงานและใช้ชีวิตในยุคสังคมปัจจุบันได้อย่างมีความสุข

อย่างไรก็ตามอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้บริหารมากประสบการณ์ท่านนี้เลือกใช้เสมอมาในการวางฐานรากสู่ความสำเร็จในวันนี้ คือ ไอทีหรือเทคโนโลยี ซึ่ง ดร.สมพร มองว่า ไอที คือ เครื่องมือที่ทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในทุกด้าน สามารถทำให้เรามีความสุขกับสิ่งที่เราอยากรู้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าไอทีจะไหลเทเข้ามาอย่างไม่หยุดนิ่ง แต่สิ่งที่เราต้องพึงปฏิบัติและระลึกอยู่เสมอคือ การมองไอทีและใช้ประโยชน์ให้เป็น โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่จำเป็นต้องมีความอดทนและจดจ่อ เพราะถ้าหากไม่มีสมาธิ ไอทีคือดาบสองคมในการทำให้เราพลาดพลั้งหรือปิดกั้นสิ่งที่เราต้องการเปรียบเสมือนเส้นผมบังภูเขาก็เป็นได้ ฉะนั้นเราควรฝึกฝนตนเองให้อดทนด้วยการมีสมาธิกับสิ่งที่เรารัก เชื่อมั่นและศรัทธาอย่างตั้งใจจริง คือ หัวใจที่สำคัญในการก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างภาคภูมิ แม้รอบตัวจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ไวอยู่เสมอก็ตาม

ในทุกครั้งที่เจอกับปัญหา ผมเชื่อเสมอว่าเราทำได้ ทำให้ความกลัว ความกังวล และความหวั่นเกรงต่างๆ ไม่เกิดขึ้นในกระบวนการคิด แม้ว่าในบางครั้งการตัดสินใจมีผิดพลาด แต่เราก็ได้เรียนรู้และยอมรับสิ่งนั้นด้วยความสุขใจบนกรอบพื้นฐานความสมดุล หนึ่งทัศนคติเชิงบวกที่ผลิตแนวทางการสร้างความครอบคลุมด้านการคุ้มครองหัวใจให้แข็งแรงและก้าวเดินต่อไปอย่างมีพลัง ดร. สมพร สืบถวิลกุล

 
ฮ้วยอัน