ดร. สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน)
August 3, 2017
Gen Y : ธนากร ธนวริทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดิเวอลอปเม้นท์ จำกัด
August 8, 2017

117 ปี หมอมี สมุนไพรตำรับหลวง เคียงข้างสุขภาพคนไทย

สมุนไพร เป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานับพันปี สมุนไพรไทยคือพืช ผัก และผลไม้ที่ถูกนำมาใช้เป็นยาและสิ่งบำรุงร่างกายมาอย่างยาวนาน โดยที่สมุนไพรเหล่านี้มีทั้งแบบนำผล ใบ ราก เปลือก ยาง เนื้อไม้ เถา หัวและดอก หรือทั้งต้น มาใช้งานผสม ปรุงหรือแปรสภาพ จะมีอยู่ทั้งในรูปแบบ ยาน้ำ ยาเม็ด ยาแคปซูล ยาลูกกลอนและยาผง

ห้องรับแขก ฉบับนี้ มีโอกาสเปิดรับ คุณสุรเกียรติ เกษมสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (รุ่นที่ 3) บริษัท หมอมี จำกัด ผู้ผลิตสมุนไพรแผนโบราณ สืบสานยาตำรับหลวงจากสมุนไพรมากว่า 117 ปี หมอมี คู่คุณ ไม่ว่ายานัตถุ์หมอมี ยาตรีนิสิงเห ยาอุทัยหมอมี ยาปัถวี ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นเสมือน “ซิกเนเจอร์ของหมอมี” มาถึงปัจจุบัน กับการปรับภาพลักษณ์แบรนด์ “หมอมี” ให้มีความทันสมัย เช่น เฟมินี่ ยาสตรีรุ่นใหม่ที่รวบรวมสรรพคุณที่เข้าใจวัยฮอร์โมน มาในขวดลวดลายน่ารักสดใส ฝาสีชมพู ขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก ตอบโจทย์ความต้องการของผู้หญิงในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

จากรุ่นสู่รุ่นหนึ่งสร้างหมอมี “สมุนไพรตำรับหลวง”

จากประสบการณ์ที่ยาวนานเกือบ 30 ปี เกี่ยวเนื่องกับการผลิต ระบบคุณภาพและงานด้านบริหารกับบริษัทข้ามชาติ ทำให้ผมได้มีโอกาสใช้ความรู้และความสามารถในการเข้ามาช่วยนำพาบริษัท หมอมี จำกัด ให้ไปสู่ความทันสมัยกับโลกธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบัน บริษัท หมอมี จำกัด เติบโตมาถึงเจนเนอเรชั่นที่ 3 โดยมีรุ่นพี่ๆ ซึ่งปัจจุบันเกษียณไปแล้วได้พยายามปรับปรุงบริษัทให้ทันยุคทันสมัยอยู่เสมอต่อจากรุ่นคุณปู่คุณย่าและคุณลุง (เจนเนอเรชั่นที่ 2) มีการสร้างโรงงานผลิตยาสมุนไพรแผนโบราณที่นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จังหวัดอยุธยา และได้รับ GMP (Good Manufacturing Practices) ของปี 2548 จาก อย.

ความเชื่อมั่นมาจากคุณภาพ

ต่อมาภาครัฐมีนโยบายที่จะส่งเสริมสมุนไพรไทย โดยเน้นในการปรับปรุงคุณภาพให้ดียิ่งขึ้นเพื่อการแข่งขันในตลาดโลก ทาง อย. ก็เลยมีการ Upgrade GMP เป็น Version ใหม่ ทำให้บริษัท หมอมี จำกัด ต้องปรับปรุงระบบคุณภาพและโรงงานให้สอดคล้องกับ GMP Version ใหม่ เพราะได้ถูกเลือกเป็นกลุ่มโรงงานนำร่องในการทำภารกิจนี้ให้สำเร็จลุล่วง การทำระบบคุณภาพตามมาตรฐานของภาครัฐ นอกจากจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่แล้ว ยังเป็นการเตรียมภาพลักษณ์ของหมอมีให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

กว่าจะมาเป็น.....ผลิตภัณฑ์คุณภาพ

ในสมัยก่อนการตรวจสมุนไพร เราใช้วิธีการแค่ดู ดม ชิม แต่ต่อมาพบว่าความหลากหลายของสมุนไพรเพิ่มขึ้น การ Identify สมุนไพรให้ถูกต้องตามที่ต้องการจำเป็นต้องใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์เข้าช่วย ซึ่งวิธีการนั้น ได้แก่ การตรวจสอบสมุนไพรโดยการทำ TLC (Thin Layer Chromatography) การตรวจหาโลหะหนัก การตรวจสารปนเปื้อนต่าง ๆ เช่น ยาฆ่าแมลง และสารพวก Formalin เป็นต้น ดังนั้นห้อง Lab ที่พร้อมทั้งเครื่องมือและบุคคลากรที่เหมาะสมจึงจำเป็นอย่างยิ่ง ในส่วนของการผลิตเรามีการปรับปรุงโครงสร้างของโรงงานให้เป็นไปตามมาตรฐานของ อย. มีการนำเครื่องจักรเข้ามาช่วยในการผลิตและบรรจุผลิตภัณฑ์เพื่อดำรงไว้ซึ่งคุณภาพที่ดีและสม่ำเสมอ ความสะอาดปลอดภัยในทุกขั้นตอนการผลิต การฝึกอบรมพนักงานให้เรียนรู้ระบบคุณภาพและทำตาม SOP (Standard Operating Proceduse) ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งทีเดียว คุณภาพของผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งที่เราเน้นและเอาใจใส่ดูแลอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ตั้งแต่เริ่ม การปรับปรุงและเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อยกระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับบริษัท การที่เรายืนหยัดมาเป็นเวลา 100 กว่าปีนั้นเป็นเพราะผู้บริโภคเชื่อมั่นในคุณภาพของผลิตภัณฑ์เรา จึงใช้กันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น

“ยานัตถุ์ น้ำยาอุทัยหมอมี” โตรับกระแส เฮลตี้เทรนด์

จากยานัตถุ์หมอมีที่เคยคิดว่าจะห่างหาย วันนี้ยานัตถุ์หมอมียังคงอยู่และเป็นยาสมุนไพรที่ชาวบ้านใช้ในการบรรเทาหวัด คัดจมูก และบรรเทาอาการริดสีดวงจมูก (ไซนัส) ส่วนยาอุทัยหมอมี ก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งเพราะผู้บริโภคสมัยใหม่ใส่ใจในการดูแลสุขภาพมากขึ้น น้ำดื่มที่ผสมยาอุทัยหมอมี เพิ่มความสดชื่นและดูเป็นวิจเทจดี ส่วนยาตรีนิสิงเหก็ยังเป็นยาสมุนไพรสำหรับบำรุงโลหิตระดับแนวหน้าเพราะยืดหยัดมาได้อย่างยาวนาน มาถึงบรรทัดนี้คงการันตีคุณภาพ สมุนไพรแผนโบราณภายใต้แบรนด์หมอมีที่จะอยู่เพื่อดูแลสุขภาพของคนไทยไปอีกยาวนานและอีกไม่นานสมุนไพรของคนไทยสูตรตำรับหลวง จะก้าวไกลสู่ตลาดสากล ที่มาพร้อมคุณภาพและมาตรฐานระดับโลก เพราะ “หมอมี คู่คุณ”

 
ฮ้วยอัน