เที่ยวอย่างไร? ให้ดีต่อใจ ดีต่อโลก
November 9, 2017
Greenlifeplus EP.21 ดัสกร ทองเหลา
November 16, 2017

ISR หัวใจอาสา “ตูน บอดี้สแลม”


 
 

การทำความดีเพื่อสังคม เรามักจะคุ้นชินกับคำว่า CSR ( Corporate Social Responsibility) ซึ่งหมายถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมขององค์กร ที่มีการดำเนินธุรกิจภายใต้หลักจริยธรรมและการจัดการที่ดี โดยรับผิดชอบสังคมและสิ่งแวดล้อมทั้งในระดับไกลและใกล้ อันนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

และองค์กรที่จะประสบความสำเร็จจากการทำ CSR ได้นั้น องค์กรนั้นจะต้องมีบุคลากรที่มีจิตอาสา หรือมีความตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อส่วนรวมและสังคม โดยฝังรากลึกลงไปในจิตวิญญาณ ในดีเอ็นเอ อะตอม โมเลกุล และชีวิตจิตใจ มุ่งสร้างตัวเองใหม่ และทำความดีโดยเนื้อแท้

ซึ่งเราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า ISR ย่อมาจาก Individual Social Responsibility พลังแห่งการปลดปล่อยศักยภาพในตนเอง หรือเรียกง่ายๆว่าคนที่มี “หัวใจอาสา”นั่นเอง

ซึ่งบุคคลที่อยู่ในกระแสและตรงกับ ISR ขณะนี้มากที่สุดก็คือ นักร้องหนุ่มวงบอดี้สแลม “อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ”พี่ตูน” ของน้องๆ ถือเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีหัวใจอาสาแรงมากในขณะนี้ เพราะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนไทยทั้งประเทศให้ออกมาทำความดีเพื่อส่วนรวม และดึงกลุ่มแพทย์ พยาบาล ออกมาวิ่งเพื่อสร้างจิตสาธารณะอย่างยิ่งใหญ่

จากก่อนหน้านี้ “ตูน” ทำแคมเปญวิ่งเพื่อทำบุญให้กับโรงพยาบาลบางสะพาน ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระยะทางการวิ่งขณะนั้น 400 กิโลเมตร รวมการวิ่ง 10 วัน ได้เงินบริจาค 85 ล้านบาท โดยมอบเงินทั้งหมดให้กับโรงพยาบาลบางสะพานในการไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับสังคมไทยในขณะนั้นเป็นอย่างมาก

และล่าสุด”ตูน”ออกมาสร้างแรงบันดาลใจกับการทำความดีให้กับส่วนรวมอีกครั้ง กับการวิ่งเพื่อการกุศลในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” โดยมีจุดสตาร์ทจากใต้สุดแดนสยาม ที่อ.เบตง จ.ยะลา สู่ปลายทางเหนือ สุดแดนสยาม ที่อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทางการวิ่ง 2,191 กิโลเมตร กำหนดเวลาการวิ่ง 55 วัน หรือเกือบ 2 เดือน โดยคาดการว่าจะถึงจุดหมายปลายทางในวันที่ 25 ธันวาคม 2560

 
 

กับเป้ายอดบริจาค 700 ล้านบาท เพื่อมอบให้กับ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ยังขาดแคลนจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นการทำ ISR ที่ยิ่งใหญ่ของตูนอีกครั้ง

และขณะนี้”ตูน”ได้กลายเป็น Idol ของการทำความดีเพื่อส่วนรวมของคนทั้งประเทศไปเรียบร้อย อย่างงดงาม โดยเฉพาะกับน้องๆคนรุ่นใหม่ ที่อยากเดินตามไอดอลของเขา และออกมาร่วมวิ่งระหว่างทางกันอย่างคึกคัก ซึ่งกิจกรรม”ก้าวคนละก้าว”ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะได้ใจคนไทยทั้งประเทศ แม้แต่นายกรัฐมนตรีก็ออกมาชื่นชมตูน และแสดงความห่วงใยด้วยว่า”วิ่งเท่าที่แรงไหว ได้เท่าไหนก็เท่านั้น”

การรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรหรือ CSR ว่ายิ่งใหญ่แล้ว แต่การที่คนเรามีหัวใจอาสา หรือ ISRในการเป็นผู้ให้กับยิ่งใหญ่กว่า เพราะมันฝังลึกในเนื้อแท้ และจิตวิญญาณในการเป็นคนดีของเรา เมื่อคนดีไปอยู่ไหน ที่นั่นก็มีแต่ความสุข