Green Life Style Issue 15 : November 2017
November 25, 2017
โซลาร์เซลล์ (ยังไปต่อได้อีก)
November 28, 2017

หุ่นยนต์ ความกังวลด้านแรงงานและอุตสาหกรรมไทย


 
Robot 2
 

เรื่องของ “หุ่นยนต์” ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปได้แต่ในการ์ตูนอีกต่อไปที่จะเข้ามาครองโลกในศตวรรษที่ 22 เพราะปัจจุบันหุ่นยนต์ได้ถูกผลิตขึ้นด้วยมันสมองและสองมือของมนุษย์ ในการเข้ามาสร้างประโยชน์ให้กับภาคอุตสาหกรรมและลดช่องว่างข้อบกพร่องอันเกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ด้วยกันเอง โดยเฉพาะภาคการผลิตหรือแรงงาน ซึ่งเมื่อค้นหาข้อมูลโดยเฉพาะตัวเลขการผลิตหุ่นยนต์ของโลกในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา มียอดขายปีละประมาณ 5 ล้านตัวเลยทีเดียว

หุ่นยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นมานั้นส่วนใหญ่มาใช้ในภาคอุตสาหกรรมโดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆแบบเข้าใจง่าย คือ 1.หุ่นยนต์ฐานอยู่กับที่ (Fixed Robot) หรือพูดให้เห็นภาพในทันทีคือ หุ่นยนต์แขนกลนั้นเอง 2.หุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ (Mobile Robot) ซึ่งหุ่นยนต์แบบนี้จะมีล้อ ขา ที่มีลักษณะคล้ายคลึงมนุษย์ โดยอัตราการเกิดของเจ้าหุ่นยนต์อุตสาหกรรมพวกนี้จากข้อมูลของ International Federation of Robotics (IFR) มีสูงถึง 1.5 ล้านยูนิต และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 2.4 ล้านยูนิตภายใน ปี 2561

สำหรับความต้องการของหุ่นยนต์ดังกล่าวเริ่มกระจายอยู่ในอุตสาหกรรมหลักต่างๆของโลก อาทิ ยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ยาและเครื่องสำอาง การแปรรูปอาหาร ผลิตภัณฑ์ยางและพลาสติก เหล็ก เป็นต้น เมื่อหุ่นยนต์อุตสาหกรรมเข้ามาบุกโลกแบบนี้สิ่งแรกที่ทุกคนกังวล คือ อัตราการจ้างงานจะลดลงหรือไม่ ไม่เพียงเท่านั้นการลงทุนใช้เจ้าโรบอทหากมองระยะยาวจะคุ้มกว่าแรงงานหรือไม่ ที่สำคัญหุ่นพวกนี้ยังโดดเด่นในเรื่องความแม่นยำและไม่มีการต่อรองหรือเถียงสวัสดิการแรงงานเหมือนมนุษย์ ยิ่งไปกว่านั้นการคาดการณ์ของ Boston Consulting Group บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำของโลกคาดว่า ราคาหุ่นยนต์อุตสาหกรรมจะลดลงกว่า 20% ในอีก 10 ปีข้างหน้า เป็นสัญญาณที่มนุษย์ทุกคนต้องจับตามอง

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลของศูนย์วิจัยธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ศึกษาและวิเคราะห์ในประเด็นดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ได้ระบุว่า ประเทศไทยมีโอกาสและศักยภาพในการเป็นผู้ผลิตหุ่นยนต์ภาคบริการแม้ว่ายอดขายหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมไทยทุกวันนี้จะมีแนวโน้มการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 2 เท่า เมื่อเทียบกับยอดขายในปีที่ผ่านมา แต่ทว่าในภูมิภาคเอเชียนั้น ประเทศไทยถือเป็นตลาดที่ค่อนข้างเล็ก ดังนั้น ความเป็นไปได้ในการที่จะพลิกบทบาทจากผู้ใช้ไปเป็นผู้ผลิตนั้นยังไม่สูงนัก ขณะเดียวกันด้านภาครัฐได้กำหนดให้ "อุตสาหกรรมหุ่นยนต์" (Robotics) เป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) ซึ่งถูกคาดหวังว่าจะเป็นเครื่องยนต์ตัวใหม่ที่จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจไทยก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลาง (Middle Income Trap) ตามแนวคิดประเทศไทย 4.0 ฉะนั้นประเด็นหุ่นยนต์กับอนาคตอุตสาหกรรมไทยถือเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเข้ามาในทุกขณะ

 
Automation-Market
 

แม้ว่าการประชุม World Economic Forum ปีที่ผ่านมาจะคาดการณ์ว่า งานกว่า 5 ล้านตำแหน่งจะหายไปภายในปี 2563 ผ่านการทดแทนจากหุ่นยนต์ หรือแม้ว่าธนาคารกลางอังกฤษที่คาดการณ์ว่า ในอีก 10-20 ปีข้างหน้างานกว่า 50% ในอังกฤษและสหรัฐฯ จะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ แต่หากมองในทางกลับกันการเพิ่มขึ้นของประชากรหุ่นยนต์อาจเป็นการกระตุ้นให้แรงงานปัจจุบันพัฒนาทักษะและเพิ่มประสิทธิภาพของตนให้ดีขึ้นเพื่อสามารถทำงานที่ใช้ทักษะสูงขึ้นซึ่งหุ่นยนต์ยังไม่สามารถทำได้ก็เป็นได้ เรียกได้ว่า ประชากรโลก กับ ประชากรหุ่นยนต์ คือ ผู้แข่งขันด้านแรงงานของทรัพยากรบุคคลในอนาคตที่ผู้ประกอบการคือผู้เล่นและเลือกเพื่อลงทุนและสร้างความสำเร็จ หนึ่งบทพิสูจน์ที่น่าติดตามและรับชมในทุกฉากอย่างแท้จริง