การทำของใช้เองจะช่วยลดการบริโภคเกินความจำเป็นได้อย่างไร
December 12, 2017
‘โขง’ ติด TOP10 ต้นตอพลาสติกล้นทะเล จีนคว้าแชมป์แม่น้ำขยะ – 8 สายอยู่ใน ‘เอเชีย’
December 15, 2017

ข่าวดีสำหรับอาร์กติกและแอนตาร์กติก!


 
140174_252616
 

รัฐบาลจากทั่วโลกได้ร่วมลงนามเห็นชอบปกป้องพื้นที่ขนาดใหญ่ของมหาสมุทรอาร์กติกจากการประมงเพื่อการค้า ซึ่งต้องขอบคุณแรงสนับสนุนนับล้านจากพวกคุณทุกคนในงานรณรงค์ Save the Arctic ของเรา ที่ทำให้พื้นที่ขนาดใหญ่ราวทะเลเมดิเตอเรเนียนนี้ได้รับการปกป้องจากการประมงอุตสาหกรรมเป็นเวลาอย่างน้อยอีก 16 ปีข้างหน้า

เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าเรามีเวทีที่มุ่งมั่นมากขึ้นที่จะผลักดันประเทศต่างๆให้มอบคำมั่นในระยะยาวยิ่งขึ้นเพื่อปกป้องมหาสมุทรที่กำลังตกอยู่ในอันตรายและกำจัดภัยคุกคามต่างๆจากการประมงแบบทำลายล้างและการขุดเจาะเชื้อเพลิงฟอสซิลโดยถาวรได้

ส่วนในอีกฟากหนึ่งของโลก พื้นที่บริเวณกว้างในทะเลรอสส์ที่แอนตาร์กติกในที่สุดก็ได้กลายมาเป็นเขตคุ้มครองทางทะเล ในตอนนี้พื้นที่ขนาดใหญ่นับเป็นสองเท่าของประเทศสเปนบนผืนมหาสมุทรแห่งนี้ได้รับการปกป้องจากอุตสาหกรรมที่ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ (extractive industries) ทุกรูปแบบ และสามารถคงไว้ซึ่งความเป็นมหาสมุทรที่ตื้นที่สุดที่ยังเหลืออยู่บนโลก ข่าวนี้นับเป็นข่าวที่น่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับเหล่าหมีขั้วโลกและเพนกวิน รวมถึงพวกเราทุกคนที่ต้องอาศัยมหาสมุทรอันอุดมสมบูรณ์ทั่วทั้งโลกในการดำรงชีวิต

สองชัยชนะนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เราได้รู้ว่าพลังของพวกเรานั้นมีความหมาย เมื่อพวกเราร่วมมือมือกัน สิ่งอัศจรรย์ก็เกิดขึ้นได้ หากใครบอกกับคุณว่าเราไม่มีทางช่วยมหาสมุทรอาร์กติกหรือสร้างเขตคุ้มครองทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในแอนตาร์กติกได้ ให้พวกเขาอ่านบทความนี้ ทุกอย่างอาจดูเหลือเชื่อจนกว่ามันจะเกิดขึ้นจริงๆ

 
140175_252618
 

แต่พวกเราจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ ย้อนกลับไปในช่วงปี 2023 ผู้คนนับล้านได้เรียกร้องให้รัฐบาลยุติแผนการทำเหมืองในทวีปแอนตาร์กติกาและปกป้องพื้นที่ดังกล่าวตลอดไป และในตอนนี้เราได้รับโอกาสที่จะสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ด้วยการสร้างพื้นที่คุ้มครองทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในมหาสมุทรแอนตาร์กติก

เขตคุ้มครองทางทะเลในมหาสมุทรแอนตาร์กติกนี้จะไม่ได้เป็นเพียงแค่แหล่งหลบภัยของเหล่าเพนกวิน วาฬ และแมวน้ำเท่านั้น แต่จะยังช่วยกั้นไม่ให้เรือประมงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่กวาดล้างกุ้งเคยอันเป็นแหล่งอาหารสำคัญของสัตว์ทะเลต่างๆสามารถเข้าไปทำประมงในบริเวณนั้นได้

วันแห่งประวัติศาสตร์แห่งการปกป้องมหาสมุทรขั้วโลกนี้จะเป็นเครื่องเตือนใจว่าเราจะทำสำเร็จได้เมื่อพวกเราทุกคนร่วมมือกัน มาร่วมฉลองชัยชนะครั้งนี้ สู้ต่อไป และช่วยเรารักษาดาวเคราะห์สีน้ำเงินของพวกเราไว้ ตั้งแต่สุดขั้วโลกอาร์กติกจรดแอนตาร์กติกกันเถอะ!

 
140176_252620
 
แหล่งที่มา: กรีนพีซ (http://www.greenpeace.or.th) Louisa Casson ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านมหาสมุทร กรีนพีซ สหราชอาณาจักร