ข่าวดีสำหรับอาร์กติกและแอนตาร์กติก!
December 15, 2017
Green Life Plus Issue 16 : December 2017
December 25, 2017

‘โขง’ ติด TOP10 ต้นตอพลาสติกล้นทะเล จีนคว้าแชมป์แม่น้ำขยะ – 8 สายอยู่ใน ‘เอเชีย’


 
543253
 

ข้อมูลหนึ่งที่สร้างความตกตะลึงให้กับแวดวงอนุรักษ์ทั่วโลก นั่นก็คือผลการศึกษาของนักวิจัยจาก เฮลม์โฮทส์ เซ็นเตอร์ สถาบันวิจัยเพื่อสิ่งแวดล้อม (Helmholtz Centre for Environmental Research)ประเทศเยอรมนี ที่พบว่า ขยะพลาสติกในทะเลกว่า 95% ของโลก มีต้นกำเนิดหรือถูกทิ้งมาจากแมน้ำเพียง 10 สายเท่านั้น

และที่เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือแม่น้ำ 8 ใน 10 สาย ตั้งอยู่ในทวีปเอเชีย โดยข้อมูลชี้ชัดลงไปอีกว่า 5 ใน 10 สายนี้ คือแม่น้ำที่ตั้งอยู่ในประเทศจีน

สำหรับแม่น้ำทั้ง 10 สาย ซึ่งเป็นเส้นทางของขยะพลาสติกในทะเล ประกอบด้วย แม่น้ำแยงซี แม่น้ำสินธุ แม่น้ำหวางเหอ แม่น้ำไห่ แม่น้ำไนล์ แม่น้ำคงคา แม่น้ำจูเจียง แม่น้ำอามูร์ แม่น้ำไนเจอร์ และ แม่น้ำโขง

คริสเตียน ชมิด์ท (Christian Schmidt) นักอุทกวิทยาจาก เฮลม์โฮทส์ เซ็นเตอร์ สถาบันวิจัยเพื่อสิ่งแวดล้อม (Helmholtz Centre for Environmental Research) ประเทศเยอรมัน ในฐานะผู้นำทีมวิจัย บอกว่า จุดประสงค์ตั้งต้นของการศึกษาในครั้งนี้คือต้องการทำความเข้าใจกับปัญหาไมโครพลาสติก (พลาสติกจิ๋ว) ซึ่งเป็นปัญหาปลายทางของการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม และส่งผลร้ายมหาศาลต่อระบบนิเวศทางทะเลปัจจุบัน

ไมโครพลาสติกคือขยะพลาสติกที่ถูกกระแทกจากลมและคลื่นน้ำระหว่างการพัดพาจากกองขยะสู่แม่น้ำ และถูกหลอมละลายจากรังสีรังสีอัลตราไวโอเล็ต ทำให้มีขนาดเล็กราว 5 มิลลิเมตร หรือเล็กพอจะเป็นอาหารของแพลงตอนทะเลได้

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีขนาดเล็กเพียงใดก็ตาม ไมโครพลาสติกยังคงคุณสมบัติของสารเคมีในพลาสติกไว้ครบถ้วน โดยนักวิจัยรายนี้ กล่าวว่า หากต้องการเข้าใจขยะที่ปลายทาง ก็จำเป็นต้องต้องเข้าใจที่มาและการเดินทางของขยะพลาสติกด้วย

“ชมิด์ท” อธิบายว่า จำนวนประชากรเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดขยะ และที่สำคัญก็คือพบว่าประเทศต้นทางของแม่น้ำทั้ง 10 สาย ไม่มีมาตรการกำจัดขยะที่ชัดเจน หรือไม่มีนโยบายเรื่องการลดปริมาณขยะ หรือนำกลับไปใช้ใหม่ หรือระบบเพื่อรีไซเคิลใดๆ

สิ่งที่น่าเป็นกังวลคือแม่น้ำหลายสาย เช่น แม่น้ำแยงซี แม่น้ำไนล์ เป็นต้นทางน้ำที่ไหลผ่านหลายประเทศก่อนที่จะไหลลงสู่ทะเล และแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไปตามเก็บเศษพลาสติกที่แตกตัวออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้ว

“ชมิด์ท” ระบุในงานวิจัยของเขาว่า หากลดปริมาณพลาสติกในแม่น้ำทั้ง 10 สายนี้ได้ราวๆ 50% ขยะพลาสติกในทะเลทั่วโลกจะลดลงถึง 45% เลยทีเดียว

ทุกวันนี้ ปัญหามลภาวะสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจในระบบนิเวศทางทะเลกว่า 7,900 ล้านดอลลาร์ ไม่รวมตัวเลขทางสถิติที่นักวิชาการประเมินไว้ว่าแต่ละปีว่าจะมีนกหลากสายพันธุ์กว่าล้านตัว สัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนมเรือนแสน และปลาที่ไม่อาจนับจำนวนได้ ต้องตายเพราะจิกกินพลาสติกเหล่านี้เป็นอาหาร