Gen Y : คุณอภิสฤษฎิ์ นิรุชทรัพย์รดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาต้า เพาเวอร์ จำกัด
March 7, 2018
The Eyedol : บูม อภิวิชญ์ คุณาดิเรก
March 14, 2018

บ้านผีเสื้อ มิติใหม่ของการอยู่อาศัยในสังคมโลกอนาคต

DSCF5816

“การที่ผมมาเป็นแขกหรือผู้อยู่อาศัยในประเทศไทย ผมตั้งใจจะสร้างพื้นที่ที่ผมมาพักผ่อนให้คงไว้ด้วยสภาพเดิม ไม่ก่อมลพิษ แต่พออยู่สักระยะผมกลับรักจังหวัดเชียงใหม่แห่งนี้ และเกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างที่อยู่อาศัยด้วยการนำเอาพลังงานทดแทนที่มี อาทิ พลังงานไฮโดรเจนมาพัฒนาจนหลอมรวมและเกิดเป็น โครงการบ้านผีเสื้อ” คำกล่าวที่เป็นกันเองและดูเป็นมิตรของ เซบาสเตียน จุสตุส ชมิทส์ ผู้ริเริ่มและเจ้าของโครงการบ้านผีเสื้อ

คุณเซบาสเตียน เล่าให้ฟังว่า บ้านผีเสื้อถือเป็นโครงการบ้านพักอาศัยส่วนตัวที่ครบวงจรแห่งหนึ่งของโลก โดยภายในโครงการมีระบบจ่ายพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็ก ซึ่งไม่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากส่วนนอกของโครงการ ที่สำคัญได้นำเอาเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์อย่างโซลาร์รูฟมาติดตั้งควบคู่ไปกับการนำเอาระบบพลังงานไฮโดรเจนมาปรับใช้ให้เข้ากันอย่างสมดุล ด้วยความสำคัญดังกล่าวและต้องการเชื่อมโยงให้ทุกภาคส่วน อาทิ ผู้เชี่ยวชาญ และนักวิชาการ จากภาคอุตสาหกรรม หน่วยงานการศึกษา และจากทาง รัฐบาล มากกว่า 200 คน มาร่วมเสวนาเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานด้านไฮโดรเจนในปัจจุบันว่าจะเป็นไปในทิศทางใด และส่งผลกระทบอย่างไรต่อโลกอย่างไร จึงได้จัดงาน “Hydrogen Energy Summit 2018 ”

ทั้งนี้เจ้าของโครงการบ้านผีเสื้อยังเล่าถึงข้อเด่นและข้อด้อยของพลังงานไฮโดรเจนได้อย่างน่าสนใจว่า จริงๆแล้วพลังงานไฮโดรเจนนั้น น้ำหนักไม่มาก ไม่มีความร้อน ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมเพราะทำมาจากน้ำ ที่สำคัญจัดเก็บไว้ใช้ได้นานแม้มีพื้นที่จำกัดเมื่อเทียบกับพลังงานแบตเตอรี่ต้องใช้พื้นที่กว้างกว่า แต่อุปสรรคของพลังงานดังกล่าวคือราคาสูง ซึ่งนั้นคือแรงผลักดันให้เราจัดทำ “สถานีเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบรักษสิ่งแวดล้อม” ถือเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นการพัฒนาและค้นคว้าร่วมกันระหว่าง มหาวิทยาลัยในท้องถิ่น และ คุณ เซบาสเตียน จุสตุส ชมิทส์ เจ้าของโครงการบ้านผีเสื้อ โดยได้ประกาศริเริ่ม และเรียเชิญทุกสถาบันและมหาวิทยาลัย ให้มาร่วมมือกันในการพัฒนาความรู้ และการมีส่วนร่วมในการวางแผนการใช้งานเทคโนโลยีนี้ในอนาคต

จากการพูดคุยกับ ศ.ดร.ถิรพัฒน์ วิลัยทอง ผู้อำนายการศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถึงเรื่องพลังงานไฮโดรเจนในประเทศไทยได้ฉายภาพให้เราฟังว่า จริงๆแล้วพลังงานไฮโดรเจนไม่ใช้เรื่องใหม่สำหรับประเทศไทย เราเริ่มวิจัยเรื่องนี้มาแล้วกว่า 20 ปี ในมิติของเซลล์เชื้อเพลิง ซึ่งส่วนตัวนั้นมีความเชื่อว่าพลังงานดังกล่าวนั้นสามารถเริ่มใช้ในตัวเมืองเชียงใหม่ได้โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ ขยายผลไปถึงรถยนต์ ผลได้ของพลังงานไฮโดรเจนคือน้ำเมื่อกลายเป็นพลังงานเชื้อเพลิงทำให้สภาวะแวดล้อมบนท้องถนนไม่เป็นมลพิษ หรือ Zero Emission เราอาจเริ่มจากกรณีศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก็ได้

“จากนี้ 5-10 ปีข้างหน้า ผมมีความเชื่อว่า พลังงานไฮโดรเจน จะเข้ามาใช้อย่างกว้างขวาง เนื่องจากเรามีวัตถุดิบที่เพียบพร้อมสำหรับการเริ่มต้นพัฒนา ฉะนั้นเรื่องนี้คาดว่าจะได้รับการสนับสนุน ศึกษาและพัฒนาอย่างจริงจังเพื่อนำมาใช้ในการยกระดับประเทศต่อไป ไม่ว่าจะเป็น เชื้อเพลิง รถไฟฟ้า รวมทั้งแหล่งจ่ายพลังงานสำหรับที่อยู่อาศัย เป็นต้น” ศ.ดร.ถิรพัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย

จากนั้นได้เข้าเยี่ยมโครงการบ้านผีเสื้อและได้เรียนรู้กับกระบวนการการทำงาน โดยภาพรวมของบ้านนั้นส่วนบนหรือหลังคาได้มีการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์เพื่อนำเอาพลังงานไฟฟ้าดังกล่าวเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งปกติแล้วหากเรานำพลังงานงานจากโวลาร์เซลล์มาใช้เลยโดยไม่จัดเก็บก็จะหมดไป แต่ด้วยคอนเซ็ปต์บ้านที่ประหยัดพลังงาน โครงการดังกล่าวจึงได้นำพลังงานไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ที่ได้มาจัดเก็บไว้ใน Multi cluster box โดยเครื่องนี้จะทำการจ่ายไฟไปให้ในแต่ละบ้าน ทั้งนี้พลังงานที่เหลือจากการใช้ในเวลากลางวัน จะถูกนำมาจัดเก็บไว้ที่ Hydrogen power system ต่อมาเครื่องดังกล่าวจะเติมน้ำเข้าไปเพื่อแยกระหว่างไฮโดรเจนและออกซิเจนออกจากกัน

สำหรับออกซิเจนจะถูกปล่อยไปในอากาศ ด้านไฮโดรเจนจะถูกนำมาจัดเก็บที่ Hydrogent tank จากนั้นในเวลากลางคืน ไฮโดรเจนที่จัดเก็บไว้นั้นจะจ่ายเข้าสู่เครื่อง Fuel cell โดยเครื่องดังกล่าวจะเปลี่ยนไฮโดรเจนให้เป็นพลังงานไฟฟ้าในเวลาเช้ากลับไปใช้ในโครงการ ทำให้บ้านผีเสื้อสามารถใช้พลังงานดังกล่าวได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องพึ่งพลังงานไฟฟ้าจากส่วนนอก ทั้งนี้ในแง่ของการตกแต่งวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นอิฐมวลเบา มุ่งเน้นการดีไซน์ที่เรียบง่าย และสร้างความโปร่ง โล่ง สบาย จากผนังกระจกใส ไม่เพียงเท่านั้นบริบทโดยรอบยังร่ายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียว ถือเป็นบ้านในฝันสำหรับโลกแห่งอนาคตที่เป็นมิตรต่อโลกอย่างแท้จริง

โครงการบ้านผีเสื้อพร้อมเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจที่ดีในการเผยแพร่เทคโนโลยีการพึ่งพาตนเองสำหรับการจัดการพลังงานไฟฟ้าและน้ำ ซึ่งถือเป็นบ้านต้นแบบของอนาคตที่พร้อมเติมเต็มการอยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสังคมและสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญยังเป็นก้าวแรกหรือจุดเริ่มต้นที่หน่วยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาครัฐ ภาคเอกชน รวมทั้งสถาบันการศึกษา ได้เข้ามาเรียนรู้และนำโครงการดังกล่าวไปต่อยอดและสร้างบ้านจากพลังงานทดแทนให้ขยายออกไปสู่วงกว้าง สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือเข้ามาเยี่ยมชมข่าวสารความเคลื่อนไหวของเราได้ที่ www.phisueahouse.com

 
ฮ้วยอัน