Green Life Style Issue 20 : April 2018
April 25, 2018
เซี่ยงไฮ้ – สิงคโปร์ ต้นแบบเมืองสีเขียว ที่ไม่ได้สร้างขึ้นในช่วงเวลาแปปเดียว
May 17, 2018

วิ่งเถอะแล้วจะรู้ว่า “ดี” กับ 5 เหตุผลดีๆที่วิ่งให้มากกว่าสุขภาพ


By Mr.Green
 
การวิ่ง 2
 

จากผลการวิจัยเรื่อง Running as a Key Lifestyle Medicine for Longevity ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Progress in Cardio Disease กล่าวไว้ว่า การวิ่งเป็น “กุญแจสำคัญ” ของวิถีชีวิตที่ทำให้อายุยืนยาว ยกตัวอย่างเช่น นักวิ่งสามารถลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ถึง 25-40% และโดยเฉลี่ยแล้วมีอายุยืนกว่าคนที่ไม่วิ่งประมาณ 3 ปี กล่าวโดยสรุปแล้วพบว่าการวิ่งทุกๆ 1 ชั่วโมง ต่อชีวิตได้ประมาณ 7 ชั่วโมงเลยเลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม กระแสการวิ่งเพื่อการออกกำลังกายจึงได้รับความนิยม และในวันนี้ Mr.Green ขอนำพาทุกท่านมาหาเหตุผลดีๆที่ได้จากการวิ่งที่มากกว่าสุขภาพแข็งแรงใน 5 เหตุผล ประกอบด้วย

1.สังคม แน่นอนการหยิบรองเท้าคู่ใจแล้วออกไปวิ่งทุกวัน แม้จะดูเหมือนจะเป็นกีฬาที่เล่นคนเดียว แต่สิ่งที่ได้รับและพบเจอในทุกวันคือผู้ร่วมออกกำลังกายที่วิ่งด้วยกัน เมื่อพบปะ พูดคุยและช่วยเหลือสนับสนุนกันทำให้เกิดความรู้จัก เมื่อสนิทจะก่อเกิดเป็นกลุ่มเพื่อนหรือสังคมแห่งสุขภาพที่ดี และนำพากันไปแข่งขันการวิ่งในรายการต่างๆ สร้างความสนุกสนาน รอยยิ้ม และเกิดการต่อยอดในมิติต่างๆ หากไม่เชื่อว่าจะเจอสังคม วันนี้คุณลองออกไปวิ่งดู และไม่ใช่วิ่งแต่เพียงก้มหน้าละ เงยหน้ามองธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและเพื่อนรอบข้างที่รักสุขภาพเช่นกัน

 
สวนเบญจกิติ
 

2.วินัย แม้สิ่งนี้จะจับต้องไม่ได้ แต่เกิดเป็นแนวทางการปฏิบัติชีวิตทีดี่อย่างแน่นอนหากทุกคนนำตารางการซ้อมมาปรับใช้ในการวางแผนการดำเนินชีวิต

3.เรียนรู้คำว่า “ไม่ยอมแพ้” สิ่งนี้ Mr.Green ขอยืนยันว่าจริง เพราะกีฬาชนิดนี้เป็นเหมือนกับการฝึกฝนตัวเอง บางครั้งต้องฝืนวิ่งต่อแม้ใจบอกว่าพอแล้ว บางทีก็รู้สึกว่าไม่สนุกเมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ แต่ที่สำคัญในทุกครั้งของการวิ่งจะสอนให้เราอดทน ไปต่อ และก้าวไปอย่างไม่ยอมแพ้ ฝึกฝนจิตใจให้แข็งแกร่ง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคทั้งร่างกาย จิตใจ และถูกนำไปปรับใช้กับการดำเนินธุรกิจได้อย่างสมดุล

4.เพิ่มความมั่นใจ นอกจากสุขภาพที่แข็งแรง การวิ่งยังเพิ่มความมั่นใจให้กับทุกคน ทั้งในส่วนของสรีระที่ดีขึ้น ภาวะการตัดสินใจ เพราะในบางครั้งการมีพลังที่เยอะไม่ได้ช่วยให้คุณวิ่งได้ไวหรือวิ่งได้ไกล แต่ทั้งหมดเกิดการจากการวางแผนการวิ่งให้กับตัวเองและตัดสินใจเลือกแผนที่ดีเพื่อนำไปปรับใช้ในการแข่งขัน

5.แรงบันดาลใจ แม้สิ่งนี้จะมองไม่เห็นแต่ผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่งจะรับรู้ได้ด้วยจิตใจ เพราะการออกไปวิ่งในทุกครั้งจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจที่ดีทั้งในแง่ของการสร้างทัศนคติเชิงบวก การผ่อนคลายความเคลียด ตลอดจนการได้พูดคุยกับตัวเองอย่างมีสติ จริงๆแล้ว Mr.Green เชื่อว่า มีมากกว่า 5 เหตุผลที่ทุกคนได้จากการวิ่ง ฉะนั้นมาแชร์มาเล่าหรือบอกต่อให้เราฟังได้ที่ www.greenlifeplusmag.com หรือ Facebook Fan pages : Green Life Plus

 
สวนจตุจักร.1
 

อย่างไรก็ดีสำหรับสถานที่ออกกำลังกายใน กทม. ที่ทุกคนสามารถหิ้วรองเท้าออกไปวิ่งได้ในทุกช่วงเวลามีหลากหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น สวนลุมพินี สวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทยและอยู่ใกล้กับโครงสร้างพื้นฐานด้านรถไฟทั้ง BTS และ MRT หรือจะเป็น สวนเบญจกิติ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบนถนนรัชดาภิเษกบนพื้นที่ออกกำลังกายและสวนพรรณไม้ไทยกว่า 430 ไร่ รวมทั้งสวนหลวง ร.9 สวนสาธารณะ และสวนพฤษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ สวนสันติภาพ สวนสาธารณะที่อยู่ใกล้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

และสวนวชิรเบญจทัศหรือสวนรถไฟ พื้นที่สีเขียวของกรุงเทพมหานครที่กำลังจะจัดงานวิ่ง Give and Run 2018 รวมพลคนให้ สู่ก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่ ชิงถ้วยนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา ในวันที่ 17 – 06 -2561 นี้ โดยภาพรวมการจัดงานคุณบุรินทร์ ลาดล่าย ประธานกรรมการบริหารนิตยสาร Green Life Plus เผยให้ฟังได้อย่างน่าสนใจว่า การวิ่งในรายการนี้นอกจากส่งเสริมการออกกำลังกายให้กับสังคม เสริมความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ และได้ชมธรรมชาติระหว่างการวิ่งทั้งสองข้างทาง และยังมีรางวัลแจกอีกมากมาย อาทิเช่น I Phone X , ตั๋วเครื่องบิน และอื่นๆ รายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปซื้อรองเท้านักเรียนคู่แรก 700 คู่ ให้กับโรงเรียน ตชด.344 อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ถือได้ว่าการจัดวิ่งในครั้งนี้ต่อฐานและเติมยอดสังคมไทยให้เป็นสังคมอุดมสุขได้อย่างยั่งยืน