เซี่ยงไฮ้ – สิงคโปร์ ต้นแบบเมืองสีเขียว ที่ไม่ได้สร้างขึ้นในช่วงเวลาแปปเดียว
May 17, 2018
Green Life Plus Issue 21 : May 2018
May 25, 2018

รถยนต์ไฟฟ้าคึกคัก ผู้ประกอบการตบเท้าโชว์ศักยภาพ ใช้จริง วิ่งได้จริง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 
Mine Mobility
 

ความก้าวหน้าและการพัฒนาทางเทคโนโลยีในมิติโลกของยานยนต์ ส่งผลให้ยนตรกรรมที่เราพบเห็นก้าวสู่การเป็นยานพาหนะที่ล้ำสมัย ซึ่งกว่า 130 ปีที่ผ่านมานวัตกรรมยานยนต์ได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องในทุกด้านเพื่อตอบโจทย์การใช้งานบนท้องถนน เช่น ความปลอดภัย สมรรถนะ ประสิทธิภาพ ความสะดวกสบาย รวมทั้งพลังงานและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยนวัตกรรมเหล่านั้นกลายเป็นส่วนเติมเต็มในการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคน ดังนั้นสรุปได้ว่า การขับเคลื่อนในทุกจังหวะของช่วงเวลาในโลกของยนตรกรรมมีการพัฒนาอยู่เสมอ และนี่คือหนึ่งแนวคิดสำหรับการฉายภาพรวมการจัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 39 ในปี 2561 นี้ ซึ่งพร้อมตอบรับการปฎิวัติทุกการเคลื่อนไหวอย่างแท้จริง

แม้ภายในจะยังอัดแน่นไปด้วย พริ้ตตี้ เอ้ย บริษัทรถยนต์มากกว่า 30 แบรนด์ และรถจักรยานยนต์อีก 15 แบรนด์เข้าร่วมอย่างคึกตัก รวมทั้งร้านค้าอุปกรณ์ประดับยนต์ เครื่องเสียง อุปกรณ์ตกแต่ง ยังมีรถยนต์ไฟฟ้จากบริษัทชั้นนำมาจัดแสดงได้อย่างน่าสนใจ โดยคันแรกนั้นเราขอนำพาไปที่บูธ Mitsubishi โดยในครั้งนี้แบรนด์ชั้นนำดังกล่าวได้ส่งรถยนต์ต้นแบบรถอเนกประสงค์ที่สะท้อนการพัฒนารถยนต์ของมิตซูบิชิในอนาคตอย่าง Mitsubishi eX Concept ให้ทุกคนได้เยินโฉมอย่างใกล้ชิด

Mitsubishi eX Concept ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูง Twin Motor 4WD และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางกว่า 400 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Super All Wheel Control (S-AWC) ภายในห้องโดยสารมุ่งเน้นความทันสมัยด้วยเทคโนโลยีภาพเสมือนจริง (AR - Augmented Reality) บนกระจกหน้า เพื่อแสดงข้อมูลการขับขี่ พร้อมกันนี้มีระบบนำทางผ่านดาวเทียม, การแจ้งเตือนระยะห่างระหว่างรถยนต์, ระบบเตือนมุมอับสายตา และข้อมูลจากป้ายจราจรผ่านการตรวจจับด้วยกล้อง ถือเป็นหนึ่งขุมกำลังพลังไฟฟ้าเจเนอเรชั่นล่าสุดของมิตซูบิชิที่ดูแล้วโฉบเฉียว สวยงาม น่าสนใจ

ต่อมามุ่งหน้าสู่บูธ Hyundai ที่นำเอา รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเข้ามาจัดจำหน่ายครั้งแรก โดยรุ่นดังกล่าวนี้ ขับเคลื่อนโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าชนิดซิงโครนัสแม่เหล็กถาวรที่ให้พละกำลังสูงสุด 120 แรงม้า (88kW) แรงบิดสูงสุด 295 นิวตัน-เมตร เชื่อมต่อผ่านระบบเกียร์แบบ single-speed สามารถพารถยนต์ไปที่ความเร็วสูงสุดที่ 165 กิโลเมตร/ชั่วโมง ด้านแบตเตอรี่สำหรับเก็บพลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเป็นแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน โพลิเมอร์ มีขนาด 28 kWh ที่สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดที่ 280 กิโลเมตร ใช้เวลาในการชาร์จไฟแบบปกติอยู่ที่ 4 ชั่วโมง 25 นาที โดยประมาณ และการชาร์จไฟแบบ quick charge อยู่ที่ 30 นาที คาดว่าราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1.75 ล้านบาท

ด้านค่าย Nissan ก็นำเอา Nissan Leaf เข้าโชว์ศักยภาพ โดยขุมพลังดังกล่าวขับเคลื่อนด้วยมอเตอรไฟฟ้าเวอร์ชั่นใหม่รุ่น EM57 ซึ่งให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร พร้อมแบตเตอรี่แบบ Li-ion battery ที่มีความจุ 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) ทั้งนี้รุ่นดังกล่าวพร้อมเข้าจำหน่ายในไทยภายในปีนี้ โดยขณะนี้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้มียอดขายสูงที่สุดในโลกที่ 340,000 คันในเกือบ 50 ประเทศ ขณะที่ Tesla หรือเรียกได้ว่าผู้ปฏิวัติวงการยนตรกรรมในช่วง 1 ทศวรรษที่ผ่านมาก็ได้นำเอา Tesla Model X รถยนต์ไฟฟ้า SUV 7 ที่นั่ง โดยมีมาทั้งตัว 75D และ 100D มาจัดแสดง

 
Nissan Leaf 1
 

นอกจากค่ายที่เป็นผู้นำในการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า ยังมีรถยนต์ไฟฟ้าจากผู้ประกอบการรายอื่นในประเทศต่างๆเข้ามาจัดแสดงได้อย่างน่าสนใจ เช่น BYD รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน ที่นำเอา BYD E6 รถยนต์ MPV แบบไฟฟ้ามานำเสนอ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ตัวแบตเตอรี่ที่เป็นแบบ Iron-Phosphate หรือ Fe Battery ซึ่งสามารถเก็บไฟได้ 80 กิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้ BYD E6 สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุดประมาณ 300 กิโลเมตร/การชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง หรือจะเป็นFomm รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติญี่ปุ่นที่นำเอา Fomm One รถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋ว รูปทรงคล้าย CU TOYOTA Ha:mo ที่ใช้งานอยู่ในจุฬาลงกรณ์มหาวิยาลัยมาจัดแสดง

และไฮไลท์ที่สำคัญ คือ Mine Mobility รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติไทยแท้ จากบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ (มหาชน) จำกัด มาภูมิใจเสนอทั้งหมด 3 รุ่น เริ่มจาก Sport EV-Concept รูปทรงสปอร์ต 2 ประตู ขับเคลื่อนล้อหน้าด้วยมอเตอร์ขนาด 160 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตันเมตร ใช้แบตเตอรี่ Lithium-Ion ขนาด 45 กิโลวัตต์ วิ่งได้ไกลสูงสุด 250 กิโลเมตร, ทำความเร็วสูงสุด 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง ชาร์จไฟให้เต็มได้ในระยะเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

 
Hyundai Ioniq 1
 

ต่อมา City EV-Concept รถยนต์ขนาดเล็ก 2 ประตู เน้นการใช้งานในเมือง ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์กำลังขนาด 68 แรงม้า แรงบิด 160 นิวตันเมตร ใช้แบตเตอรี่ Lithium-Ion ขนาด 20 กิโลวัตต์ วิ่งได้ไกลสูงสุด 200 กิโลเมตร, ทำความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง และทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 12 วินาที ชาร์จไฟให้เต็มได้ในระยะเวลาเพียง 20 นาที และรุ่นสุดท้ายคือ EV-Concept รถยนต์นั่งเน้นใช้งานแบบครอบครัว ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์กำลังขนาด 107 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตันเมตร ใช้แบตเตอรี่ Lithium-Ion ขนาด 30 กิโลวัตต์ วิ่งได้ไกลสูงสุด 200 กิโลเมตร, ทำความเร็วสูงสุด 140 กิโลเมตร/ชั่วโมง ชาร์จไฟให้เต็มได้ในระยะเวลาเพียง 40 นาที

ถือได้ว่าการจัดงานในครั้งนี้มีการตื่นตัวที่ดีโดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าที่คาดว่าจะเข้ามาเริ่มใช้ในไทยในระยะอันใกล้ 1-5 ปี ต่อจากนี้ และสิ่งที่ต้องจับตามองไม่เพียงแต่ยานยนต์แต่คือแท่นชารจ์หรือสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่พร้อมแล้วหรือยังเมื่อผู้ประกอบการเริ่มจั่วหัวมาแบบนี้ ในการเติมเต็มความฝันที่เป็นจริงว่า รถยนต์ไฟฟ้ามีจริง วิ่งได้จริง โดยไม่ต้องรอถึงศตวรรษที่ 22 จากภาพไทม์แมชชีนของโดราเอม่อน