ก้าวข้ามขีดจำกัดสู่พลังงานทางเลือกอนาคต ASEAN Sustainable Energy Week 2018
June 20, 2018
Green Life Plus Issue 22 : June 2018
June 25, 2018

เปลี่ยนแปลงและปรับตัว การส่งต่อไม้จากรุ่นสู่รุ่นที่ยั่งยืน

ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไร สิ่งที่เราต้องปฏิบัติอยู่เสมอ คือ เปลี่ยนแปลง ขณะเดียวกันต้องปรับตัวไปพร้อมๆกัน เพื่อรักษาสมดุลและก้าวอย่างเท่าทัน

 
IMG_5170

คุณสิทธิชัย สมบูรณ์เวชชการ ประธานกรรมการฯ บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด

 

“อ้วยอัน” แปลว่า สะอาดและปลอดภัย รากแก้วทางความคิดที่ส่งต่อการสืบทอดธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยการให้ความสำคัญในการเลือกวัตถุดิบควบคู่ไปกับการผลิตที่ได้มาตรฐาน บนกรอบพื้นฐานราคาที่เข้าถึงและมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายพร้อมตอบโจทย์ทุกช่วงวัยอย่างครอบคลุม” คำพูดที่เป็นกันเองและรอยยิ้มที่เป็นมิตรในมุมห้องรับแขกอันแสนอบอุ่นที่รายล้อมไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจของครอบครัวสมบูรณ์เวชชการ จากคุณสิทธิชัย สมบูรณ์เวชชการ ทายาท (รุ่น 2) บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด

ทายาทรุ่นที่ 2 ผู้มากความสามารถและประสบการณ์ เผยว่า ตนได้เข้ามาสานต่อธุรกิจของครอบครัวจากคุณเสถียร สมบูรณ์เวชชการ ในปี 2520 โดยแต่เดิมเป็นร้านขายยาขนาด 2 คูหา ตั้งอยู่ที่บริเวณเชิงสะพานพุทธยอดฟ้า ฝั่งธนบุรี ด้านหน้าวัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร จัดจำหน่ายยาแผนปัจจุบันและยาแผนโบราณ แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้เราต้องเปลี่ยนแปลงและปรับตัว ทำให้ในขณะนั้นได้เริ่มขยายกิจการร้านขายยาอ้วนอันโอสถเป็น “บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด” และปักหมุดการดำเนินธุรกิจทางด้านยาจากสมุนไพร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชาจากสมุนไพร และผลิตภัณฑ์อื่นๆที่เกี่ยวกับสมุนไพรมาจวบจนถึงปัจจุบัน ภายใต้แนวคิดที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณในเรื่อง ความสะอาดและปลอดภัย ซึ่งได้รับความไว้วางใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากผู้บริโภคทั่วประเทศ

แม้ในขณะนี้คุณสิทธิชัย จะส่งไม้ต่อการดำเนินธุรกิจให้กับ คุณชนรรค์ - คุณนิชา สมบูรณ์เวชชการ ทายาท (รุ่นที่ 3) แต่สิ่งหนึ่งที่ทายาทรุ่นที่ 2 หรือผู้เป็นพ่อได้สอนสั่งลูกด้วยความรัก คือ การปลูกฝังแนวคิดการดำเนินชีวิตและการดำเนินธุรกิจไปด้วยกันอย่างสมดุล อาทิ การมีหลักธรรมมาภิบาลในการบริหารกิจการ ซึ่งธรรมาภิบาลในมุมคิดนี้แตกแขนงออกเป็น 3 ด้าน คือ 1.ผู้บริโภค จะต้องได้ใช้สินค้าที่สะอาดและปลอดภัย ในราคาที่เข้าถึงได้ 2.ทีมงาน ด้วยการมอบสวัสดิการ ความเป็นอยู่ และการเติบโตในหน้าที่ ตลอดจนดูแลซึ่งกันและกันให้เหมือนดั่งครอบครัว และ 3.สังคม ด้วยการหยิบยื่นโอกาสผ่านการมอบทุนการศึกษาและจัดกิจกรรมในชุมชนบางแคเหนือให้กลายเป็นสังคมอุดมสุข

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญในการส่งไม้ต่อสำหรับการสานต่อธุรกิจ คือการเปิดโอกาสให้พวกเค้าได้คิดและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ นำเอาความรู้ที่ได้และประสบการณ์ที่มีมายืดโยงไปกับจิตวิญญาณของบรรพบุรุษ จนตกผลึกเป็นผลงานและการยอมรับ ยกตัวอย่างเช่น การรีแบรนด์ครั้งใหญ่เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่รู้จัก มีรูปแบบที่ทันสมัย มีการสร้างช่องทางการสื่อสารโดยเฉพาะการให้ความรู้ในเรื่องสมุนไพรไทยผ่านผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์แผนไทยในช่องทางออนไลน์อย่าง www.facebook.com/ouayun โดยกลไกดังกล่าวจะเชื่อมโยงไปยังระบบการขายสินค้าออนไลน์ซึ่งในขณะนี้มีการพัฒนาระบบการจัดส่งที่ฉับไว รวมทั้งการไม่หยุดนิ่งในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่อยู่เสมอและตั้งเป้าหมายในการผลิตสินค้าใหม่ออกมาทุกปี ภายใต้แบรนด์ อ้วยอันโอสถ มิสเตอร์เฮิร์บ และ HERBAL ONE

ไม่เพียงเท่านั้นยังเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสังคม ควบคู่ไปกับการยกระดับมาตรฐานการผลิตจนได้รับมาตรฐาน GMP PIC/ S (Good Manufacturing Practice: Pharmaceutical Inspection Co-operation Scheme) เป็นมาตรฐานสากล ที่ใช้กับโรงงานผู้ผลิตยา และเทียบเท่ากับมาตรฐานของผู้ผลิตยาแผนปัจจุบันของประเทศไทยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ที่สำคัญยังคว้ารางวัลแห่งความภาคภูมิใจอีกหลากหลายด้านให้กับองค์กร เช่น “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด ปี 2561” ในประเภทสถานประกอบการด้านยา จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข รางวัล Bai Po Business Awards by Sasin ด้านการมีคุณภาพสูงและการปรับตัวต่อโอกาสและปัญหา และรางวัลธรรมาภิบาล เป็นต้น

ขณะเดียวกันด้าน รศ.ดร.สุนีรัตน์ ฟูกุดะ ผู้อำนวยการบัณฑิตวิทยาลัยร่วมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี พร้อมเป็นสื่อกลางในการจัดสัมมนาระดับนานาชาติ “International Conference The Future of ASEAN’S Energy Journey E-mobility-Smart Grid-Smart City” (Former Renewable Energy Asia) อีกด้วย

 
IMG_5153-2 - Copy
 
S__30286538
S__30286539